Rau sam
Ăn rau sam, mẹ bầu dễ “mất” con. (Ảnh minh họa)
Đứng đầu danh sách những loại rau bà bầu không nên ăn là rau sam. Mặc dù có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng rau sam cũng có tính năng giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc. Bà bầu ăn rau sam có thể gây kích thích mạnh tới tử cung và dẫn đến sảy thai.
Rau ngót
Rau ngót được biết đến là loại rau mát, chứa khá nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, nhưng bà bầu dùng loại rau này lại tiềm ẩn nguy cơ cao gây hại cho thai nhi. Theo kinh nghiệm thực tế trong dân gian, nước rau ngót tươi vẫn hay dùng để chữa sót rau nhau cho phụ nữ sau sinh hoặc sau sảy thai. Hơn nữa, trong rau ngót tươi còn chứa hàm lượng lớn papaverin, hoạt chất được khuyến cáo không dùng cho phụ nữ mang thai vì dễ dẫn đến co thắt tử cung gây sảy thai.
Rau chùm ngây (Rau cải ngựa)
Mẹ bầu tránh ăn rau chùm ngây để đảm bảo một thai kỳ suôn sẻ. (Ảnh minh họa)
Đây là một loại rau vô cùng dinh dưỡng nhưng chắc chắn không dành cho bà bầu. Bởi trong rau chùm ngây có chứa alpha-sitosterol, một loại hormone có cấu trúc giống estrogen có tác dụng ngừa thai, làm co cơ trơn tử cung. Chính vì lý do này, các nhà khoa học luôn khuyên rằng, mẹ mang thai nên tránh xa rau chùm ngây để có một thai kỳ suôn sẻ.
Ngải cứu
Ngải cứu từ lâu đã nổi tiếng trong việc chữa trị hiện tượng đau đầu, thiếu máu và cả rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ. Thế nhưng, với bà bầu, tùy tiện ăn ngải cứu – nhất là trong ba tháng đầu thai kỳ – sẽ làm tăng nguy cơ bị ra máu, co bóp cổ tử cung dẫn đến sảy thải hoặc sinh non.
Mướp đắng
Phụ nữ mang thai ăn quá nhiều mướp đắng có thể làm cho dạ dày và dạ con co bóp dễ dẫn đến sảy thai, sinh non. Không chỉ vậy, chất Vicine trong hạt của mướp đắng còn có thể gây ngộ độc cho một số cơ quan nhạy cảm.
Trái dứa
Dứa tươi có chứa Bromelain có khả năng làm mềm tử cung và tạo ra các chất có thể tiêu diệt bào thai. Tuy nhiên, nếu bạn đang “chửa trâu”,dứa tươi lại trở thành vị “cứu tinh” cho bạn đấy.
Nhãn
Bà bầu cũng được khuyên nên hạn chế ăn nhãn. Bởi lẽ, bà bầu ăn nhiều loại trái cây này có thể dẫn đến hiện tượng nóng trong, động thai, chảy máu và đau bụng, thậm chí có thể làm tăng nguy cơ sảy thai.
Đu đủ xanh
Đu đủ xanh hay đu đủ chưa chín hoàn toàn thường chứa rất nhiều enzymes và mủ, có thể làm tử cung co thắt, dễ gây sẩy thai. Thế nhưng, khác với đu đủ xanh, đu đủ chín lại rất có lợi cho sức khỏe của phụ nữ mang thai và cả thai nhi. Do đó, các mẹ không nên kiêng ăn đu đủ chín như đu đủ xanh nhé!
Trà đặc và cà phê
Trà về mặt nào đó hữu ích cho sức khỏe. Bà bầu dùng trà loãng thì vô hại, nhưng nếu dùng trà quá đặc và dùng quá nhiều thì caffeine có trong lá trà sẽ làm hệ thần kinh hưng phấn, kích thích thai nhi, gây động thai hoặc làm cho thai nhi mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt bẩm sinh.
Trên đây là chia sẻ của Mẹ&Con về những loại rau bà bầu không nên ăn trong thai kỳ. Hy vọng với những kiến thức này, các mẹ sẽ có thêm thông tin tham khảo dành cho hành trình “mang nặng” của mình!