Đồng thời một số quy định của hãng bay cũng sẽ giới hạn đối tượng phụ nữ mang thai sử dụng phương tiện này. Để biết được có nên đi máy bay khi mang thai hay không, những điều kiện cần có khi di chuyển bằng máy bay như thế nào, mẹ hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con tham khảo chi tiết bài viết dưới đây.

Phụ nữ có được đi máy bay khi mang thai hay không?

Để biết được mẹ có thể đi máy bay khi mang thai hay không còn phụ thuộc vào một số yếu tố nhất định, đặc biệt là tình trạng mang thai của mỗi người. Ngành hàng không hoàn toàn cho phép phụ nữ mang thai được di chuyển bằng phương tiện này. Tuy nhiên, mỗi hãng bay sẽ có những quy định đặc biệt đối với nhóm khách hàng là thai phụ. Bởi vì việc di chuyển bằng máy bay trong giai đoạn này có thể gây ảnh hưởng tới cả mẹ và em bé. Vì vậy, các mẹ phải tuyệt đối lưu tâm và tuân thủ nghiêm túc những quy định mà hãng hàng không đưa ra.

Phụ nữ có được đi máy bay khi mang thai hay không?

Phụ nữ mang thai bao nhiêu tuần có thể đi máy bay?

Theo quy định của các hãng hàng không, độ tuổi tuần thai chính là yếu tố quan trọng nhất để xác định điều kiện sử dụng dịch vụ. Theo đó, các hãng hàng không quy định như sau:

  • Đối với tuổi thai dưới 32 tuần: Thai phụ sẽ được sử dụng dịch vụ và được coi như một khách hàng bình thường.
  • Thai từ 32 tuần đến đến 36 tuần: Phụ nữ mang thai đi máy bay phải có giấy chứng nhận sức khỏe. Thông thường, hãng hàng không sẽ đề nghị mẹ bầu di chuyển đến một bộ phận có đội ngũ bác sĩ hỗ trợ kiểm tra, đánh giá sức khỏe và đưa ra quyết định có đủ điều kiện để đi máy bay khi mang thai hay không.
  • Tuổi thai từ 36 tuần trở lên: Vào khoảng thời gian này mẹ sẽ không đủ điều kiện để sử dụng phương tiện hàng không để di chuyển. Bởi đây là giai đoạn rất quan trọng và khá nhạy cảm của chu kỳ mang thai, đi máy bay có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của hai mẹ con.

Lý do đi máy bay khi mang thai ở tuần 36 là điều không thể

Có một số lý do khiến cho các hãng bay từ chối phục vụ cho thai phụ ở tuần thứ 36 trở đi:

Nguy cơ sinh sớm

Tuổi thai trên 36 tuần là thời điểm chị em có thể sinh con bất cứ nào. Mặc dù bác sĩ đưa ra dự đoán về ngày sinh nhưng con số đó chỉ là mang tính chất tham khảo. Thực tế, chúng ta rất dễ sinh sớm so với dự đoán này, đặc biệt là với những chị em phụ nữ mang thai lần thứ hai, thứ ba trở đi. Ngoài ra, tình trạng sức khỏe của từng người khác nhau nên thời điểm chênh lệch so với mốc dự sinh cũng có sự thay đổi. Điều này kết hợp với điều kiện không thực sự thoải mái trên máy bay cũng có thể trở thành yếu tố khiến cho chị em sinh sớm.

Áp suất không khí thay đổi

Đi máy bay, áp suất không khí thay đổi tương đối rõ rệt. Điều này không tốt đối với sức khỏe của những người mang thai và cả em bé trong bụng. Để đề phòng rủi ro, các hãng hàng không quy định phụ nữ mang thai dưới 36 tuần mới được phép sử dụng dịch vụ này. Một số trường hợp cần phải có đánh giá sức khỏe từ bác sĩ do hãng hàng không chỉ định.

Lý do đi máy bay khi mang thai ở tuần 36 là điều không thể

Điều kiện trên máy bay rất hạn chế

Các điều kiện trên máy bay hạn chế, đặc biệt là điều kiện về y tế, hầu như không có bác sĩ chuyên khoa phục vụ. Trên máy bay chỉ có đội ngũ phi hành đoàn được đào tạo cơ bản về một số nghiệp vụ sơ cứu. Tuy nhiên, trong trường hợp đi máy bay khi mang thai và sinh con trên máy bay sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Sự can thiệp không kịp thời, không đúng phương pháp và đảm bảo vệ sinh có thể dẫn đến nhiều hệ lụy cực kỳ nguy hiểm, thậm chí đe dọa tính mạng của cả mẹ và bé.

