Mẹ&Con – Đối với bệnh nhân thường xuyên bị đau dạ dày, chuyện ăn uống trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Trong đó, vấn đề nhiều người quan tâm nhất là đau dạ dày kiêng ăn gì. Câu trả lời sẽ được Mẹ&Con gợi ý ngay sau đây. Bà bầu bị đau dạ dày phải làm sao để mẹ và con đều khỏe? 5 triệu chứng của bệnh đau dạ dày và cách phòng bệnh Cách tự nhiên khắc phục cơn đau dạ dày ở trẻ nhỏ

Thức ăn gây kích thích niêm mạc dạ dày

Đau dạ dày kiêng ăn gì để nhanh lành bệnh? 4

Tránh xa thực phẩm chua cay. (Ảnh minh họa)

Kiêng kỵ một số thực phẩm sẽ giúp người bị đau dạ dày nhanh lành bệnh hơn. Trong đó, bạn nên tránh các thức ăn gây kích thích niêm mạc dạ dày như rượu, bia, thuốc lá, thức ăn có nhiều vị chua cay.

Vậy ngoài rượu bia, bệnh nhân đau dạ dày kiêng ăn gì, uống gì? Bên cạnh rượu bia, bạn cũng nên hạn chế uống nước ngọt có ga. Thay vào đó, nên chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày, mỗi bữa cũng không nên ăn quá no để tránh đường ruột làm việc quá tải. Từ đó dễ khiến dịch vị dạ dày tiết ra quá mức gây ăn mòn niêm mạc dạ dày.

Không nên uống đồ lạnh

Thông thường, bệnh nhân đau dạ dày có chức năng tiêu hóa kém nên khi ăn uống đồ lạnh dễ bị kích thích, ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa. Ngay cả sau bữa ăn, bạn cũng không nên uống đồ lạnh. Bởi sau khi ăn, thức ăn vẫn còn dư tồn trong dạ dày và các cơ quan tiêu hóa khác. Nếu uống đồ lạnh lúc này sẽ khiến dạ dày phải mở rộng mạch máu, làm giảm lưu lượng máu đến các cơ quan khác và cản trở đến sự hoạt động của hệ tiêu hóa.

Đồ ăn có tính axit mạnh

Đau dạ dày kiêng ăn gì để nhanh lành bệnh? 5

Không nên uống nước chè xanh lúc bụng còn đói. (Ảnh minh họa)

Việc hạn chế các loại đồ ăn có tính axit mạnh hoặc chứa nhiều cafein như trà, cà phê… sẽ giúp bạn giảm bớt cơn đau dạ dày. Đặc biệt, nếu bạn uống chè xanh vào lúc bụng đói, cơn đau dạ dày sẽ trở nên tồi tệ hơn. Đồng thời, bạn nên hạn chế ăn thức ăn nhiều gia vị như chiên, hun khói hoặc đồ nướng.

Đậu nành

Đau dạ dày kiêng ăn gì có lẽ là vấn đề nhiều người vẫn chưa nắm rõ. Theo các chuyên gia sức khỏe, đậu nành hay các sản phẩm chế biến từ đậu sẽ làm cho hàm lượng axit trong dạ dày dư thừa khiến bạn dễ bị đầy hơi. Vì vậy, đây cũng là thực phẩm mà người bị đau dạ dày nên liệt kê vào top thực phẩm cần kiêng kỵ.

Dưa chuột, dưa hấu

Phần lớn, người bị đau dạ dày là do tỳ vị hư hàn, nếu ăn dưa chuột hoặc dưa hấu sẽ gây đầy bụng, thậm chí là tiêu chảy.

Ngoài ra, người bị đau dạ dày cũng không nên ăn dứa và đu đủ xanh. Bởi trong quả dứa có chứa nhiều axit hữu cơ và một số enzym có khả năng làm tiêu protein khiến tình trạng viêm loét niêm mạc dạ dày nặng hơn. Trong khi đó, đu đủ xanh có chứa nhiều papain trong nhựa, chất này có khả năng làm mòn niêm mạc dạ dày. Vì vậy người đau dạ dày không nên ăn.

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, Mẹ&Con đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “đau dạ dày kiêng ăn gì?”. Để hiểu thêm bệnh lý đau dạ dày, mời bạn tham khảo thêm bài viết 5 triệu chứng của bệnh đau dạ dày và cách phòng bệnh nhé!

Tags:

Bài viết liên quan