Mẹ và Con - Để cân bằng mọi thứ trong cuộc sống và đạt đến trạng thái tự tại hạnh phúc rất khó với một người. Vậy làm sao để tách bạch sự trì hoãn với niềm vui hạnh phúc mỗi ngày? Để thấy rằng chúng ta vẫn nắm trong tay những báu vật của cuộc sống này?
Nhiều người khi tìm kiếm hạnh phúc, đâu đó sẽ bắt gặp những lời dạy rằng hài lòng với những gì mình đang có là một chìa khóa để tìm đến “La Mã”. Thế nhưng sống an phận, thiếu đi ý chí cầu thị thì lại một khía cạnh khác mà đôi khi bạn sẽ bị lầm tưởng nó với kim chỉ nan nhắm đến hạnh phúc.
Bài test lớn nhất để kiểm tra sự bền vững của một thứ gì đó chính là những chướng ngại vật. Hạnh phúc cũng vậy. Nếu bạn chìm đắm quá lâu trong trạng thái trì hoãn thì lúc gặp khó khăn, có thể đến đối mặt với nó bạn cũng không thể thực sự có được sự cân bằng.

1. Khi “há miệng chờ sung” hạnh phúc chỉ dừng lại ở khái niệm

Khi còn nhỏ chúng ta thường có hay mơ mộng rằng chúng ta sẽ tìm một ai đó có thể ở bên cạnh mình và cùng chung “sống hạnh phúc mãi mãi về sau”.
Cái “hạnh phúc mãi mãi về sau” này thật ra làm cho mọi thứ trở nên quá dễ dàng, và ít tốn công để có được nó. Nhưng trong thực tế, tình yêu cần sự nỗ lực vun bồi từ hai phía, và cũng không tránh khỏi những trận cãi vã nảy lửa, hay những lần hợp rồi tan đẫm nước mắt.
Vì vậy, hạnh phúc thực sự là khi bạn biết cách nắm giữ, nuôi dưỡng nó. Đó là một phạm trù của thế chủ động, chứ không hẳn là ngồi đó chờ được tận hưởng, và mơ mộng về những câu chuyện xa vời.
hạnh phúc

2. Khi bạn cảm thấy thú vị hơn thì cũng hạnh phúc hơn

Nếu bạn theo đuổi hạnh phúc mà cảm thấy tinh thần của mình không được “xốc dậy”, những giác quan và cơ thể không làm nóng trong tâm thế lúc nào cũng sẵn sàng thì có thể bạn đang chìm trong cái đám mây bồng bềnh của sự ù lì, trì trệ.
Chẳng hạn khi bạn chỉ cảm thấy an toàn trong một mối quan hệ, việc khám phá những điều mới sẽ ít dần đi. Mọi thứ sẽ trở nên “bình thường”, như theo một kịch bản nhàm chán, hẹn hò, ăn tối, dã ngoại, gặp mặt gia đình hai bên… và dần dà tất cả những hoạt động đã từng là hạnh phúc này bắt đầu trở thành một sự ràng buộc khó chịu. Bạn sẽ mất đi cảm hứng sống trong những điều tuyệt duyệt kia và hoang mang với định nghĩa về hạnh phúc mà mình đặt ra. Ngược lại, hạnh phúc thật sự dạy ta cách trân trọng và luôn tìm thấy điều thú vị ở những thứ đơn giản thường nhật.

3. Khi cô đơn cũng là lúc ta hạnh phúc

Có một bậc tu hành từng nói rằng “Phúc thay cho những cô đơn”. Điều đó nghe thật lạ lẫm vì hầu hết chúng ta rất sợ sống cô đơn và làm mọi thứ một mình. Có rất nhiều người bắt đầu một mối quan hệ chỉ đơn giản vì điều đó tốt hơn là cô đơn một mình. Họ có thể cảm thấy nhẹ nhõm khi mà họ biết họ còn có một ai đó hẹn hò với mình.
Phần lớn chúng ta đã quá quen với cảm giác có được sự nâng đỡ, chở che, quan tâm của những người xung quanh. Tất cả được hình thành từ khi chúng ta còn nhỏ, và ta quên rằng mình cũng có khả năng tự mình bước đi, yêu thương chính mình. Khi chạy đi tìm kiếm một người yêu thương, bạn đang lao tâm và tự mang vào mình hàng tấn phiền muộn. Trái lại khi cô đơn, bạn có nhiều không gian hơn dành cho chính mình và những sở thích của mình. Chỉ cần tập luyện một thời gian và chơi đùa trong chính sự cô đơn, bạn sẽ có một năng lực tuyệt vời mà ít ai có được.
Đặt nó vào tình yêu, khi bạn yêu thực sự, thì bạn sẽ rất chắc chắn về tình cảm của mình. Bạn không chọn bừa và dễ dãi để cho một ai đó xộc vào cuộc đời bạn. Bạn sẵn sàng dành thời gian cho họ, sẵn sàng bỏ ra công sức để hàn gắn với họ, vì họ là duy nhất, là một điều quý báu trong cuộc đời bạn. Muốn tìm thứ quý báu đó, đôi khi bạn phải tận hưởng cảm giác cô đơn trước đã. Dù là ở giai đoạn nào, thì nếu thả mình trong nó, bạn cũng sẽ tìm được niềm cảm hứng để sống.
hạnh phúc

4. Khi hạnh phúc hãy nhận biết thời gian bạn đã trải qua

Thử nghĩ đến mấy lúc bạn nằm trên sofa với một bộ áo quần cực kỳ thoải mái. Cảm giác ấy rất là thư giãn, nhưng khi nằm đó, bạn không làm gì cả để cải thiện hay phát triển cuộc sống của mình. Thỉnh thoảng phải tận hưởng, nhưng đối với các mối quan hệ thì cảm giác này đôi khi là sự trốn tránh. Định kiến xã hội, điều kiện gia đình, kết hôn, con cái, tiền bạc… Có cả tá thứ để đối mặt khi yêu nghiêm túc một người. Liệu tình yêu của bạn có đủ mạnh để đối mặt với chúng hay chưa? Điều tuyệt vời nhất là khi chúng ta tìm được một người hợp tính với mình. Một khi tìm được người đó thì cuộc sống về sau chắc hẳn sẽ phải trơn tru và hoàn hảo lắm. Chỉ là khi mà một mối quan hệ diễn ra quá thuận lợi, bạn sẽ càng có xu hướng bỏ ít công sức vào nó hơn. Bạn sẽ dễ trở nên tự mãn, chủ quan với tình yêu của mình. Khi chúng ta bỏ ra nhiều công sức và tình cảm vào một thứ gì đó, thì dù kết quả có ra sao, nó vẫn chứa một ý nghĩa tuyệt vời nào đó.

Bài viết liên quan