Mẹ&Con - Trong lúc chơi đùa, giằng một món đồ chơi được bày bán ở cổng trường tiểu học, bé B đã bị một “vật thể lạ” từ chính món đồ chơi đó phóng ra, đâm trúng cổ họng. Em qua đời 4 phút ngay sau đó vì cổ họng bị phù nề, tắc phổi. 5 loại đồ chơi giáo dục sớm tưởng tốt nhưng lại hại trí não trẻ Mách mẹ 10 ý tưởng làm đồ chơi thú vị cho trẻ từ lỏi giấy vệ sinh Dạy con chơi và sử dụng đồ chơi đúng cách

Trẻ em không thể thiếu đồ chơi. Đã từ rất lâu, đồ chơi được coi là một phần tất yếu trong cuộc sống của trẻ. Có những món đồ chơi mang lại rất nhiều lợi ích như tăng cường trí thông minh, tư duy nhạy bén cho trẻ… Nhưng cũng có những món đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ, chính là hậu duệ của tử thần, có thể cướp đi sinh mạng chủ nhân bất cứ bất nào.

Những tai nạn thương tâm

Cho đến bây giờ, hai năm sau vụ nổ xe ô tô điều khiển cậu bé 11 tuổi Nguyễn Chí Tú sống tại Ninh Phước, Ninh Thuận vẫn chưa hết bàng hoàng, sợ hãi. Tầm này hai năm trước, khi đang say mê bên chiếc ô tô điều khiển mới mua thì bất ngờ cục pin trong ô tô đồ chơi phát nổ. Cú nổ mạnh khiến em vĩnh viễn mất đi 3 ngón tay, rách giác mạc, đục, vỡ thủy tinh thể và bị dị vật ghim vào sâu trong mắt.

Đồ chơi không rõ xuất xứ và hậu quả khôn lường 6

Chiếc xe đồ chơi được mua với giá 115.000 VND, bày bán khá phổ biến ngoài thị trường. Bộ điều khiển của ô tô sử dụng loại pin kép, hết điện lại sạc. Hôm xảy ra tai nạn là khi bé Tú đã chơi xong và đang xếp lại đồ chơi, bỏ vào hộp. Đúng là trong cái rủi còn có cái may, nếu hôm đó cục pin phát nổ trong lúc em đang chơi, không biết hậu quả sẽ như thế nào?

Không may mắn như bé Tú, một bé trai khác tên B ở Thanh Miện, Hải Dương, con trai chị N.T.H (xin được giấu tên). Trong lúc chơi đùa, giằng co với em mình một loại đồ chơi được bày bán ở cổng trường tiểu học thì vô tình, một “vật thể lạ” từ chính món đồ chơi đó đã phóng ra, đâm trúng cổ họng bé B. Em bé qua đời 4 phút ngay sau đó vì cổ họng bị phù nề, tắc phổi dẫn đến suy hô hấp.

Đồ chơi không rõ xuất xứ và hậu quả khôn lường 7

Bóng phát nổ cũng là trường hợp khá phổ biến. Chắc nhiều người chưa quên vụ nổ bóng tại trường tiểu học Chu Văn An Đắk Song, Đắk Nông làm tập thể 32 em học sinh phải nhập viện trong tình trạng nổi ngứa, nôn ói, khó thở, có cứng toàn thân, thậm chí có em còn ngất xỉu.

Không chỉ ở Việt Nam, ngay cả các quốc gia hiện đại như vương quốc Anh cũng từng xảy ra nhiều trường hợp đau lòng. Bé Oscar Webb, 18 tháng tuổi đang đứng ở gần nơi người quen điều khiển máy bay đồ chơi bất ngờ, chiếc máy bay mất kiểm soát và một chiếc cánh quạt từ máy bay văng ra, đâm trúng vào mắt Oscar Webb. Khoảnh khắc đó chỉ diễn ra vẻn vẹn trong vòng 60 giây nhưng nó đã khiến một bên mắt của Oscar Webb bị loại bỏ hoàn toàn. Cậu bé đáng thương chưa đầy 2 tuổi phải đối mặt với hàng loạt các ca phẫu thuật, lắp mắt giả.

Đồ chơi không rõ xuất xứ và hậu quả khôn lường 8

Một bộ phận khác trong các món đồ chơi tuy nhỏ, nhưng mức độ nguy hiểm mà nó gây ra cho bé yêu lại không hề nhỏ chính là pin cúc áo.

Cô bé Ellie Gatrell, 18 tháng tuổi là một trong 5 trẻ em ở Greater Manchester (Anh) bị thương tật suốt đời do vô tình nuốt pin cúc áo vào bụng. Cục pin chui vào miệng và kẹt cứng trong cổ họng Ellie Gatrell, giải phóng ra một loại axit gây bỏng nghiêm trọng.

Bé Summer Steer thì kém may mắn hơn Ellie Gatrell vì em đã vĩnh viễn rời khỏi thế gian này, sau khi nuốt một cục pin cúc áo có kích thước 2cm. Ngay lập tức, em nôn ra nửa lít máu và trái tim bé nhỏ cũng ngừng đập.

Đồ chơi không rõ xuất xứ và hậu quả khôn lường 9

Một trường hợp khác ở Australia, đó là cô bé 13 tháng tuổi tên Cooper Anderson cũng nuốt phải pin cúc áo. Mẹ Cooper Anderson kể lại: “Cổ họng của thằng bé trông giống như một chiếc bánh mì kẹp thịt bị nghiền nát vậy. Được phát hiện kịp thời, Cooper Anderson may mắn qua khỏi dù phải mang thương tích nặng.

Các loại đồ chơi nguy hiểm không rõ nguồn gốc, xuất xứ… là mối nguy hại khôn lường. Các bậc cha mẹ thông thái, hãy nâng cao cảnh giác hơn nữa trong việc lựa chọn đồ chơi cho con. Bởi lẽ chỉ một phút bất cẩn, nuông chiều con có khi phải trả giá bằng cả mạng sống của trẻ.