Mẹ và Con - Ngay cả khi bạn không cảm thấy thì đôi khi sự cô đơn vẫn hiện hữu. Hãy chú ý những dấu hiệu của người cô đơn này, vì đôi khi đây là tín hiệu từ cơ thể muốn gửi đến bạn đấy.

Cảm giác cô đơn được chứng minh là gây bất lợi đến sức khỏe và tinh thần của chúng ta. Nó có thể dẫn đến huyết áp cao, bệnh tim mạch, giảm khả năng miễn dịch và tăng khả năng mắc bệnh trầm cảm. Cô đơn thậm chí còn được coi là một vấn đề sức khỏe cộng đồng.

Vì thế, để giữ cho bản thân khỏe mạnh, các chuyên gia tâm lý khuyên chúng ta nên nhận biết 9 dấu hiệu của người cô đơn dưới đây để có biện pháp hỗ trợ, chăm sóc và can thiệp kịp thời.

Người cô đơn liên tục cảm thấy mệt mỏi

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2011 đã liên kết sự cô đơn với giấc ngủ cho thấy, cảm giác cô đơn làm gián đoạn các giai đoạn và cấu trúc bình thường của giấc ngủ. Nói cách khác, khi cảm thấy cô đơn thì cũng là lúc bạn không thể ngủ sâu và liên tục thức giấc.

Bạn có thể đang nghĩ, “Tôi luôn ngủ ngon suốt đêm, nên suy ra là tôi không phải là người cô đơn”? Trên thực tế, khoảng thời gian bạn thức có thể rất ít, đến mức bạn thậm chí không nhận ra hoặc không nhớ nó vào sáng hôm sau – nhưng đó vẫn không phải là một giấc ngủ trọn vẹn.

Xem thêm: 6 mẹo vệ sinh giấc ngủ để có một giấc ngủ ngon

Nghiên cứu kết luận rằng, khó ngủ hoặc ngủ không ngon, dễ mệt mỏi, cáu gắt là dấu hiệu bạn đang cô đơn.

Bạn mua sắm một cách vô tội vạ

Chủ nghĩa duy vật và sự cô đơn cũng được cho là có mối liên hệ với nhau: Một nghiên cứu trên 2.500 người trong vòng 6 năm cho thấy rằng sự cô đơn khiến chúng người thường xuyên ra ngoài và mua sắm một cách vô tội vạ.

Vì vậy, nếu bạn đột nhiên thấy mình chú tâm vào tiền bạc và mua sắm nhiều hơn mức bình thường để lấp đầy một khoảng trống nào đó, hãy nghĩ đến biểu hiện của người cô đơn và đang phải trải qua một giai đoạn khó khăn.

người cô đơn

Bạn thấy mình tắm nhiều và thường tắm nóng

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí khoa học Emotion, các nhà khoa học đã tìm thấy mối liên hệ giữa “sự ấm áp” về thể chất và cảm giác xã hội.

Về cơ bản, nếu một người cảm thấy lạnh nhạt về mặt xã hội hay còn gọi là người cô đơn, nhiều khả năng họ sẽ cố gắng thay thế sự ấm áp về tình cảm bằng sự ấm áp về thể chất. Tắm vòi sen và tắm nước nóng là một lựa chọn trong vô thức để sưởi ấm sự lạnh lẽo trong tâm hồn.

Người cô đơn nghiện xem tivi

Có thể bạn không tin, nhưng người có xu hướng say sưa xem tivi có thể chỉ ra một số điều: cô đơn, trầm cảm và thiếu kiểm soát. Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Texas cho thấy, sự cô đơn và nghiệm xem tivi có một mối liên hệ với nhau theo một cách nào đó.

Họ phát hiện ra rằng, người càng cô đơn và chán nản thì càng có xu hướng dành nhiều thời gian bên chiếc tivi. Đó có thể là do người cô đơn muốn dung hoạt động này để tránh xa những cảm xúc tiêu cực.

Bạn dễ căng thẳng hơn bình thường

Nếu gần đây bạn cảm thấy căng thẳng hơn mức bình thường, đừng chủ quan. Có thể bạn đang cảm thấy cô đơn đấy. Psychology Today cho biết, “Những người cô đơn có mức độ căng thẳng cao hơn ngay cả khi tiếp xúc với những tác nhân tương đương những người khác và ngay cả khi họ đang thư giãn”.

