Mẹ&Con – Trẻ nhỏ thường hiếu động, bất cẩn dễ dẫn đến tai nạn do các vật nhọn đâm trúng như dao, kéo, đũa, muỗng… Các trường hợp tai nạn thương tâm dưới đây là bài học kinh nghiệm cho bất cứ ai đang nuôi con nhỏ. Mẹ hãy chú ý nhé. Cách xử lý thông minh khi con bị vật nhọn đâm vào người 4 kỹ năng sơ cứu tai nạn ở trẻ nhỏ, bố mẹ nhất định phải biết Bé gái bị tua vít đâm xuyên qua đầu sống sót kỳ diệu

Tính mạng “ngàn cân treo sợi tóc” vì… vật sắc nhọn

Kéo đâm xuyên ngực

Đồ vật trong nhà có thể lấy đi tính mạng của trẻ vì sự bất cẩn của người lớn 5

Bé gái 5 tuổi bị kéo đâm thấu ngực trái.

Ngày 15/8, bệnh viện Nhi đồng 1 TP HCM thực hiện ca phẫu thuật lấy cây kéo đâm khỏi ngực cho một bé gái 5 tuổi, ngụ tại tỉnh Tây Ninh. Trước đó, khi người nhà đang cầm kéo cắt tôm, bé gái chạy tới vấp ngã, không may bị kéo đâm thấu ngực trái. Tuy nhiên kéo đâm chưa gây vỡ tĩnh mạch chủ nên tính mạng của bé đã được đảm bảo an toàn.

Mũi dao đâm thủng sườn sọ

Đồ vật trong nhà có thể lấy đi tính mạng của trẻ vì sự bất cẩn của người lớn 6

Mũi dao nhọn đâm vào thái dương bên phải của bé gái.

Trong lúc chơi đùa tại nhà, một bé gái hơn hai tuổi, ngụ tại Bình Phước bị dao nhọn đâm vào thái dương bên phải sâu hơn 2cm. May mắn là bé gái đã được các bác sĩ bệnh viện Nhi đồng 2 kịp thời phẫu thuật và cứu sống.

Các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh xác định, mũi dao đâm thủng sườn sọ đến nhu mô não bên phải của bé. Nhưng may mắn là dao chỉ đâm đến rãnh xương, cách mạch máu lớn của não khoảng 1cm. Nếu dao đâm thẳng vào mạch máu lớn thì sẽ gây tử vong ngay tại chỗ.

Kim đâm xuyên ngực gây thủng phổi

Đồ vật trong nhà có thể lấy đi tính mạng của trẻ vì sự bất cẩn của người lớn 7

Kết quả chụp X-quang của bé Nam

Trường hợp của bé Nam, ngụ tại xã Hoàn Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) bị thủng phổi vì một lý do không ai ngờ tới. Trong lúc chơi đùa với chị gái trên giường, bé Nam bỗng nhiên ôm ngực, khóc thét lên và kêu đau. Ngay lúc đó, bé được người nhà đưa đi cấp cứu.

Kết quả chụp X-quang cho thấy, có một dị vật sắc nhọn đâm xuyên vào lồng ngực bên phải của bé gây thủng phổi. Sau đó, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi và rút ra một chiếc kim may còn mới, dài khoảng 5cm từ lồng ngực của bé. Được phát hiện và phẫu thuật kịp thời nên bé Nam không nguy hiểm đến tính mạng.

Người nhà cho biết, khoảng 10 ngày trước khi phát hiện, mẹ bé Nam may áo quần có đánh rơi chiếc kim xuống chiếu. Chị tìm mãi không thấy. Không ngờ chiếc kim vẫn còn nằm trên chiếc chiếu. Trong lúc hai chị em chơi đùa thì chiếc kim đâm vào ngực bé.

Lời khuyên dành cho phụ huynh

– Người lớn sau khi sử dụng các vật sắc nhọn như kim khâu, dao, kéo nên cất cẩn thận, gọn gàng, tránh để rơi vãi giữa sàn nhà, trên giường… Nếu đánh rơi, bạn phải tìm kỹ tránh để sót gây nguy hiểm, đặc biệt là đối với trẻ em. Bạn có thể dùng nam châm để tìm kim.

– Tuyệt đối không được để trẻ nhỏ tiếp xúc với các đồ dùng sắc nhọn.

– Trường hợp trẻ bị vật sắc nhọn đâm vào cơ thể, bố mẹ nên lập tức đưa bé đến ngay cơ sở y tế gần nhất. Tuyệt đối không được mất bình tĩnh mà rút vật nhọn ra, làm chảy máu nhiều hơn dễ khiến bé tử vong.

Tags:

Bài viết liên quan