Mẹ và Con - Áp lực trở thành một người mẹ hoàn hảo chính là một sợi dây vô hình càng ngày càng thít chặt vào tâm trí của chị em phụ nữ. Thế nhưng, bạn có biết rằng, chẳng có điều gì trên đời là hoàn hảo, bao gồm cả việc làm mẹ. Vì thế, hãy buông tha cho chính mình, bạn nhé!

Bài viết này Tạp chí Mẹ và Con muốn dành cho những ai đã làm mẹ hoặc có ý định làm mẹ có những suy nghĩ cởi mở hơn về hình ảnh của một người mẹ hoàn hảo và tự tin hơn vào định hướng nuôi dạy con của mình.

người mẹ hoàn hảo

Khi hình mẫu hoàn hảo được xây nên bởi… những bài viết trên mạng xã hội

Xã hội loài người của chúng ta đã trải qua hàng nghìn năm, con người đã đặt ra hàng trăm triệu quy tắc và định kiến khiến các bà mẹ đôi khi cảm thấy nghi ngờ về khả năng nuôi dạy con bất kể họ đã cố gắng và rèn luyện để trở thành một người mẹ tốt như thế nào. Điều này đặc biệt đúng trong bối cảnh kỹ thuật số ngày nay. Ở đó chúng ta liên tục bị tấn công bằng những hình ảnh gợi lên sự “hoàn hảo” trong mọi lĩnh vực của cuộc sống – gia đình, công việc và cả cơ thể của mình. Chúng ta bị ảnh hưởng trực tiếp bởi những tiêu chuẩn được đặt ra bởi người khác và so sánh bản thân với họ. 

Mỗi ngày, có hàng triệu người đăng tải lên mạng xã hội những bức hình đẹp về những chuyến đi du lịch, về những đường cơ thể cong nóng bỏng, về những bữa ăn sang trọng…  Nói chung là những bức ảnh mang tên “hạnh phúc”, không có nghĩa là nó được đưa lên và đặt ra những tiêu chuẩn về sự hoàn hảo. Nó chỉ ghi lại những câu chuyện nổi bật trong cuộc sống của chúng ta và vô hình chung tạo nên chuẩn mực về một thân hình “hoàn hảo”, một cuộc sống “hoàn hảo” và cả một “người mẹ hoàn hảo”.

Một người mẹ hoàn hảo không lấy hình mẫu của người khác làm tiêu chuẩn cho mình

Nhưng không có gì gọi là hoàn hảo khi nói về tình mẫu tử. Không có người mẹ nào là hoàn hảo cũng giống như không có đứa con hoàn hảo hay người chồng hoàn hảo, gia đình hoàn hảo hay cuộc hôn nhân hoàn hảo. Chúng ta càng sớm nhận ra và nắm lấy sự thật rất quan trọng này, chúng ta càng sớm giải phóng bản thân khỏi những kỳ vọng thiếu thực tế có thể làm mất đi niềm vui của chúng ta và tệ hơn là tự bác bỏ đi giá trị của chính bản thân.

Có lẽ, trong lần đầu làm mẹ, bạn đã từng đã rất cố gắng trở thành một người mẹ hoàn hảo mà bạn đã từng thấy trong những bộ phim vào những năm 80 và 90. Bạn muốn trở thành người mẹ xinh đẹp, duyên dáng, luôn kiên nhẫn và làm tốt mọi công việc trong gia đình.

Mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh. Bạn không thể trở thành người khác trong hoàn cảnh sống của chính mình. Hãy làm những gì tốt nhất cho con và cho bản thân. Đó là điều duy nhất bạn có thể lấy ra và làm tiêu chuẩn cho mình.

làm mẹ hoàn hảo

Làm mẹ là một việc thiêng liêng cà cũng vất vả, khó nhọc nhất

Bạn có thể tình mẫu tử lý tưởng như là điều bạn có thể đạt được qua cách làm việc chăm chỉ và nỗ lực, giống như sự cố gắng để vào được một trường đại học tốt hoặc công việc mơ ước của bạn. Nhưng thực tế, việc làm mẹ khác xa với những gì chúng ta hình dung khi còn là một cô gái trẻ, vô tư và mơ mộng…

Sau hai năm làm mẹ, một số thấy mình chán nản, biệt lập, cô đơn và không kết nối được với bản thân cũng như những người xung quanh. Những người mẹ có con nhỏ dưới hai tuổi thì khó để có một giấc ngủ quá 3 – 4 tiếng mỗi đêm trong nhiều tháng. Họ không dám cầu cứu bất kỳ một sự giúp đỡ nào vì đã dại dột nghĩ rằng “Nếu phải nhờ giúp đỡ, thì điều này có nghĩa là tôi là một người mẹ tồi tệ và thiếu thốn”. Những người mẹ ấy đã cố gắng trở thành tất cả mọi thứ tốt đẹp nhất mà người ta thường nói về một người mẹ hoàn hảo và ẩn sau lớp mặt nạ của một người mẹ hoàn hảo, họ đã chạm đáy của sự khủng hoảng và được chẩn đoán mắc chứng trầm cảm sau sinh.

Nếu bạn đã trải qua quá trình vất vả này, bạn buộc phải bắt đầu định nghĩa lại về một người mẹ – không phải theo những gì người khác nói, mà là theo những gì tốt nhất và thực tế cho bản thân và các con của bạn. Để từ bỏ quyết tâm đạt đến sự hoàn hảo, quá trình này có thể mất nhiều thời gian hơn đối với một số người hơn những người khác. Nó thực sự phụ thuộc vào tính cách, nền tảng gia đình và mong muốn thay đổi của chúng ta. 

Làm cha mẹ có thể dễ dàng hơn chúng ta nghĩ rất nhiều. Đó chỉ đơn giản là ý thức được và trân trọn từng khoảng khắc ở cùng con mỗi ngày một cách nhẹ nhàng thay vì cố gắng gồng mình lên gánh vác lên vai mình những trách nhiệm và tự mình áp đặt những nguyên tắc vô hình. Hãy chơi với con để cùng nhau giải trí chứ không phải vì những bà mẹ khác cũng làm như vậy. Hãy cùng nhau nấu ăn những bữa thật ngon và ấm áp thay vì hì hục tự mình chuẩn bị những bữa ăn thịnh soạn rồi chụp một bức ảnh thật đẹp để khoe khoang trên mạng xã hội cho bao người ngưỡng mộ. 

Lời kết

mẹ đơn thân

Trở thành một bậc cha mẹ đúng nghĩa có nghĩa là chúng ta không còn dành thời gian cho những sở thích cá nhân về những mục tiêu mà mình chưa hoàn thành. Thay vào đó, chúng ta chuyển trọng tâm cuộc sống của mình sang những điều tốt đẹp có thể làm cho bản thân, con cái và gia đình nhỏ ở mọi thời điểm trong cuộc sống.

Là cha mẹ, việc đặt ra những kỳ vọng và mục tiêu thực tế cho bản thân cũng như con cái là điều vô giá. Việc chấp nhận sự lộn xộn và bộn bề của cuộc sống sẽ mang lại nhiều điều tích cực cho cả gia đình chúng ta bằng cách dạy cho chúng ta hiểu được quá trình chấp nhận bản thân và những người thân yêu của mình. Chúng ta sẽ trở nên yêu thương, đồng cảm, chấp nhận và tha thứ hơn.

Tất nhiên, điều quan trọng là vẫn phải chịu trách nhiệm về những hành động hàng ngày của chúng ta, nhưng trước tiên hãy nhớ rằng, không có người mẹ hoàn hảo và không ai có quyền đánh giá, nhận xét về khả năng làm mẹ của chính bạn. 

Bài viết liên quan