Mẹ&Con - Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày mà chúng ta không nên bỏ qua. Thế nhưng, đối với bệnh nhân đau dạ dày nên ăn gì buổi sáng để không gây áp lực cho dạ dày khiến bệnh nặng hơn, cùng Mẹ&Con tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! Người bị đau dạ dày nên nói “không” với 7 thực phẩm này Mẹ tưởng đau bụng dữ dội vì đau dạ dày, không ngờ là... sinh con Những điều bạn cần biết về bữa sáng, bữa ăn quan trọng nhất trong ngày

Đồ ăn lỏng

Những món ăn lỏng là đáp án đầu tiên cho câu hỏi đau dạ dày nên ăn gì buổi sáng. Với những món ăn lỏng, mềm, bạn sẽ dễ nuốt, đồng thời tiêu hóa nhanh hơn. Bên cạnh đó, những món ăn lỏng còn là nguồn bổ sung nước và khoáng chất tuyệt vời cho cơ thể. Dưới đây là một số món dạng lỏng, người bị đau dạ dày nên ăn vào bữa sáng:

Cháo

Cháo được nấu từ gạo trắng thường chứa nhiều tinh bột giúp bảo vệ dạ dày, đồng thời đảm bảo cho cơ thể có đủ năng lượng cho hoạt động cả ngày dài. Vào buổi sáng, người bị đau dạ dày có thể ăn cháo trắng, cháo gà, cháo thịt bằm, cháo lòng hoặc cháo hải sản… đều rất tốt.

Sữa

Uống sữa vào buổi sáng giúp bạn bảo vệ niêm mạc dạ dày và tốt cho hệ tiêu hóa. Nếu bị đau dạ dày, bạn có thể kết hợp uống một ly sữa nóng và ăn kèm một lát bánh mì mềm để có đủ năng lượng cho hoạt động trong ngày.

đau dạ dày nên ăn gì buổi sáng 

Đồ ăn lỏng là đáp án hoàn hảo cho câu hỏi đau dạ dày nên ăn gì buổi sáng. (Ảnh minh họa)

Bột yến mạch

Bột yến mạch chứa nhiều chất xơ dễ hòa tan, khi được hấp thu vào dạ dày sẽ nhanh chóng được tiêu hóa. Điều này rất có lợi cho những ai đang mắc chứng đau dạ dày, nhờ không phải tốn quá nhiều thời gian để tiêu hóa thức ăn. Hơn nữa, bột yến mạch còn giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, hạn chế những cơn đau dạ dày hành hạ trong ngày.

Với bột yến mạch, bạn có thể pha với nước ấm, cho thêm chút đường hoặc sữa đặc nếu muốn ăn ngọt. Nếu muốn ăn mặn, bạn có thể cho thêm chút muối. Ngoài ra, bạn có thể thay thế nước ấm bằng sữa sữa tươi có đường hoặc không có đường tùy khẩu vị.

Món ăn đặc nhưng dễ tiêu hóa

Nếu ăn thức ăn lỏng không giúp bạn cảm thấy no thì có thể dùng thức ăn đặc cho bữa sáng. Tuy nhiên, những loại thức ăn này phải dễ tiêu hóa như cơm nếp, bánh mì… để những cơn đau dạ dày không có cơ hội “ghé thăm”.

Thực phẩm người đau dạ dày nên kiêng

Các loại gia vị như hành, tỏi, ớt, tiêu… đồ ăn quá mặn (mắm, tương, chao…) sẽ kích thích sự bài tiết axit của dạ dày, gây ra các cơn đau.

Thực phẩm có tính axít như cà chua, cam, quýt, xoài… cũng cần được hạn chế. Bởi lẽ, tính axit có trong các loại thực phẩm này có thể gây kích ứng dạ dày, tạo vết loét.

Thực phẩm nhiều dầu mỡ như thịt mỡ, thịt quay, các món chiên xào… sẽ kích thích dịch vị nhiều hơn, dẫn đến tình trạng niêm mạc dạ dày bị bào mòn và tổn thương nặng thêm.

Giảm thức uống chứa caffeine và cồn: Đây là những loại thức uống làm tăng sản xuất acid dạ dày, kích thích và gây ra những cơn đau dạ dày.

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã giải đáp được băn khoăn đau dạ dày nên ăn gì buổi sáng để điều chỉnh thực đơn phù hợp hơn. Chúc bạn sớm khỏi bệnh và luôn khỏe mạnh!

Tags:

Bài viết liên quan