Mẹ và Con - Khi con bú không đủ sữa có thể gây sút cân, dẫn đến suy dinh dưỡng, tăng trưởng chậm hơn các bé cùng lứa. Vì thế mẹ nên lưu ý những dấu hiệu bé bú không đủ sữa sau đây để đảm bảo dinh dưỡng cho bé nhé!

Rất nhiều bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ thường cảm thấy băn khoăn không biết liệu bé có được bú no và đủ hay chưa. Mẹ có thể thấy bé bú rất nhiều nhưng lại không thể biết được chính xác lượng sữa bé bú được là bao nhiêu trong một lần bú. Hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con tìm hiểu những dấu hiệu bé bú không đủ sữa và cách nhận biết con yêu đã được no căng bụng qua bài viết sau đây nhé!

Dấu hiệu con yêu đã bú no sữa

Những dấu hiệu sau đây sẽ giúp bạn nhận biết con đã được bú no và yên tâm cho con chơi hoặc ngủ sau khi bú rồi đấy:

 • Khi bé bú no và đi ngủ, hay bàn tay của con sẽ thả lỏng thoải mái
 • Bé ngủ đủ từ 8 – 12 tiếng mỗi ngày và tự động dừng bú khi thấy đã no. Lúc bú bé cũng rất “hợp tác”, không quấy khóc
 • Núm vú vẫn giữ nguyên dáng sau khi bé bú no, không bị cong hay vẹo hoặc bị trắng bệnh. Tuy nhiên nếu như núm vú của bạn phẳng hoặc thụt vào thì sau khi cho con bú chúng sẽ lộ ra
 • Khi con bé bú, mẹ cảm thấy thoải mái, không bị đau đớn
 • Ngực mềm và ít căng hơn sau khi cho con bú
 • Con tỉnh táo sau khi thức dậy và sẵn sàng được cho ăn
 • Tã của con sẽ nặng và ẩm ướt trong 48 giờ đầu tiên. Và khi con đã được hơn 5 ngày tuổi, bạn phải thay 5 – 6 miếng tã khác
 • Bạn thay đổi âm thanh trong lúc bú và đôi lúc tạm dừng lại. Bạn có thể bắt đầu cho con bú tiếp khi bé đã sẵn sàng.

Dấu hiệu bé bú chưa đủ sữa mẹ nên lưu ý

Thông thường tình trạng bé bú không đủ sữa sẽ dễ thấy ở những tuần đầu sau sinh. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như lượng sữa mẹ tiết ra vẫn còn ít và không ổn định, hoặc bé ngậm bắt núm vú chưa tốt, cũng có thể là do tư thế cho bú của mẹ chưa đúng. Hãy nhận biết kip thời tình trạng này và khắc phục để con được phát triển khỏe mạnh mẹ nhé:

Dấu hiệu bé không bú đủ: Mẹ không có cảm giác khi bé ti sữa

Đây được xem là một trong những dấu hiệu bé bú không đủ sữa dễ gặp nhất. Bình thường, ở những ngày đầu cho con bú, khi bé ti sữa, mẹ sẽ có cảm giác như châm kim ở đầu ti do lực mút của con, day và cắn nhẹ. Do vậy, nếu như không cảm nhận được cảm giác này, mẹ nên quan sát tư thế cho con bú của mình có đúng hay không.

dấu hiệu bé bú không đủ sữa

Con bú quá nhanh hoặc quá lâu

Trung bình cứ một cữ bú sẽ kéo dài từ 10 – 20 phút. Vì thế, nếu cữ bú đó quá ngắn (dưới 5 phút) hoặc kéo dài quá lâu (hơn 1 giờ), đây có thể là dấu hiệu bé bú không đủ sữa mà mẹ cần lưu ý quan tâm.

Bên cạnh đó, trong quá trình cho con bú, mẹ nên lắng nghe xem bé có đang phát ra tiếng mút đều đặn hay không. Nếu không, mẹ nên xem bé có đang gặp vấn đề với việc ngậm bắt vú mẹ hoặc lượng sữa của mẹ quá ít làm cho bé khó mút hay không.

Bé không tăng cân dù vẫn bú đủ cữ

Khoảng vài ngày đầu sau sinh, cân nặng của con có thể giảm từ 5 – 7%, thậm chí một số bé có thể giảm đến 10%. Tuy nhiên, từ 10 – 14 ngày tuổi, cân nặng của con sẽ trở về như lúc mới sinh và sẽ bắt đầu tăng khoảng 20 – 30g mỗi ngày.

Mẹ có thể theo dõi bảng cân nặng của trẻ sơ sinh để biết con có đang phát triển bình thường hay không. Có thể con sút cân do bị ốm, nhưng nếu sút cân nhiều hoặc tăng cân chậm, có thể đây là dấu hiệu bé bú không đủ sữa.

Lượng sữa tiết ra không tăng lên

Thông thường, trong những ngày đầu sau sinh, ngực của người mẹ sẽ tiết ra một lượng nhỏ sữa non màu vàng đục. Đây được xem là loại sữa chứa rất nhiều dưỡng chất và kháng thể tốt cho sức khỏe của con.

