– 450g bí đỏ
– 170g bột gạo nếp
– 50g đường
– 30g bơ
– 20g sữa đặc có đường
– 1/2 muỗng cà phê bột quế
– Ít nho khô để trang trí
Bước 1: Bí đỏ gọt sạch vỏ, bỏ hạt, cắt thành miếng nhỏ cho vào nồi hấp chín. Chờ cho bí nguội, dùng muỗng tán nhuyễn hoặc cho vào máy xay mịn và để sang một bên.
Bước 2: Cho phần nhân bánh mochi bí đỏ: Làm tan chảy bơ trong một cái chảo. Thêm 200g bí đỏ nghiền, sữa đặc có đường, 20g đường cát và bột quế vào chảo bơ, trộn đều. Đun hỗn hợp trên lửa vừa trong khoảng 30 phút cho đến khi đặc sệt lại.
Bước 3: Cho phần vỏ bánh: Trong một cái tô lớn, cho bí đỏ nghiền và đường còn lại vào nhào đều tay. Từ từ thêm bột gạo nếp, vừa thêm bột vừa nhào để cho phần bột bánh thật đều và không bị vón cục. Nhào bột cho đến khi bột mềm mịn và không còn bị dính tay là được.
Bước 4: Chia phần nhân bánh thành những viên tròn nhỏ. Lấy ít phần bột bánh vo tròn, sau đó dùng tay ấn dẹt, cho nhân vào giữa. Dùng tay túm lấy phần viền bột vào giữa rồi vo tròn lại. Làm tương tự cho đến khi hết phần bột bánh và nhân bánh đã chuẩn bị.
Bước 5: Dùng tay ấn nhẹ từng viên bánh, sau đó dùng tăm tre tạo hình quả bí. Ấn quả nho khô lên trên để tạo cuống cho quả bí đỏ.
Bước 6: Trải tấm giấy lên khay, lần lượt xếp bánh mochi bí đỏ lên và hấp trong 7 phút.
Mẹ&Con chúc các bạn thành công với món bánh mochi bí đỏ nhé!