Mẹ và Con - Bất kể bạn có giàu có đến đâu, thành công đến mức nào thì điểm cuối cùng vẫn đều hướng về cuộc sống nhàn hạ, an yên. "Biết đủ" chính là một chiếc la bàn hướng bạn đến cuộc sống ấy.

Có một ngày, bạn thức dậy và tự hỏi mình rằng “Hôm nay tôi phải đi làm vì điều gì?”. Rồi cũng trong đêm hôm đó, bạn hì hục thúc đẩy bản thân mình “Tôi phải làm thật nhiều để chi trả những thứ abcd”.

Đôi lúc chúng ta vẫn thường rơi vào những mâu thuẫn do chính bản thân mình tạo ra, rồi tự đưa mình vào thế khó. Không hài lòng, chưa vừa ý là những động lực giúp bản thân cố gắng nỗ lực từng ngày. Kết quả nhận được có thể không phải là ước mơ trở thành triệu phú như mong ước, mà có thể ta sẽ thấy những gương mặt tiều tụy, hốc hác bơ phờ, thiếu sức sống.

“Biết đủ” là một phương thuốc dành cho bạn lúc này. “Cố quá thành quá cố” đó là câu nói vui của dân văn phòng dành cho nhau. Thật vậy, cố gắng trong giới hạn cho phép và biết hài lòng với thành quả mình có sẽ là quả ngọt qua cho mọi nỗ lực của bạn, thay vì tiến về phía trước một cách điên cuồng.

cuộc sống nhàn hạ

“Biết đủ” bí quyết của cuộc sống thảnh thơi 

Người ta thường nói biết đủ thì luôn vui. Một người sống có tốt hay không, chẳng phải phụ thuộc vào một cuộc sống có đủ đầy hay không, mà quan trọng là có biết đủ hay không.

Thật ra bạn không tài nào biết được có rất nhiều người ở ngoài kia đang thầm ngưỡng mộ cuộc sống của bạn. Khi bạn cảm thấy chán nản vì công việc vất vả mà tiền lương lại quá ít ỏi, thì vẫn còn rất nhiều người đang loay hoay tìm việc. Hay có những lúc bạn cảm thấy mệt mỏi vì những lời cằn nhằn của ba mẹ, thì vẫn có nhiều người mong mỏi được quay về nhà ăn cơm mẹ nấu, uống nước ba pha. Hoặc có nhiều người đang cảm thấy phiền toái và bực dọc bởi tiếng khóc inh ỏi từ đứa con nhỏ, thì vẫn có rất nhiều cặp đôi khác đang “đau đáu” cầu con.

Chúng ta và rất nhiều người trong cuộc sống này dù có sở hữu bao nhiêu đi chăng nữa thì vẫn cảm nhận cuộc sống này không có gì là vui vẻ. Nguyên nhân là bởi chúng ta căn bản không nhận thấy thứ mà mình đang có, mà cho rằng những gì mình chưa có được mới là tốt nhất. Muốn có cuộc sống nhàn hạ hơn, đôi khi bạn cần hạ thấp lòng hiếu thắng của mình xuống.

Với lăng kính “biết đủ”, cuộc sống không phải là trì trệ 

Biết đủ thì luôn vui, thường bị hiểu lầm thành lười biếng và trì trệ. Nhưng những người thực sự hài lòng với cuộc sống của mình không bao giờ thiếu động lực để tiến về phía trước.

Khi bạn nhìn thấy những gì mình đang có, bạn sẽ thấy biết ơn cuộc sống và lòng biết ơn sẽ giúp con người học được cách chia sẻ và cho đi. Khi chia sẻ thật nhiều, bạn cũng sẽ nhận về lại được thật nhiều. Nó không biến bạn trở nên vô cảm với cuộc đời, không còn mong muốn gì ở thế sự hiện tại, mà đơn thuần chỉ dạy cho bạn cách thay đổi góc nhìn.

Quy tắc luật hấp dẫn có đề cập đến vấn đề cốt lõi về việc cho đi. Bạn đã cho đi điều gì thì chắc chắn sẽ nhận lại điều đó. Quy luật này giống như cách hoạt động của một chếc boomerang, khi bạn ném nó đi thì nó sẽ quay trở về với bạn.

cuộc sống nhàn hạ

“Biết đủ” giúp bạn dễ thành công

Chắc hẳn bạn đã thấy một số người “tàn tàn”, việc gì cũng ung dung xử lý đến nỗi hay bị các đồng nghiệp khác cho là không có sức mạnh ý chí. Nhưng sự thật có thể họ cũng đã cố gắng phấn đấu như chúng ta, nhưng lại không hề lo lắng về những gì sẽ mất và được trong khi làm việc. Sự thành công của họ là thuận theo dòng chảy tự nhiên, không khoa trương, nhưng những người ở ngoài nhìn vào thì luôn có cảm giác họ nhận được sự ưu ái của cuộc đời. Chưa chắc họ nhận được nhiều đặc ân như chúng ta vẫn nghĩ, mà trong mắt họ, những thứ bản thân họ đang có nhiều hơn chúng ta.

Không có ai có được tất cả những gì mình muốn, người có một tấm chồng giàu sang, có thể lại khó khẳng định mình ngoài xã hội, người sắc nước hương trời, nhưng lại giao tiếp cơ bản bằng tiếng Anh cũng không xong, người có gia đình vững chắc nhưng lại không có những người bạn tri kỷ… Thế nên, cuộc sống có tốt hay không, vui vẻ, hạnh phúc hay nhàn hạ, tất bật đều phụ thuộc vào thang đo giá trị của bạn.

Lời kết

cuộc sống nhàn hạ

Những thứ thực sự quan trọng thì mắt thường không nhìn thấy được, chỉ tâm hồn mới có thể cảm nhận. Nhưng con người phần lớn lại thường bị những vật nhìn thấy được che mờ đôi mắt. Có thể bạn vẫn luôn cho rằng, ngôi nhà quan trọng hơn tổ ấm, tiền kiếm được quan trọng hơn bữa ăn tối với gia đình… Trong khi ta mua nhà, xây nhà cũng vì muốn ổn định một tổ ấm, kiếm tiền là phương tiện để có thêm điều kiện thắt chặt những mối quan hệ tình cảm.

Bất kể bạn có giàu có đến đâu, thành công đến mức nào thì điểm cuối cùng vẫn đều hướng về cuộc sống nhàn hạ, an yên. Thứ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc vui vẻ không phải là bạn có được bao nhiêu, mà là bạn cảm thấy mình có được bao nhiêu, nhớ nhé! 

Bài viết liên quan