Mẹ&Con – Nếu bạn có các dấu hiệu như ra máu và thay đổi dịch âm đạo, thường xuyên đi tiểu, buồn nôn, thay đổi thói quen ăn uống, tâm trạng thay đổi, mệt mỏi… thì chúc mừng bạn nhé. Có thể là bạn đang mang trong mình một “thiên thần nhỏ” rồi đấy!

1. Ra máu và thay đổi dịch âm đạo

Hiện tượng ra máu và thay đổi dịch âm đạo có thể được xem là một trong những dấu hiệu nhận biết có bầu sớm nhất nhưng cũng ít được chú ý nhất, bởi hầu hết phụ nữ cho rằng có thể là do kinh nguyệt không đều.

Biểu hiện của hiện tượng ra máu là sự xuất hiện của một vài vệt máu nhỏ, có màu nhạt hơn bình thường hoặc nâu đậm và chỉ xuất hiện trong vòng 1 – 2 ngày trước khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt.

Còn hiện tượng thay đổi dịch âm đạo là sự xuất hiện khá thường xuyên chất dịch trắng và đục như màu sữa trong những ngày đầu thụ thai. Tuy nhiên, bà mẹ cũng nên đi khám bác sĩ để đảm bảo rằng không bị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

Mách chị em dấu hiệu nhận biết có bầu hiệu quả 4
Dấu hiệu dễ nhận biết có bầu là ra máu và thay đổi dịch âm đạo (Ảnh minh họa)

2. Thường xuyên đi tiểu

Nếu bạn đi tiểu thường xuyên, cứ 1 – 2 tiếng lại đi một lần thì đó cũng là dấu hiệu nhận biết có bầu đấy.
Nguyên nhân là do lúc này, lưu lượng máu trong cơ thể tăng lên đáng kể, thận sẽ bài tiết ra nhiều nước hơn. Cộng thêm sự lớn lên của tử cung chèn ép bàng quang dẫn đến việc mẹ bầu thường xuyên đi tiểu.

3. Buồn nôn

Buồn nôn (ốm nghén) là cơn ác mộng của nhiều người phụ nữ. Nó có thể xuất hiện khá sớm ở tuần thứ 4 – 6 của thai kỳ. Tuy nhiên, cũng có vài trường hợp kéo dài đến tận 9 tháng. Mẹ mang thai thường cảm giác buồn nôn suốt cả ngày, không phân biệt sáng, trưa, hay chiều tối; có thể trước, trong và sau khi ăn uống.

4. Thay đổi thói quen ăn uống

Nếu một ngày, bạn tự nhiên thèm chua, có thể ăn ngon lành một trái cốc, trái xoài hay trái khế,… thì chúc mừng bạn nhé. Có thể là bạn đang trong thời kỳ thai nghén. Việc thay đổi thói quen ăn uống từ ngọt sang chua và ngược lại cũng là cách hữu hựu để nhận biết bạn đang mang bầu đó.

Mách chị em dấu hiệu nhận biết có bầu hiệu quả 5
Chị em có bầu thường thích ăn đồ chua (Ảnh minh họa)

5. Tâm trạng thay đổi

Khi mang thai, hooc-môn trong cơ thể thay đổi khiến cho tâm sinh lý của mẹ bầu rất dễ thất thường. Thông thường, trong những tuần đầu của thai kỳ, bạn khó có lúc nào cảm thấy vui vẻ, hay bực tức, khó chịu trong người.

6. Mệt mỏi

Ở những tuần đầu tiên sau khi thụ thai, cơ thể bạn gần như bị vắt kiệt do phải làm việc liên tục không nghỉ để cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi. Tim cũng đập nhanh hơn giúp tăng cường ôxi cho buồng trứng. Kèm theo đó, hệ tuần hoàn phải làm việc với áp lực lớn để tăng lưu lượng máu cung cấp cho tử cung để nuôi phôi thai lớn lên. Chính vì tần suất làm việc quá lớn như vậy, cơ thể mẹ bầu thường dễ bị mất sức và do đó mệt mỏi là điều không thể tránh khỏi.

Trên đây là 6 dấu hiệu nhận biết có bầu đơn giản nhất mà chị em dễ dàng nhận ra. Hy vọng rằng, những chia sẻ này sẽ phần nào giúp ích cho các chị em.

Bài viết liên quan