Mẹ và Con - Thai ngoài tử cung là bệnh lý cấp tính nguy hiểm. Do đó, bạn cần lưu ý các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung tháng đầu để kịp thời chữa trị.

Bình thường, trứng sau khi được thụ tinh sẽ di chuyển vào trong buồng tử cung để phát triển. Trong một số trường hợp, vì lý do nào đó trứng sau khi được thụ tinh lại làm tổ bên ngoài tử cung gọi là mang thai ngoài tử cung. Mang thai ngoài tử cung là bệnh lý sản phụ khoa cấp tính, nguy hiểm. Do đó, bạn cần lưu ý những dấu hiệu mang thai ngoài tử cung tháng đầu sau để kịp thời chữa trị.

Nguyên nhân gây mang thai ngoài tử cung

Cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu xác định rõ nguyên nhân thai ngoài tử cung. Thông thường là do vòi trứng biến dạng do các trường hợp:

• Viêm vòi trứng, viêm nhiễm vùng chậu do các bệnh lây qua đường tình dục như Chlamydia và bệnh lậu.
  • Mắc các vấn đề bẩm sinh về ống dẫn trứng.
  • Từng mang thai ngoài tử cung.
  • Có sẹo do phẫu thuật vùng chậu hoặc lạc nội mạc tử cung.
  • Hút thuốc lá trước khi mang thai.
  • Từng phẫu thuật triệt sản cắt ống dẫn trứng thất bại.
  • Mẹ của sản phụ từng dùng diethylstilbestrol trong khi mang thai.
  • Dùng thuốc hoặc phương pháp hỗ trợ điều trị vô sinh.

Uống thuốc

Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung tháng đầu

Chảy máu âm đạo bất thường

Đây là dấu hiệu mang thai ngoài tử cung tháng đầu phổ biến và dễ nhận biết nên bạn hãy chú ý theo dõi cơ thể nhé. Nếu phát hiện có vệt máu hồng dính ở quần lót ngoài kỳ kinh thì có thể bạn đã có thai. Ở người mang thai ngoài tử cung thì hiện tượng ra máu này kéo dài, máu có màu đỏ thẫm. Rất ít trường hợp mang thai ngoài tử cung mà không ra máu bất thường.

Nhiều chị em nhầm lẫn hiện tượng chảy máu này với kinh nguyệt, nhất là khi thời điểm ra máu trùng với chu kỳ kinh. Bạn có thể phân biệt bằng màu sắc, lượng máu chảy cũng như độ loãng của máu so với các kỳ kinh trước. Ngoài ra bạn cũng có thể dựa vào các dấu hiệu tiền kinh nguyệt (PMS) như đau lưng, ngực mềm, tâm trạng thay đổi…

Đau bụng dai dẳng

Khi có thai ngoài tử cung mẹ bầu sẽ thấy đau bụng dưới, tại vị trí thai làm tổ. Không ít người còn bị đau thắt món rặn giống như táo bón và gặp khó khăn khi đi vệ sinh. Mức độ đau sẽ tăng dần theo thời gian thai phát triển. Cơn đau âm ỉ khó chịu, đôi khi có thể đau dữ dội một bên đồng thời chảy máu âm đạo bất thường.

Trường hợp túi thai vỡ bạn sẽ thấy cơn đau bụng dữ dội, kéo dài liên tục, hoa mắt chóng mặt, khó thở và thậm chí ngất xỉu. Vỡ túi thai làm xuất huyết trong, tràn máu ổ bụng, có thể gây vô sinh và nguy hiểm tới tính mạng.

đau bụng

Que thử thai lên vạch không rõ

Que thử thai hoạt động dựa trên cơ chế đo nồng độ hormone HCG trong nước tiểu. Que thử lên vạch không phụ thuộc vào vị trí thai nhi làm tổ. Nồng độ HCG ở phụ nữ chửa ngoài dạ con sẽ giảm dần nên que thử sẽ cho kết quả hai vạch một mờ một rõ.

Trường hợp thử thai sớm lúc nồng độ HCG chưa cao, sử dụng sai hướng dẫn, que hết hạn dùng… thì que thử cũng có thể lên hai vạch mờ. Nếu lần đầu thử thai cho kết quả hai vạch một đậm một nhạt thì bạn nên đợi thêm một tuần và thử lại. Trường hợp que thử vẫn có một vạch mờ thì nên nghĩ tới dấu hiệu mang thai ngoài tử cung tháng đầu.

Huyết áp thấp

Trong 24 tuần đầu thai kỳ huyết áp của mẹ bầu sẽ giảm và ổn định trở lại vào tháng thứ ba. Tuy nhiên, nếu có tình trạng huyết áp thấp kết hợp với ra máu âm đạo bất thường thì nguy cơ thai ngoài tử cung khá cao.

Bạn có thể hiểu đơn giản là khi mang thai, các mạch máu sẽ mở rộng để đưa máu đến tử cung nuôi em bé dẫn tới trạng thái huyết áp thấp. Khi thai ngoài tử cung lớn sẽ chèn ép, gây vỡ mạch máu, làm rò rỉ máu ra âm đạo. Cơ thể mất máu sẽ càng cố gắng giãn mạch máu để cung cấp bù lượng máu bị mất. Kết quả là huyết áp ở người mang thai ngoài tử cung còn thấp hơn mẹ bầu bình thường.

Chuột rút, đau vai gáy

Các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung tháng đầu này dễ bị bỏ qua vì cho rằng thai kỳ bình thường, đau mỏi do nguyên nhân khác. Chuột rút xảy ra do cơ thể mẹ thiếu hụt các khoáng chất như canxi, sắt, magie, photpho và thai lớn chèn ép lên mạch máu chi dưới ở những tháng cuối thai kỳ. Do đó, nếu trong tam cá nguyệt đầu tiên mà bạn bị chuột rút với tần suất ngày một dày thì có khả năng thai đã làm tổ bên ngoài tử cung.

Nếu bị chuột rút kèm theo đau bụng dưới, lan dần tới lưng, cổ vai gáy cũng như một số dấu hiệu khác bên trên thì bạn nên nghĩ ngay tới thai ngoài tử cung. Do vị trí vòi trứng, buồng trứng, ổ bụng có thể tích nhỏ nên khi thai nhi phát triển sẽ nhanh chóng chèn ép mạch máu xung quanh – nguyên nhân của những cơn đau.

chuột rút

Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung tháng đầu rất dễ nhầm với mang thai thông thường. Nếu không phát hiện và điều trị sớm thì thai ngoài tử cung có thể diễn tiến nặng và ảnh hưởng tới tính mạng người mẹ. Vì thế, hãy thăm khám tại địa chỉ uy tín, kiểm tra và siêu âm đầy đủ khi nghi ngờ có thai.