Theo các chuyên gia sản phụ khoa, sau sinh mổ cơ thể người phụ nữ còn rất yếu và cần được bồi bổ nhiều món ăn dinh dưỡng để nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng phù hợp với thể trạng của sản phụ sau sinh mổ. Vậy, phụ nữ sau sinh mổ kiêng ăn gì? Hãy cùng Mẹ và Con tìm hiểu nhé.
Sản phụ sau sinh mổ kiêng ăn gì?
Sản phụ sau sinh nói chung và sinh mổ nói riêng, cơ thể còn rất yếu. Cụ thể, sau ca mổ lấy thai, ruột của sản phụ thường sẽ bị kích ứng, khả năng tiêu hóa giảm đáng kể do hoạt động của ruột và dạ dày còn yếu. Vì thế, nếu ăn quá nhiều các loại thực phẩm khó tiêu sẽ khiến sản phụ dễ rơi vào tình trạng bị đầy bụng, táo bón. Ngoài ra, một số thức ăn cũng làm ảnh hưởng đến vết mổ như ngứa, hoặc để lại sẹo lồi…Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình hồi phục sức khỏe của sản phụ. Lúc này, thức ăn nạp vào cơ thể cần được đặc biệt quan tâm. Vậy, sản phụ sau sinh kiêng ăn gì?
Dưới đây là danh sách những món ăn mà sản phụ sau sinh mổ nên kiêng, do chính các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo.
- Sản phụ sau sinh mổ kiêng ăn những loại thực phẩm có tính hàn như ốc, cua, rau đay…Bởi cơ thể sản phụ sau sinh mổ rất dễ bị lạnh, các món ăn có tính hàn sẽ gây ức chế sự ngưng tụ của máu, khiến vết mổ trở nên lâu lành hơn.
- Sản phụ sau sinh mổ kiêng ăn các loại thực phẩm làm ảnh hưởng không tốt đến quá trình lành sẹo, khiến vết mổ dễ bị tạo mủ, gây viêm như rau muống, gạo nếp, hay lòng trắng trứng…và các loại thực phẩm gây sắc tố đen, khiến vết sẹo trở nên sâu hơn.
- Sản phụ sau sinh mổ kiêng ăn những loại thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ như da gà, da vịt, thịt mỡ, hay các loại đồ ăn nhanh, chiên rán, xào nhiều dầu…đây là những tác nhân khiến sản phụ dễ bị đầy bụng, khó tiêu làm ảnh hưởng đến quá trình hồi phục.
- Sản phụ sau sinh mổ kiêng ăn các loại thực phẩm cay, nóng như ớt, mù tạt, hạt tiêu…để tránh tình trạng tổn thương đường tiêu hóa.
- Sản phụ sau sinh mổ kiêng ăn các thực phẩm chế biến còn tái hoặc sống như gỏi, rau sống, tôm sống…
- Sản phụ sau sinh mổ kiêng ăn các loại thức ăn gây dị ứng cho cơ thể, khiến vết mổ dễ bị viêm ngứa khó chịu.
- Sản phụ sau sinh mổ kiêng ăn quá nhiều muối, để tránh tình trạng ảnh hưởng đến huyết áp
- Sản phụ sau sinh mổ kiêng ăn uống các loại nước có ga…Vì sau khi sinh mổ vì dạ dày của sản phụ còn rất nhạy cảm, nên các thức uống này có thể làm sản phụ dễ bị đầy hơi.
- Sản phụ sau sinh mổ kiêng ăn uống các loại thực phẩm có chứa caffeine như trà, cà phê, hay nước tăng lực. Những loại nước uống này có thể gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé nếu sản phụ có kế hoạch nuôi con bằng sữa mẹ.
Sau sinh mổ sản phụ nên ăn gì?
Theo khuyến cáo từ các bác sĩ, trong khoảng 6 giờ đầu sau khi sinh mổ, tốt nhất sản phụ chỉ nên uống nước lọc. Cho đến khi sản phụ có thể tự xì hơi hoặc đi đại tiện được, thì mới bắt đầu ăn các món ăn loãng như cháo, súp.
Khoảng 3 đến 4 ngày sau khi sinh mổ, sản phụ mới nên bắt đầu ăn cơm. Lưu ý, hệ tiêu hóa của sản phụ lúc này vẫn còn đang rất yếu, nên tránh việc ăn quá nhiều; không sử dụng đồ ăn có chứa nhiều dầu mỡ. Nên bổ sung thật nhiều nước và ăn nhiều hoa quả để có thêm chất xơ, tránh tình trạng táo bón.
Có thể nói, chế độ dinh dưỡng sau sinh mổ của sản phụ vô cùng quan trọng, nó không chỉ quyết định khả năng hồi phục sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho con bú. Theo đó, một bữa ăn lý tưởng của sản phụ sau sinh mổ nên bao gồm đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như: protein, chất béo, tinh bột, đường, vitamin, chất khoáng, nước…Để tránh bị nhàm chán, nên thay đổi đa dạng các món ăn hàng ngày và chia nhỏ thành 5 – 6 bữa ăn/ngày để tránh khó tiêu.
Một số loại thực phẩm sản phụ sau sinh mổ nên ăn:
- Đường đỏ: có tính ôn, ích khí, dễ tiêu hóa, giảm đau và đặc biệt là lợi sữa. Sản phụ có thể sử dụng đường đỏ để tạo ra nhiều món ăn ngon, hấp dẫn lại bổ dưỡng và tốt cho quá trình hồi phục sức khỏe, điều trị cao huyết áp sau sinh.
- Cá chép: trong cá chép có chứa nhiều protid giúp thúc đẩy quá trình co bóp của tử cung, kích thích đẩy máu dư ra ngoài, từ đó rút ngắn thời gian ra sản dịch.
- Trứng gà: theo các chuyên gia dinh dưỡng, trứng gà là thực phẩm có chứa nhiều protein cần thiết cho quá trình hồi phục sức khỏe của sản phụ sau sinh mổ. Không chỉ vậy, trứng gà còn chứa nhiều chất giúp thúc đẩy quá trình làm lành vết thương, tăng tiết sữa cho sản phụ. Tuy nhiên, sản phụ chú ý không lạm dụng quá nhiều trứng gà trong một bữa, vì đây có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng khó tiêu, đầy bụng.
- Trái cây: trong trái cây chứa nhiều chất xơ có lợi cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa táo bón, thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Bên cạnh đó, trái cây có chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất giúp bổ sung thêm các loại vitamin thiếu hụt trong cơ thể của sản phụ sau sinh. Các loại trái cây bạn nên ăn sau sinh mổ gồm: chuối, quýt, bưởi ngọt, nho, táo, lê..
- Thực phẩm được làm từ ngũ cốc nguyên hạt; các loại thực phẩm như bánh mì đen, gạo lứt… tất cả đều rất giàu carbohydrate, có tác dụng duy trì năng lượng trong thời gian dài và hỗ trợ cho quá trình sản xuất sữa mẹ. Không chỉ vậy, các loại ngũ cốc còn là thực phẩm giàu sắt, axit folic, chất xơ cùng nhiều loại vitamin cần thiết cho sự phát triển trong những năm đầu đời của trẻ.
Hy vọng, sau bài viết này bạn đã biết sản phụ sau sinh mổ kiêng ăn gì? Và nên ăn gì để tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân và người thân.