Củ sắn, củ mì là một trong những loại lương thực thực phẩm phổ biến ở nước ta. Khi kinh tế còn khó khăn, củ mì đã cứu đói cho hàng triệu người. Khi cuộc sống thay đổi, cuộc sống khá hơn, củ mì cũng dần bị lãng quên.
Xét về mặt dinh dưỡng, củ mì chứa vô vàn các chất dinh dưỡng như selen, đồng, canxi, mangan và sắt, vitamin B6, axit folate và panthothenic…
Củ mì mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe – (Ảnh minh họa)
Dưới đây là 5 công dụng phổ biến mà củ mì mang lại:
1. Tốt cho hệ tiêu hóa
Củ mì cung cấp nhiều chất xơ cho cơ thể. Hệ thống tiêu hóa của bạn sẽ hoạt động hiệu quả hơn khi được cung cấp nhiều chất xơ. Tiêu thụ khoai mì thường xuyên có thể ngăn ngừa táo bón, đau ruột, đầy hơi và thậm chí là ung thư trực tràng.
2. Tăng cường tuần hoàn máu
Củ mì chứa sắt. Cơ thể bạn cần sắt để sản sinh ra các tế bào máu mới, vì vậy ăn củ mì thường xuyên có thể ngăn ngừa bệnh thiếu máu và thúc đẩy quá trình tuần hoàn diễn ra suôn sẻ, lành mạnh.
3. Chứa nhiều axit folic
Củ mì chứa nhiều axit folic và vitamin B phức tạp. Nếu bạn đang dùng chất bổ sung vitamin, hãy thử củ mì thay thế sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ xem sao nhé!
4. Tăng cân khỏe mạnh
Nếu bạn có biệt danh “cò hương”, hãy tích cực ăn củ mì. Lý do vì củ mì chứa nhiều tinh bột, chỉ một củ mì thoi cũng có thể cung cấp nhu cầu tinh bột trong ngày của bạn. Củ mì cũng không chứa chất béo bão hòa và cholesterol, do đó không có gì đáng lo ngại nếu như bạn muốn ăn liên tục trong thời gian dài để tăng cân.
5. Tăng cường sức khỏe xương
Nghe thì có vẻ lạ, thế nhưng sắt, canxi và vitamin K cũng là những khoáng chất có nhiều trong củ mì. Những chất này giúp xương khớp chắc khỏe, ngăn ngừa các bệnh về xương như loãng xương, viêm khớp…
Lưu ý: Tuy nhiều công dụng là vậy, thế nhưng củ mì cũng gây ra một số tác dụng không mong muốn cho cơ thể. Để tránh tình trạng này, bạn nên:
– Trước khi chế biến phải bóc vỏ, ngâm trong nước ít nhất là nửa ngày hoặc qua đêm
– Khi nấu, nhớ mở vung để độc tố HCN bay hơi
– Đối với loại củ mì ngọt, phải chế biến ngay sau khi dỡ sắn, hoặc nếu không thì phải vùi củ xuống đất.
– Nếu muốn ăn lá sắn muối chua, hãy đảm bảo lá được rửa sạch, ngâm lược hoặc luộc kĩ trước khi ăn.
– Tuyệt đối không sử dụng cho bà bầu, trẻ em dưới 3 tuổi.