Mẹ và Con - Có nên đi du lịch 1 mình hay không vẫn là một vấn đề gây nhiều tranh cãi hiện nay khi người nói có, người lại bảo là không. Tuy nhiên, lời khuyên dành cho bạn chính là...

Trong các group, diễn đàn chia sẻ về kinh nghiệm du lịch, không ít người đã đặt câu hỏi liệu có nên đi du lịch 1 mình hay không. Quả thật, cho mình những chuyến đi chỉ có bản thân sẽ có cả những ưu – khuyết điểm riêng. Tuy nhiên, nếu có thể thì tại sao chúng ta lại không trải nghiệm bạn nhỉ?

có nên đi du lịch hay không?

Nhược điểm của những chuyến đi du lịch 1 mình là gì?

Cảm thấy cô đơn và tủi thân

Không có bạn bè, người thân ở bên cạnh để cùng mình chia sẻ những kỷ niệm đáng nhớ trong suốt chuyến đi sẽ dễ khiến bạn cảm thấy buồn bã, cô đơn. Đôi lúc, bạn sẽ thấy thật tủi thân khi xung quanh mình, tất cả mọi người đều có đôi có cặp hoặc có người thân, bạn bè để cùng nhau tận hưởng chuyến đi.

Tốn kém hơn

Nếu bạn đang có ý định đi du lịch 1 mình, bạn nên cân nhắc về tình hình tài chính của bản thân bởi đi 1 mình đồng nghĩa với việc chi phí cho chuyến đi sẽ cao hơn. Hiện nay, hầu hết các địa điểm du lịch hay nhà hàng, khách sạn đều có chương trình khuyến mãi cho các cặp đôi hoặc khi bạn sử dụng theo nhóm. Vì thế, nếu đi 1 mình, bạn sẽ không thể nhận được các hình thức ưu đãi này.

Hơn nữa, một số vấn đề như thuê xe máy, thuê phòng khách sạn, bạn sẽ không có ai để cùng chia những khoản tiền này.

Ít an toàn hơn

Khi bạn đi theo nhóm, bạn sẽ ít nguy cơ bị lừa đảo, trộm cắp hay lạc đường hơn. Ngoài ra, nếu có sự cố trong chuyến đi như bạn chẳng may bị ốm hoặc trật chân cần vào viện, sẽ có người để chăm sóc cho bạn. Thế nhưng nếu đi 1 mình, bạn phải tự xoay sở khi xảy ra bất cứ vấn đề nào. Hơn nữa, kẻ xấu cũng có xu hướng tấn công những người đi 1 mình cao hơn.

đi du lịch 1 mình

Lợi ích bất ngờ khi đi du lịch 1 mình

Có thể việc đi du lịch 1 mình ban đầu sẽ khiến bạn cảm thấy không quen, có cảm giác trống vắng, thậm chí có chút cô đơn và tủi thân khi ai ai cũng có cặp, có đôi để cùng nhau khám phá một vùng đất mới. Nhưng đó chỉ là cảm giác của những giây phút đầu tiên mà thôi. 

Nếu xách balo lên và đi đến một vùng đất mới, một mình, bạn sẽ bất ngờ khi nhận ra chuyến đi của mình hóa ra lại có vô vàn điều lý thú mà trước đây mình chưa từng nghĩ đến đấy! Còn những lợi ích, những điều lý thú đó là gì thì hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con tìm hiểu trong bài viết dưới đây bạn nhé. 

Thêm nhiều cơ hội để gặp gỡ những người bạn mới

Dĩ nhiên, bạn hoàn toàn có thể gặp và kết thân được với nhiều người bạn dù bạn có đi du lịch mấy mình đi chăng nữa. Tuy nhiên, nếu đi du lịch cùng người yêu, gia đình hay bạn bè, chúng ta thường có xu hướng nói chuyện với nhau, ít để tâm đến những người xung quanh.

Ngược lại, khi đi 1 mình, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để quan sát những người xung quanh mình. Đó có thể là người bạn ngồi bên cạnh trên máy bay, chủ homestay mà bạn ở hay đơn giản chỉ là một người cùng đến địa điểm tham quan cùng thời điểm với bạn. Khi chúng ta quan sát, chúng ta sẽ nhận ra họ thú vị đến thế nào và điều này sẽ thôi thúc bạn muốn kết bạn cùng họ.

Hiểu rõ bản thân mình hơn

Những chuyến đi du lịch 1 mình chính là cơ hội cực tốt để bạn nhìn nhận lại chính bản thân mình. Cuộc sống chỉ có một mình ở một vùng đất mới, với những con người xa lạ chính là cơ hội tốt để bạn có thể biết được điểm mạnh, điểm yếu của chính mình. Hơn nữa, khi trải nghiệm một nơi khác 1 mình, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để chiêm nghiệm, tìm lời giải đáp cho những câu chuyện của bản thân, qua đó hiểu rõ mình hơn nữa.

khám phá bản thân

Rèn luyện sự mạnh mẽ

Những chuyến du lịch không có bạn bè hay người thân quen, bạn phải tự xoay sở nếu có bất cứ chuyện gì xảy ra. Có thể nói, đây là một trải nghiệm vô cùng thú vị, để bạn thử thách bản thân và xem mình mạnh mẽ đến đâu.

Nâng cao tính độc lập

Khi đi du lịch 1 mình, bạn phải tự đặt vé máy bay, đặt khách sạn, tự lên lịch trình cho chính mình. Và khi đến nơi, bạn phải tự tính toán những vấn đề tiếp theo như lịch trình hôm sau sẽ như thế nào, bạn nên di chuyển bằng phương tiện gì… Điều này sẽ giúp bạn nâng cao tính độc lập, không phụ thuộc vào người khác của mình.

Đi theo lịch trình mà mình thích

Với những chuyến đi tập thể, bạn và mọi người phải cùng nhau thống nhất một lịch trình chung. Và dĩ nhiên, không phải lúc nào lịch trình đó cũng dựa theo sở thích của bạn. Có thể bạn phải đi đến những địa điểm mà mình cảm thấy không thích, gây lãng phí thời gian, tiền bạc.

Tuy nhiên, nếu đi du lịch 1 mình, bạn hoàn toàn có thể chủ động lựa chọn chỉ đi những địa điểm mà mình thích, sắp xếp lịch trình sao cho phù hợp với nhất điều kiện kinh tế và sức khỏe của bản thân. Thật thú vị nếu mình được chủ động 100% trong những chuyến đi phải không nào?

du lịch

Những trải nghiệm mới mẻ hơn

Khi chỉ có 1 mình, bạn có nhều lựa chọn hơn cho hành trình của mình. Có thể, bạn không cần phải đến những khu du lịch ồn ào, đông đúc mà đăng ký sống cùng với người dân bản địa, đến những địa điểm chỉ có người bản địa mới ghé. Điều này sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm mới lạ và thú vị mà bạn rất khó để có được nếu đi du lịch theo nhóm.

Vậy, nên đi du lịch 1 mình hay “nhiều mình”? Sẽ chẳng có phương pháp nào tối ưu 100% cả. Chưa kể đến những bất ngờ có thể xảy ra trong chuyến đi của bạn. Tuy nhiên, chúng ta sẽ chẳng thể nào biết được điều sẽ xảy ra nếu mình chưa thử phải không nào. Vì thế, lời khuyên từ Mẹ và Con là hãy cứ xách balo lên và đi, tận hưởng chuyến đi của mình một cách trọn vẹn theo cách bạn muốn nhé!

Bài viết liên quan