Mẹ và Con - Sau khi sinh con, nếu chị em không cẩn thận thì hoàn toàn có thể tiếp tục mang thai dù đang cho con bú. Vì thế, bên cạnh các biện pháp bảo vệ, nhận biết sớm những dấu hiệu có bầu trộm sau sinh cũng rất cần thiết.

Với hầu hết phụ nữ thời gian sau khi sinh là vừa để phục hồi cơ thể vừa để dành thời gian chăm sóc con. Bởi vì phụ nữ hoàn toàn có thể mang thai lại rất sớm sau sinh nên không ít chị em lo lắng có bầu trộm.

Đây là một tình huống không mong muốn và thường gây nhiều lo lắng cho các mẹ. Vậy làm sao để nhận biết dấu hiệu có bầu trộm sau sinh? Làm thế nào để tránh thai an toàn trong thời gian cho con bú? Mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Cho con bú có tránh thai được không?

Nhiều người tin rằng cho con bú là một biện pháp tránh thai tự nhiên và hiệu quả. Thực tế, cho con bú chỉ có thể giảm khả năng mang thai của phụ nữ nhưng không thể ngăn chặn hoàn toàn.

Phương pháp này còn được gọi là tránh thai bằng cách cho con bú (LAM). Những điều kiện của cách tránh thai này như sau:

  • Bé chỉ được bú sữa mẹ hoàn toàn, không dùng thêm sữa công thức.
  • Bé được bú đủ theo nhu cầu, ít nhất là 4 giờ/lần vào ban ngày và 6 giờ/lần vào ban đêm.
  • Mẹ chưa có kinh nguyệt (kể cả ra máu ít) kể từ khi sinh xong.
  • Bé chưa đầy 6 tháng tuổi.

nhận biết dấu hiệu có bầu trộm sau sinh

Lý do cho con bú có thể giảm khả năng mang thai là do hormone oxytocin. Oxytocin góp phần giúp ngăn chặn quá trình rụng trứng.

Khi bé bú, chúng kích thích các dây thần kinh xung quanh núm vú của bạn một cách chính xác để gửi thông điệp đó đến não. Không có rụng trứng thì hiển nhiên mẹ không thể có thai.

Tuy nhiên, cho dù đáp ứng được các điều kiện trên thì phương pháp tránh thai này cũng không có tỷ lệ bảo vệ cao. Do đó, câu trả lời là cho con bú không thể tránh thai 100%. Nếu cho con bú và không thực hiện các cách ngừa thai khác, bạn cần cẩn thận quan sát các dấu hiệu có bầu trộm sau sinh.

Các dấu hiệu có bầu trộm sau sinh

Dấu hiệu có bầu trộm sau sinh không dễ nhận biết. Bạn có thể nhầm lẫn chúng với các vấn đề sức khỏe khác hoặc đơn giản là không nghĩ mình có thể mang thai sớm nên không để ý. Thực tế là, phụ nữ có thể mang thai ngay sau khi sinh sớm nhất là 3 tuần.

Ngực căng tức, đau nhức

Đây là dấu hiệu có bầu trộm sau sinh rất phổ biến nhưng cũng rất khó nhận biết, phân biệt. Bởi vì nếu mẹ cho con bú thì ngực cũng thường căng sữa, đau nhức. Điểm khác biệt là nếu bạn mang thai thì ngay cả khi không cho con bú hoặc đã hút hết sữa ngực vẫn có cảm giác tức, khó chịu.

Sữa giảm lượng hoặc thay đổi vị

Khi mẹ mang thai, nồng độ hormone trong cơ thể sẽ bị xáo trộn rất nhiều. Điều này làm ảnh hưởng tới lượng sữa, chất lượng cũng như thay đổi mùi vị sữa.

Bé có thể sẽ có các phản ứng như bỏ bú, không chịu bú hoặc bị rối loạn tiêu hóa. Nếu thấy sữa ít hẳn đi hoặc bé có biểu hiện khác lạ khi bú, bạn nên kiểm tra lại xem có phải bạn đã có bầu trộm sau sinh hay không.