Các hãng hàng không phải bảo vệ quyền lợi của họ

Việc hãng hàng không từ chối phục vụ thai phụ ở những tuần cuối của thai kỳ một phần chính là để đảm bảo quyền lợi cho họ. Vì nếu một chuyến bay gặp phải trường hợp phụ nữ sinh con, họ sẽ phải phải gián đoạn chuyến bay đó và tìm địa điểm hạ cánh gần nhất. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến các khách hàng khác, đồng thời gây ra rất nhiều ảnh hưởng về kinh tế, thời gian cho hãng. Tuy nhiên, yếu tố này không thực sự quan trọng bằng việc hãng hàng không muốn bảo vệ sức khỏe một cách tuyệt đối cho hành khách của mình.

Thủ tục đi máy bay khi mang thai mà bạn nên biết

Về thủ tục dành cho phụ nữ đi máy bay khi mang thai tương đối đơn giản. Đối với những phụ nữ có thai thai dưới 32 tuần, gần như chúng ta không gặp phiền phức nào trong quá trình làm thủ tục lên máy bay. Bạn chỉ cần có giấy chứng nhận của bác sĩ, chứng minh được tuổi thai vào thời điểm bạn đi máy bay khi mang thai dưới 32 tuần và bạn sẽ được sử dụng dịch vụ như các khách hàng thông thường.

Đối với phụ nữ mang thai ở tuần thứ 33 đến 36 sẽ phải trải qua quá trình kiểm tra sức khỏe, đánh giá điều kiện đi máy bay từ bác sĩ của hãng hàng không. Các mẹ đừng quá lo lắng, điều này cũng sẽ không làm mất quá nhiều thời gian của bạn.

Thủ tục đi máy bay khi mang thai mà bạn nên biết

Mách mẹ kinh nghiệm đi máy bay khi mang thai

Nếu bạn đang thực sự có nhu cầu đi máy bay khi mang thai thì hãy tham khảo ngay những kinh nghiệm được chia sẻ dưới đây.

Phụ nữ đi máy bay khi mang thai nên lựa chọn trang phục thoải mái

Cơ thể phụ nữ lúc mang thai khá nặng nề, do đó, một bộ quần áo rộng rãi, thoáng mát sẽ giúp bạn có chuyến bay vui vẻ, an toàn hơn. Bạn cũng không nên chọn giày dép quá chật chội, nóng bức vì điều này làm mẹ bầu cảm thấy rất khó chịu. Đôi khi, việc mặc quần áo bó sát cũng khiến máu khó lưu thông gây chóng mặt, choáng nhẹ.

Không cố ý làm giả giấy chứng nhận tuổi thai

Nhiều người vì muốn được đi máy bay khi mang thai mà đã làm giả giấy khám thai, chứng nhận sai về tuổi thai. Việc làm này trực tiếp đe dọa tới tính mạng của bạn và em bé. Hãng hàng không chưa có sự chuẩn bị nên sẽ rất khó lòng hỗ trợ bạn nếu như không may có vấn đề xảy ra.

Nên chọn ghế thương gia

Máy bay có hạng ghế thương gia, chi phí đắt hơn một chút nhưng rất thoải mái, riêng tư. Nếu có điều kiện mẹ nên mua hạng ghế này để có không gian ngồi rộng rãi, thậm chí có thể nằm nằm ngủ khi thấy mệt mỏi.

Mách mẹ kinh nghiệm đi máy bay khi mang thai 

Đi máy bay khi mang thai chị em sẽ gặp một số khó khăn nhất định. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và em bé, mẹ hãy tuân thủ các quy định của hãng hàng không. Bên cạnh đó, chúng ta hãy chuẩn bị cho mình một tinh thần và sức khỏe tốt nhất để có chuyến đi an toàn và thuận lợi.

Bài viết liên quan

thực phẩm gây mất sữa

“Điểm danh” những thực phẩm gây mất sữa sau sinh, mẹ nhớ nhé!

Mẹ và Con - Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá giúp bé khỏe mạnh và phát triển toàn diện trong những năm tháng đầu đời. Việc bảo vệ nguồn dinh dưỡng quý giá này là rất quan trọng. Bên cạnh thói quen sinh hoạt hàng ngày, chế độ ăn uống cũng quyết định rất lớn đến chất lượng của nguồn sữa mẹ. Vì vậy, bên cạnh các thực phẩm tốt cho sữa, mẹ cũng nên "đề phòng" nhóm thực phẩm gây mất sữa sau sinh.