Mẹ&Con – An toàn thực phẩm ngày Tết luôn là mối quan tâm hàng đầu của mọi người. Để ngày Tết của gia đình luôn bình an, vui vẻ, bạn hãy chú ý tránh xa những thói quen dưới đây nhé! Làm gì khi con không khỏe ngày Tết? Bí quyết sử dụng tủ lạnh ngày Tết Vì sao củ gừng không thể thiếu ngày Tết?

Mua quá nhiều thực phẩm trong ngày Tết

Đảm bảo an toàn thực phẩm ngày Tết Nguyên đán 6

Không nên tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày Tết. (Ảnh minh họa)

Vấn đề an toàn thực phẩm ngày Tết là điều rất quan trọng. Trong khi đó, đa số mọi người thường có thói quen tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày Tết mà không biết được điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt, thời tiết dịp Tết nguyên đán ở miền Bắc thường ẩm ướt sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và nấm mốc sinh sôi, phát triển. Ngược lại, thời tiết miền Nam dịp Tết nguyên đán lại nắng nóng. Đây cũng là lý do khiến các thực phẩm chứa nhiều đạm như thịt, cá dễ bị ôi thiu.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả nhà, các bà nội trợ không nên tích trữ quá nhiều thực phẩm. Thay vào đó, mẹ nên bớt chút thời gian để mua các sản phẩm tươi sống như thịt, cá, rau, củ quả…

Trữ nhiều thực phẩm trong tủ lạnh

Bạn cần biết rằng, tủ lạnh khác với tủ đá nên chỉ được bảo quản thực phẩm trong một thời gian nhất định. Cũng theo các chuyên gia, đối với các loại thịt, thời gian lưu trữ trong tủ lạnh không nên để quá 3-5 ngày. Đồng thời, các loại cá để trong tủ lạnh là 3 ngày, còn các loại phô mai có thể để được 1-3 tháng.

Ngoài ra, với những thức ăn chín sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh chỉ nên sử dụng một lần cho bữa sau. Đảm bảo an toàn thực phẩm ngày Tết sẽ giúp bạn và gia đình tránh khỏi nguy cơ bị ngộ độc và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Uống quá nhiều rượu, bia

Đảm bảo an toàn thực phẩm ngày Tết Nguyên đán 7

Ảnh minh họa

Đôi lúc vì “vui quá chén” mà nhiều cánh mày râu đã không tự làm chủ được bản thân. Việc uống quá nhiều rượu bia sẽ gây nguy hiểm khi bạn tham gia giao thông. Thậm chí, nếu sử dụng các loại rượu không rõ nguồn gốc có thể gây ngộ độc.

Được biết, thời gian gần đây ở các bệnh viện tiếp nhận rất nhiều trường hợp bị ngộ độc rượu methanol. Chất cồn khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa trở thành chất độc gây tổn thương đến các bộ phận như mắt, não… Một số trường hợp khi phát hiện ra tình trạng ngộ độc rượu thì đã quá muộn. Bởi thông thường sau khi uống khoảng 12 giờ hoặc 1-2 ngày sau, nạn nhân mới có biểu hiện cụ thể như mờ mắt, thở nhanh, lơ mơ, dần rơi vào tình trạng hôn mê.

An toàn thực phẩm ngày Tết năm nào cũng trở thành nỗi lo thường trực của tất cả mọi nhà. Hãy là một bà nội trợ thông thái, biết cách chọn lựa thực phẩm an toàn cũng như cách chăm sóc sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Chúc gia đình bạn đón Tết an lành, hạnh phúc!

Tags:

Bài viết liên quan