Mẹ&Con – Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo người trưởng thành nên ăn 400 gam rau/ngày. Trong khi đó thực tế, đa số chúng ta chỉ ăn 200 gam/ngày. Trồng rau trên sân thượng, cả gia đình không bao giờ phải mua rau Làm sao để bé chịu ăn rau? Những loại rau củ mẹ bầu tuyệt đối đừng ăn

Đố mẹ chúng ta nên ăn bao nhiêu rau mỗi ngày? 5

Tôt nhất là rửa rau dưới vòi nước sạch. (Ảnh minh họa)

Bạn nên lựa chọn rau sạch từ các nhà cung ứng không dùng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu vì nếu còn dư lượng thì không có cách gì rửa trôi được hoặc có thể tự trồng rau sạch tại vườn.

Cách sơ chế rau sạch là rửa rau dưới vòi nước chảy để rửa sạch bụi bẩn bám trên rau, rồi ngâm rau với nước có pha giấm. Cách này sẽ giúp làm sạch vi khuẩn E.coli gây tiêu chảy có thể có trên rau.

Chế độ ăn hợp lý và lành mạnh là chế độ ăn chủ yếu bằng thực vật. Hãy nhớ rau chiếm ưu thế trong bữa ăn chứ không phải là tinh bột và quả, nếu ta đặt thực phẩm vào đĩa thì 1/2 đĩa rau là phù hợp.

Các nguyên lý ăn rau hợp lý

Đố mẹ chúng ta nên ăn bao nhiêu rau mỗi ngày? 6

Nguyên lý ăn rau hợp lý là ăn rau nhiều màu, đặc biệt là rau lá xanh, ăn rau sống, rau chín và rau lên men. (Ảnh minh họa)

Các nguyên lý ăn rau hợp lý là ăn rau nhiều màu, đặc biệt là rau lá xanh, ăn rau sống, rau chín và rau lên men. Màu sắc của rau thể hiện loại vitamin mà rau đó đang có, ăn rau nhiều màu sắc là bổ sung được đầy đủ các dưỡng tố trong rau. Ăn rau sống bảo tồn được enzym thực vật. Các loại rau không ăn sống được thì ăn chín, ưu tiên khi chế biến rau là luộc, hấp hơn là xào, nướng. Ngoài ra, bạn nên ăn vừa phải rau lên men tự nhiên như dưa muối xổi, cà muối…

Trái cây cũng bổ sung vitamin, nhưng bạn không nên ăn nhiều trái cây quá ngọt, trái cây cũng nên ăn chung ở bữa ăn chứ không nên sử dụng nhiều cho bữa ăn vặt.

Khi mua, trồng và chế biến rau cho bữa ăn gia đình, nên dùng cả hai loại rau có chất xơ tan và chất xơ không tan. Hai loại chất xơ này cùng hỗ trợ tiêu hóa, nhưng chất xơ không tan có nhiều trong những loại như rau muống, măng. Còn chất xơ tan có nhiều trong đậu đỗ, bông cải xanh, củ khoai lang và các loại rau nhớt như mồng tơi, rau đay…

Tags:

Bài viết liên quan