Mẹ và Con - Dị ứng cồn trong bia rượu có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe. Tình trạng này cần có biện pháp xử trí sớm để đảm bảo an toàn cho tính mạng.

Dị ứng cồn trong bia rượu là tình trạng cơ thể phản ứng lại những thành phần ở trong bia, rượu, làm xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng bao gồm cả sốc phản vệ. Dị ứng này thường hiếm gặp hơn các loại dị ứng khác. Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những thông tin quan trọng về dị ứng cồn trong bia rượu để có cách xử lý hiệu quả nhất khi gặp tình trạng trên.

Thế nào là dị ứng cồn trong bia rượu?

Dị ứng cồn trong bia rượu tuy hiếm gặp nhưng các triệu chứng của nó có thể khá nghiêm trọng. Dị ứng cồn trong bia rượu là một phản ứng ở hệ thống miễn dịch khi nó phản ứng quá mức cần thiết trước thành phần trong rượu, bia như: Etanol, lúa mì, lúa mạch đen, men, chất bảo quản…

Những người dị ứng cồn trong  bia rượu chỉ cần với 1ml rượu nguyên chất, cỡ 10ml rượu vang hay một ngụm bia cũng đủ gây dị ứng. Trong một vài trường hợp nặng, người mắc có thể có phản ứng nguy hiểm như sốc phản vệ, đe dọa lớn đến tính mạng.

dị ứng cồn có thể gây nhiều vấn đề sức khỏe

Dị ứng cồn trong bia rượu tuy hiếm gặp nhưng lại nguy hiểm

Những dấu hiệu dị ứng cồn trong bia rượu

Những phản ứng dị ứng này hoàn toàn có thể xuất hiện và gây nguy hiểm đến sức khỏe cả khi bạn chỉ dùng một lượng nhỏ rượu bia.

Những triệu chứng của dị ứng cồn trong bia rượu là:

  • Miệng, mắt hay mũi bị ngứa
  • Da ngứa, nổi ban, hoặc bị chàm
  • Mặt, cổ họng hay những bộ phận khác đột nhiên bị sưng
  • Mũi nghẹt, thở khó hay thở khò khè
  • Vấn đề tiêu hóa: Bụng đau, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy
  • Chóng mặt, choáng váng, cảm thấy mất ý thức, không tỉnh táo

Bạn tuyệt đối không nên chủ quan trước những dấu hiệu dị ứng này vì nếu điều trị chậm trễ, những phản ứng trên sẽ trở nặng và có thể gây tử vong. Dị ứng cồn trong bia rượu có thể xảy đến với bạn bất cứ lúc nào.

Những triệu chứng đột ngột xảy ra có thể là do chứng không dung nạp mới xuất hiện. Ngoài ra, cơn đau đến từ việc uống rượu còn có khả năng là do căn bệnh ung thư hạch Hodgkin. Do đó, hãy tìm gặp bác sĩ sớm nhất có thể nếu có các dấu hiệu dị ứng cồn trong bia rượu.

Đâu là nguyên nhân của chứng dị ứng cồn trong bia rượu?

Khi bạn bị dị ứng, hệ miễn dịch sẽ phản ứng hơn mức cần thiết trước những chất kích hoạt hay tác nhân gây dị ứng. Nếu bạn dị ứng cồn trong bia rượu, hệ miễn dịch sẽ coi rượu bia là mối nguy hiểm nên sẽ phản ứng với chúng thông qua việc sản sinh ra những kháng thể immunoglobulin E (IgE) làm khởi phát triệu chứng dị ứng. Tuy nhiên, dị ứng cồn trong bia rượu không quá phổ biến mà thường gặp hơn là chứng không dung nạp rượu bia.

Phân biệt dị ứng cồn trong bia rượu với những chứng không dung nạp có phản ứng tương tự

Hệ miễn dịch của người dị ứng bia rượu sẽ phản ứng thái quá với bia rượu. Còn khi không dung nạp bia rượu thì nghĩa là hệ tiêu hóa không thể xử lý rượu bia đúng cách. Bạn cũng có thể phản ứng với một số đồ uống có cồn nếu bạn không dung nạp histamin hay sulfites. Còn một trường hợp rất hiếm nữa như đã nói là đến từ ung thư hạch Hodgkin.

Điểm khác nhau của không dung nạp rượu với dị ứng cồn trong bia rượu

Aldehyde dehydrogenase (ALDH2) – một loại enzyme tiêu hóa rượu sẽ biến đổi rượu thành axit axetic (thành phần chính của giấm) ở gan. Trong gen mã hóa ALDH2 của một vài cơ thể có một biến thể và biến thể này hay gặp nhất ở người gốc Á. Biến thể này làm cơ thể sản xuất ALDH2 hoạt động ít hơn nên hạn chế việc tiêu hóa rượu đúng cách. Đây là trường hợp thiếu hụt ALDH2, một lý do phổ biến của chứng không dung nạp rượu.