Sau khoảng 3 – 4 ngày sau khi sinh, thông qua việc cho con bú hàng ngày, lượng sữa của mẹ sẽ được kích thích và về nhiều hơn, có màu trắng đục. Vì thế, nếu như lượng sữa mẹ không tăng lên sau nhiều ngày cho con bú thì đây có thể là một trong những dấu hiệu bé bú không đủ sữa. Nếu tình trạng này kéo dài có thể khiến mẹ vẫn không đủ sữa cho bé bú nếu không tìm các phương pháp kích sữa khác.

Đoán việc bé không bú đủ sữa thông qua màu sắc nước tiểu của con

Mỗi khi bé đi vệ sinh, mẹ có thể để ý: Nếu như nước tiểu của con có màu vàng đặc, nặng mùi, có thể con đang bị mất nước, một trong những dấu hiệu bé bú không đủ sữa. Ngoài ra, bé còn có thể bị khô miệng, vàng da…

Tuy nhiên, bên cạnh nguyên nhân không được bú đủ dẫn đến mất nước, con yêu còn có thể bị mất nước do sốt, tiêu chảy, nôn ọe hoặc bị ủ quá kỹ dẫn đến đổ mồ hôi nhiều, mẹ cũng nên thường xuyên kiểm tra nhiệt độ phòng của con. Nếu như thấy con có những triệu chứng trên, mẹ nên đưa bé đi khám càng sớm càng tốt.

Dấu hiệu bé bú không đủ sữa: Tã ướt và tã bẩn ít

Có thể bạn chưa biết, nhưng việc đếm số tã ướt và bã bẩn mỗi ngày là một trong những việc làm mà nhiều mẹ trên thế giới vẫn thường hay làm để kiểm tra xem bé có được bú đủ sữa mẹ hay không. Đặc biệt, trong tuần đầu tiên sau sinh, số lượng tã ướt và tã bẩn sẽ thay đổi mỗi ngày. Mẹ có thể tham khảo như sau:

 • Trong 1 – 2 ngày đầu tiên sau sinh: có khoảng 1 – 2 chiếc tã ướt
 • Từ 3 – 5 ngày sau sinh: 3 – 5 chiếc tã ướt
 • Sau khoảng 1 tuần sau sinh: 6 – 8 tã ướt mỗi ngày hoặc có thể là nhiều hơn.

Vì thế, nếu số lượng tã ướt, tã bẩn quá ít là dấu hiệu của việc con đang không được bú đủ sữa.

Một số dấu hiệu khác nhận biết con đang thiếu sữa

Bên cạnh những dấu hiệu, bạn cũng có thể nhận biết con chưa được bú đủ thông qua những biểu hiện như bé thường xuyên mệt mỏi, cáu gắt, quấy khóc do bú không đủ làm con thiếu năng lượng.

Mỗi khi con bú, bạn sẽ thấy bé quay đầu từ bên ngày sang bên kia, há miệng, chóp chép miệng hoặc mút ngón tay…

lợi ích bú sữa mẹ

Nên làm gì khi biết con không bú đủ sữa?

Sau khi nhận ra những dấu hiệu bé bú không đủ sữa, bạn có thể thử tăng lượng sữa bé bú mỗi ngày với những gợi ý sau đây:

 • Kiểm tra xem có phải bạn đang thiếu sữa cho con bú hay không để có thể tìm các phương pháp kích sữa kịp thời
 • Có thể thay đổi kế hoạch cho bé bú theo nhu cầu chứ không cần phải tuân theo lịch trình cứng nhắc
 • Hạn chế cho con sử dụng ti giả vì có thể làm bé chán muốn bú mẹ
 • Ghi chú lại thời gian cho con bú, bé thích ti sữa bên ngực nào và thường bú mấy cữ trong ngày. Nếu như cân nặng của con không tăng, mẹ có thể đưa bé đi khám và cung cấp thông tin này cho bác sĩ để có được sự tư vấn cụ thể
 • Cho bé bú đúng tư thế, thường xuyên quan sát con và cảm nhận bé có đang ti hay không để điều chỉnh tư thế phù hợp
 • Nên cho con bú đều ở cả 2 bên và luân phiên giữa các cữ bú để tránh tình trạng làm đọng sữa hoặc gây tắc tuyến sữa
 • Kiểm tra các dấu hiệu bé bú không đủ sữa ở trên thường xuyên và khắc phục, theo dõi xem lượng sữa bé bú có được tăng hay không
 • Nếu con ngủ quá nhiều, hãy đánh thức con dậy để cho bú thường xuyên…

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì thế, Tạp chí Mẹ và Con hy vọng mẹ có thể nhận biết kịp thời những dấu hiệu bé bú không đủ sữa ở trên để điều chỉnh kịp thời, giúp bé được phát triển toàn diện nhé!

Bài viết liên quan

trẻ mẫu giáo

Đặc điểm tâm lý của trẻ từ 3 6 tuổi: Đồng hành cùng con qua giai đoạn “vàng”

Mẹ và Con -  Giai đoạn trẻ từ 3 - 6 tuổi là một giai đoạn rất quan trọng trong hành trình phát triển của trẻ. Việc quan tâm và chăm sóc trẻ đúng cách vào giai đoạn này chính là bước đệm quan trọng giúp trẻ phát triển toàn diện. Mẹ và Con sẽ đồng hành cùng bố mẹ để phân tích các đặc điểm tâm lý của trẻ từ 3 6 tuổi trong bài viết dưới đây nhé!