Nếu bơ được coi là “thực phẩm vàng” trong chế độ ăn dặm cho trẻ em thì đậu Hà Lan lại được gọi với cái tên khác cao hơn, đó là “thực phẩm kim cương”.
Hạt đậu Hà Lan tuy nhỏ bé nhưng hàm lượng dinh dưỡng lại vô cùng to lớn. Loại “thực phẩm kim cương” này có vị ngọt, tính bình, vô cùng tốt cho hệ tiêu hóa và của trẻ em và tăng cường khả năng miễn dịch tối ưu. Ngoài ra, đậu Hà Lan chứa ít calorien và cung cấp một “kho báu” các vitamin A, C, canxi, sắt, chất xơ… rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, nhất là trong thời kỳ ăn dặm.
Với những lợi ích tuyệt vời trên, ở bài viết dưới đây Mẹ&Con sẽ hướng dẫn bạn một số món ăn dặm được làm từ đậu Hà Lan bổ dưỡng cho bé nhé!
1. Đậu Hà Lan xay nhuyễn cho bé từ 7 tháng tuổi trở lên
Đây có thể được coi là món ăn đơn giản nhất vì mẹ chỉ cần rửa thật sạch đậu Hà Lan rồi hấp cách thủy. Đậu chín, mẹ cho vào máy xay nhuyễn cùng một chút nước đun sôi để nguội và cho bé ăn như ăn bột bình thường.
Đậu Hà Lan xay nhuyễn có thể cấp đông trong tủ lạnh được 20 ngày đấy!
2. Cháo thịt nạc đậu Hà Lan cho bé ăn dặm từ 8 tháng tuổi trở lên
Chuẩn bị
– Gạo tẻ: 20g
– Đậu Hà Lan: 10g
– Thịt nạc: 80g
– Dầu ăn cho bé: 1 muỗng cà phê
Cách thực hiện
Bước 1: Để có nồi cháo ngon, mẹ ngâm gạo trước khi thực hiện khoảng 45 phút sau đó để cho ráo rồi xay nhuyễn.
Bước 2: Đậu Hà Lan rửa sạch, thịt heo bằm nhỏ.
Bước 3: Đậu Hà Lan cho vào nồi đổ nước ngập mặt, rồi luộc chín, đậu chín đem xay nhuyễn. Cho bột gạo, thịt heo đã bằm nhỏ vào nấu cùng nước luộc đậu. Cháo chín, cho đậu Hà Lan đã xay nhuyễn vào khuấy đều tay trên lửa vừa rồi tắt bếp, bắc xuống và cho thêm một thìa dầu ăn nữa thôi là mẹ đã hoàn thành xong cháo thịt nạc đậu Hà Lan cho bé ăn dặm từ 8 tháng tuổi trở lên rồi.
3. Đậu Hà Lan chần cho bé từ 12 tháng tuổi trở lên
Cách làm này cũng đơn giản không kém. Trước khi chế biến mẹ chỉ việc bóc vỏ đậu và chần qua nước sôi khoảng 2 – 3 phút cho hạt đậu mềm, sau đó bỏ đậu vào chén, đợi nguội là bé có thể tự cầm tay bốc ăn rồi. Vì hạt đậu được chần qua nước sôi nên khá mềm, mẹ có thể yên tâm rằng con sẽ không bị hóc đâu nhé. Đa số trẻ em 1 tuổi đều thích món ăn này vì chúng dễ ăn, có vị ngọt tự nhiên nên rất cuốn hút.
4. Soup đậu Hà Lan cho mọi lứa tuổi
Chuẩn bị
– Đậu Hà Lan khô: 1 chén (ngâm nước để đậu nở)
– Nước dùng: 500ml
– Bơ, muối, kem tươi
Cách thực hiện
Bước 1: Đậu Hà Lan luộc chín thì vớt ra, để nguội, xay nhuyễn cùng một chút nước luộc đậu.
Bước 2: Đổ đậu đã xay nhuyễn lại vào nồi (nếu muốn mịn hơn nữa mẹ có thể lọc qua rây), đun sôi rồi cho bơ cùng muối vào, đảo đều trên lửa vừa, tắt bếp.
Bước 3: Khi múc ra chén ăn mẹ có thể thêm một muỗng kem tươi vào cho bắt mắt nhé. Soup đậu Hà Lan ăn nóng rất ngon, phù hợp với mọi độ tuổi.
K.H (Tổng hợp)