Ốm nghén

Một dấu hiệu có bầu trộm sau sinh khác là ốm nghén. Khi mang thai mẹ sẽ trở nên nhạy cảm và có thể thay đổi khẩu vị đột ngột. Các triệu chứng ốm nghén gồm buồn nôn, nôn mửa, khó chịu với các loại thức ăn hay mùi hương khác nhau, chán ăn hoặc thèm ăn kỳ lạ.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Sau khi sinh, chu kỳ kinh nguyệt thường không đều, bị rối loạn do ảnh hưởng của hormone prolactin. Nhiều trường hợp phụ nữ mang thai sau sinh nhưng lại nghĩ là rối loạn kinh nguyệt nên mới bị trễ kinh, vô kinh. Bạn nên theo dõi kinh nguyệt, nếu kinh nguyệt trễ bất thường thì cần nghi ngờ dấu hiệu có bầu trộm sau sinh.

Thay đổi tâm trạng, suy nhược

Khi mang thai, hormone trong cơ thể bạn biến động liên tục, khiến tâm trạng cũng lên xuống thất thường. Mẹ bầu có thể phút trước thấy vui vẻ yêu đời thì phút sau đã buồn bã, cáu gắt. Đây là một dấu hiệu có bầu trộm sau sinh dễ nhầm lẫn với căng thẳng, trầm cảm sau sinh nên không dễ nhận ra.

dấu hiệu có bầu trộm sau sinh là cơ thể suy nhược

Thử thai dương tính

Hiển nhiên dấu hiệu có bầu trộm sau sinh rõ ràng nhất là khi thử thai cho kết quả dương tính. Tuy dùng que thử thai không chính xác hoàn toàn nhưng tỷ lệ thử đúng vẫn rất cao. Lúc này thì bạn nên đến cơ sở y tế để làm kiểm tra, xét nghiệm máu để có kết quả chẩn đoán đúng nhất.

Cách hạn chế mang thai sớm sau sinh

Việc mang thai sớm sau khi sinh tiềm ẩn không ít rủi ro cho cả mẹ lẫn bé. Đây là lý do nhiều phụ nữ lo lắng về các dấu hiệu có bầu trộm sau sinh.

Để hạn chế tình trạng này, tốt hơn hết mẹ nên áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả. Có nhiều biện pháp tránh thai phù hợp cho mẹ đang cho con bú.

Bạn có thể lựa chọn các loại thuốc tránh thai chỉ chứa progestin cũng như một số biện pháp khác:

  • Dùng bao cao su: Đây là biện pháp không chỉ tránh thai mà còn ngăn các bệnh lây qua đường tình dục với độ an toàn cao. Bạn cũng không cần lo lắng việc uống thuốc, tiêm hóa chất vào người sẽ ảnh hưởng gì đến bé.
  • Viên uống: Còn gọi là minipill hay POP (progestin-only pill), là thuốc tránh thai hằng ngày với hiệu quả từ 93 – 99% nếu dùng đúng cách.
  • Tiêm tránh thai (Depo-Provera hoặc Depo-Ralovera): Phương pháp này tiêm hormon progestin vào cơ để ngăn ngừa mang thai trong vòng 3 tháng. Loại tiêm này có thể sử dụng ngay sau khi sinh và không ảnh hưởng đến việc cho con bú nhưng sẽ để lại nhiều tác dụng phụ.
  • Vòng tử cung: Có hai loại vòng tử cung là vòng tử cung đồng – không chứa hormone và dùng tốt trong 10 năm. Một loại khác là vòng tử cung giải phóng hormone progestin, có thể sử dụng trong vòng 3 đến 5 năm. Cả hai loại này đều có hiệu quả cao progestin và có thể đặt ngay sau khi sinh.

phòng ngừa dấu hiệu có bầu trộm sau sinh

Trên đây là các dấu hiệu có bầu trộm sau sinh dễ nhận biết nhất. Để tránh mang thai ngoài ý muốn sau sinh, tốt hơn hết là bạn nên thực hiện các biện pháp tránh thai có tỷ lệ ngừa thai cao. Tốt hơn hết là hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện các biện pháp ngừa thai này.

Bài viết liên quan