Vì vậy, nếu những ngày gần đây bạn thấy mình căng thẳng vì những điều nhỏ nhặt, không có vấn đề gì phức tạp cũng ức chế, đó có thể là biểu hiện của người cô đơn. Xét về mặt y học, sự cô đơn làm tăng mức hormone căng thẳng và huyết áp của bạn.

Có thể bạn quan tâm: Căng thẳng tàn phá cơ thể chúng ta như thế nào

người cô đơn dễ căng thẳng hơn bình thường

Bạn dành nhiều thời gian trên mạng xã hội

Không sai, việc sử dụng mạng xã hội nhiều có liên quan đến cảm giác bị cô lập trong đời thực. Những người dành hơn hai giờ mỗi ngày trên các nền tảng mạng xã hội có nguy cơ cảm thấy cô đơn cao gấp đôi so với những người dành 30 phút hoặc ít hơn.

Tuy nhiên, đến nay ý kiến này đang vấp phải nhiều luồng ý kiến trái chiều: Liệu sự cô đơn có làm gia tăng việc sử dụng mạng xã hội hay việc sử dụng mạng xã hội làm tăng cảm giác cô đơn? Nhưng dù thế nào thì chúng tôi cũng phải công nhận một điều rằng, việc thay thế các mối quan hệ ảo bằng những tương tác trong thế giới thực sẽ có lợi cho sức khỏe của bạn hơn.

Bạn tìm đến những người cô đơn khác

Có thể bạn không tin, nhưng nghiên cứu đã chứng minh rằng sự cô đơn có khả năng “lây lan”.

Vì vậy, ngay cả khi bản thân bạn không cảm thấy cô đơn, nhưng nếu bạn có những người bạn chơi vơi trong sự cô đơn, bạn cũng dễ bị “lây”. Khả năng bạn cảm thấy cô đơn tăng cao hơn 52%, nếu bạn tiếp xúc trực tiếp với người đang cô đơn, chứ không phải qua mạng xã hội.

Người cô đơn dễ bị tăng cân

Tăng cân là một tác dụng phụ phổ biến của bệnh trầm cảm. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi bạn tăng cân cũng có thể là dấu hiệu cho thấy bạn là người cô đơn.

Sự cô đơn là một trong những động lực lớn nhất dẫn đến việc ăn nhiều. Người cô đơn tự nhiên tìm đến thức ăn để nuôi dưỡng thể chất và bồi bổ tâm hồn. Đó là cách rõ ràng nhất để lấp đầy bản thân. Tuy nhiên, khi chúng ta cô đơn, những gì chúng ta thực sự khao khát là sự tương tác với người yêu, bạn bè hoặc bất kỳ một ai đó để chia sẻ cuộc sống hiện tại.

Người cô đơn dễ bị tăng cân

Bạn thường bị cảm cúm

Tình trạnh cô đơn có thể dẫn đến suy giảm hệ thống miễn dịch. Do đó, người cô đơn thường dễ bị cảm lạnh hoặc nhiễm các loại vi rút khác. Nó có thể trở thành một vòng luẩn quẩn. Do cảm lạnh nên bạn phải ở nhà nghỉ ngơi và càng ở nhà bạn càng bị cô lập với những người khác. Điều đó làm tăng cảm giác cô đơn.

Một nghiên cứu từ UCLA cho thấy, hệ thống miễn dịch của những người cô đơn có khả năng hút vi khuẩn nên hay nhiễm bệnh hơn.

Hơn nữa, cô đơn cũng có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim, viêm khớp, tiểu đường tuyp 2, sa sút trí tuệ, cao huyết áp, nhiễm trùng… Thậm chí, người cô đơn còn gặp các vấn đề về học tập, trí nhớ và được cho là phải đối diện với nguy cơ sức khỏe lớn hơn so với béo phì hoặc hút thuốc.

Bạn đã biết người cô đơn có những dấu hiệu nào và những tác hại của chúng đối với sức khỏe. Hãy học cách tương tác với xã hội nhiều hơn để tránh xa sự cô đơn để gia tăng sức khỏe thể chất và tinh thần nhé!

Bài viết liên quan