Khi thiếu ALDH2, những dấu hiệu sẽ có là:

  • Đỏ và nóng ran mặt khi uống rượu
  • Nhức đầu
  • Buồn nôn, nôn ói
  • Rối loạn nhịp tim

dị ứng cồn có thể gây rối loạn nhịp tim

Dị ứng cồn trong bia rượu có thể gây rối loạn nhịp tim

Chứng không dung nạp Histamin

Histamin là chất hóa học có sẵn ở cơ thể và có mặt ở nhiều thực phẩm và đồ uống, nhất là sản phẩm lên men như: Phô mai lâu năm, thịt hun khói, dưa cải, rượu, bia… Thông thường, cơ thể sản sinh một dạng enzyme diamine oxidase (DAO) nhằm phá vỡ histamin. Nhưng nếu cơ thể sản xuất không đủ DAO, bạn có thể phản ứng với histamin đến từ món ăn và đồ uống hằng ngày.

Triệu chứng của không dung nạp histamin giống với phản ứng dị ứng cồn trong bia rượu, bao gồm: đỏ ngứa da, nghẹt mũi, khó thở, đau bụng, tiêu chảy… Rượu vang đỏ sẽ có lượng histamin nhiều hơn rượu trắng và bia.

Chứng không dung nạp sulfites

Một vài người sẽ không thể dung nạp hoặc rất nhạy cảm trước sulfite – hợp chất được cho vô bia rượu nhằm ngăn cản sự sinh sôi của nấm men nên sẽ hoạt động như một chất bảo quản. Những sulfite thường gặp là kali bisulfit hay kali metabisulfit.

Sulfur dioxide cũng có thể gây ra dị ứng ở con người. Những người bị dị ứng với sulfite trong bia rượu có thể lên cơn hen nếu như mắc bệnh hen suyễn. Sulfite sẽ được tìm thấy nhiều ở rượu vang trắng hơn là ở rượu vang đỏ và bia.

Căn bệnh ung thư hạch Hodgkin

Bệnh nhân Hodgkin sẽ thấy đau khi dùng bia rượu. Hodgkin’s lymphoma là dạng ung thư ảnh hưởng lên hệ bạch huyết của cơ thể, làm phát triển những hạch bạch huyết mở rộng. Các hạch bạch huyết này bình thường không làm đau nhưng trong một vài trường hợp nếu dùng bia rượu thì lại gặp vấn đề. Nguyên nhân thật sự cho dị ứng này đến nay vẫn được xác định chính thức.

Phương pháp để điều trị dị ứng cồn bia rượu

Phương pháp để tránh dị ứng cồn trong bia rượu được khuyến khích nhất vẫn là tránh xa hoàn toàn những đồ uống này nếu cơ thể bị phản ứng. Nguyên nhân là vì ngay cả một lượng nhỏ cồn vô người cũng sẽ gây nguy hiểm. Hãy luôn để ý danh sách thành phần nguyên liệu và có thể hỏi người nấu ăn về món ăn và đồ uống mà mình sắp dùng để luôn biết rõ mình đã nạp những gì vào người. Một vài thực phẩm sẽ được cho thêm cồn như là thành phần bổ sung.

Nếu bạn dị ứng trước một tác nhân nhất định ở sản phẩm chứa cồn thì có thể đổi sang những thức uống khác. Cụ thể là nếu dị ứng với lúa mạch trong bia thì bạn hãy chọn rượu vì nó không có lúa mạch. Ngoài ra, hãy hỏi ý kiến bác sĩ chuyên môn để có được sự tư vấn chính xác nhất.

Khi triệu chứng dị ứng cồn trong bia rượu nhẹ, việc dùng thuốc kháng histamin không kê đơn có thể được áp dụng. Nếu xuất hiện bất cứ triệu chứng dị ứng nghiêm trọng nào thì hãy tiêm một hay nhiều liều epinephrine (còn được gọi là adrenaline). Nó có ở những ống tiêm tải sẵn tức ống tiêm tự động epinephrine (EpiPen là một ví dụ).

Nếu có đơn thuốc tiêm tự động epinephrine của bác sĩ thì nên giữ bên người mọi lúc. Lập tức dùng nó khi thấy dấu hiệu dị ứng nghiêm trọng đầu tiên rồi nhanh chóng đến phòng cấp cứu hay bệnh viện gần nhất để được nhân viên y tế theo dõi và chăm sóc kỹ càng.

người bị dị ứng cồn có thể được chỉ định dùng thuốc kháng histamin

Người bị dị ứng cồn có thể được chỉ định dùng thuốc kháng histamin

Trường hợp bị dị ứng không do việc không dung nạp rượu, histamin, sulfite hay thành phần nào của thức uống chứa cồn, bác sĩ sẽ khuyến nghị bạn nên hạn chế hoặc tốt nhất là tránh xa một vài loại rượu bia cụ thể. Ở một vài người thì thuốc không kê đơn hay kê đơn sẽ làm dịu bớt những phản ứng. Nên tham vấn ý kiến bác sĩ để có được thông tin chẩn đoán và phương hướng điều trị tốt nhất.

Dị ứng cồn trong bia rượu tuy không phổ biến nhưng khi mắc vẫn có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng. Do đó, bạn hãy ghi nhớ các dấu hiệu dị ứng và những phương pháp xử lý trên để chủ động bảo vệ và chăm sóc sức khỏe bản thân và những người xung quanh.

Bài viết liên quan