Mẹ&Con - Đa phần những nàng dâu luôn phải chịu tủi thân khi xa cha mẹ, lại phải vất vả ở nhà chồng. Nếu gia đình chồng thương, đó như là một phúc báu của họ...

Có hai người phụ nữ mà cách hành xử trong cuộc đời của họ có ảnh hưởng rất lớn đến nhau. Có hai người phụ nữ mà chủ đề liên quan đến họ lúc nào cũng hấp dẫn… đó là “mẹ chồng” và “nàng dâu”. Có khi vì mẹ chồng mà mái ấm rạn nứt nhưng cũng có thể vì mẹ chồng mà gia đình hạnh phúc hơn? Đa phần những người phụ nữ làm dâu luôn phải chịu tuổi thân khi xa cha mẹ ruột, lại phải làm việc “vất vả” bên nhà chồng.

Nếu gia đình chồng thương thì đó xem như là một phúc báu của nàng dâu, còn nếu gặp phải “mẹ chồng” hà khắc thì chẳng khác nào rơi vào cảnh tủi thân một mình, nhớ nhà, nhớ cha mẹ ruột…

Hai “kiểu” mẹ chồng mà các nàng dâu gặp phải

Nếu hôn nhân bạn may mắn gặp được người “mẹ chồng” tâm lý, người có thể dung hòa và sẵn sàng bồi đắp tình cảm “mẹ chồng nàng dâu” thành tình cảm “mẹ con” hoặc thân thích như “bạn bè”, thì thật may mắn biết bao.

Những người mẹ chồng như vậy sẽ không áp đặt những quy định, quy tắc cổ hũ và luôn tạo điều kiện để mẹ con trao đổi, hiểu nhau hơn, cùng nhau vun đắp ngọn lửa gia đình ấm áp. Cái duy nhất mà người mẹ chồng này mong muốn ở nàng dâu là sự hiếu thảo, biết trước biết sau, sống đúng với cái danh nghĩa của một người vợ, người mẹ và người con dâu.

mẹ chồng tâm lý

Nhưng nếu chẳng may bạn gặp phải một người “mẹ chồng” khó tính, có những tư tưởng và quan niệm lạc hậu, luôn lấy việc dọn dẹp, bếp núc ra để làm thước đo về độ phẩm hạnh của một người vợ thì quả là “cực chẳng đã”. Như việc mẹ chồng chỉ muốn bạn chăm chồng và sinh con, quán xuyến hầu hết tất cả mọi việc trong gia đình, nhưng bạn thì đã quá đủ mỏi mệt, lo toan, bộn bề với công việc hàng ngày và không thể đảm đương hết. Con dâu hiện đại độc lập và tự chủ, họ đi làm và có địa vị nhất định chẳng khác gì một người đàn ông.

Thế nên, nếu bạn rơi vào trường hợp như vậy hãy cùng chồng ngồi lại trò chuyện và trao đổi cùng mẹ chồng để cân bằng cuộc sống hôn nhân hoặc tìm một giải pháp phù hợp để lợi cả đôi đường bạn nhé. Mẹ&Con hy vọng không một nàng dâu nào ở thế kỷ 21 –  kỷ nguyên của nền văn minh hiện đại – phải nuốt nước mắt chịu đựng, sống kham khổ trong nỗi ấm ức không thể giải bày vì câu chuyện “mẹ chồng –  nàng dâu”

Dù mẹ chồng thế nào thì bổn phận của những nàng dâu vẫn là…

mẹ chồng nàng dâu

Muốn hiểu hơn về mẹ chồng, không có cách nào khác ngoài giao tiếp thật nhiều. Đó cũng là cách để bạn giúp mẹ chồng có cơ hội hiểu hơn về con người bạn. Thông qua những câu chuyện, bày tỏ cách nghĩ, quan điểm của mình để hai mẹ con có thể hiểu nhau hơn. Mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu nhờ đó sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều. Hãy coi mẹ chồng như là một người mẹ, một người “bạn lớn” mở lòng chia sẻ.

Đôi khi có những sự việc chỉ là hiểu lầm chứ không phải do hai bên ác ý. Đó là lí do khiến “mẹ chồng” và “nàng dâu” cần trò chuyện nhiều hơn. Khi bà dạy bạn cách nấu một món ăn, chỉ cho bạn cách làm một thứ đồ trong nhà… hãy bày tỏ lòng biết ơn và cảm kích. “Mẹ chồng” dù khó tính đến mấy cũng cảm thấy hãnh diện khi được con dâu tôn trọng.

Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, đã có rất nhiều người phụ nữ ngoài kia bất mãn cuộc sống hôn nhân của mình chỉ bởi vì sự can thiệp và sư chi phối bởi mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu. Có người chịu đựng, có người lên tiếng, có người tức nước vỡ bờ và chọn cách ly hôn. Nhưng cũng có những người thân với mẹ chồng hơn cả mẹ ruột, có người xem mẹ chồng như người bạn thân thiết, có người dù chia tay chồng vẫn giữ liên lạc với mẹ chồng.

Thế nên, dù gặp phải người mẹ chồng tâm lý, hay mẹ chồng có những quan niệm truyền thống thì các nàng dâu vẫn hãy thật mềm mỏng giải quyết câu chuyện gia đình của mình một cách khôn khéo nhất nhé. Mẹ&Con chúc mẹ thành công! 

Bài viết liên quan

Cửa hàng Paris Baguette flagship đầu tiên tại Crescent Mall - điểm đến mới cho gia đình cùng các chị em sành ăn 2

Cửa hàng Paris Baguette flagship đầu tiên tại Crescent Mall – điểm đến mới cho gia đình cùng các chị em sành ăn

Mẹ và Con - Nhanh chóng nhưng dinh dưỡng vẫn phải đủ đầy và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng như tinh thần Samidang - luôn kiểm tra từng chiếc bánh nhỏ một trước khi đến tay khách hàng, đó là những gì Paris Baguette nói chung và cửa hàng flagship của chúng tôi đã, đang và luôn hướng đến.