Trà chanh giã tay với cách làm thủ công, tạo ra hương vị đặc trưng, vừa thanh mát lại có vị đắng dịu nhẹ rất đặc biệt. Chính sự khác biệt so với cách pha chế truyền thống đã khiến trà chanh giã tay trở thành món đồ uống được nhiều bạn trẻ yêu thích.
Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách làm trà chanh giã tay đơn giản, dễ thực hiện tại nhà. Công thức vừa tiết kiệm, lại cho ra một ly trà chanh thơm ngon, hấp dẫn không thua kém gì so với mua bên ngoài. Hãy cùng khám phá ngay nhé!
Nguyên liệu làm trà chanh giã tay
Điểm đặc biệt của thức uống này chính là bạn không dùng chanh bình thường mà phải là loại chanh thơm Quảng Đông. Loại chanh này khi giã ra sẽ ít bị đắng hơn so với chanh vắt nước mà chúng ta vẫn dùng hằng ngày.
Không chỉ vậy, phần tinh dầu tiết ra từ vỏ chanh cũng rất thơm và làm cho thức uống thêm thơm ngon.
Nguyên liệu cần khi làm trà chanh giã tay gồm có:
- 3 quả chanh thơm Quảng Đông
- 500 ml nước cốt trà Lipton
- 100 ml mật ong hoa nhãn
- 1-2 lá bạc hà
Với lượng nguyên liệu này, bạn có thể làm được 5-6 ly trà nên tùy theo số thành viên trong gia đình mà bạn có thể gia giảm lượng nguyên liệu cần thiết.
Cách làm trà chanh giã tay thơm ngon vừa miệng
Công thức làm trà chanh giã tay vô cùng đơn giản. Bạn có thể thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế
Đầu tiên bạn rửa sạch chanh với muối và nước. Chanh thơm Quảng Đông là dòng chanh có vỏ sần sùi, hình bầu dục, vỏ dày. Nên chọn đúng chanh để khi giã không bị đắng chát. Vì sau khi giã bạn sẽ dùng luôn phần vỏ chanh nên cần chú ý rửa thật sạch.
Sau đó, cắt chanh thành từng lát mỏng và cho vào cối. Cho thêm một ít nước đá và bắt đầu dùng tay giã mạnh cho phần chanh được nát ra, tiết nước chanh và xác chanh được nhuyễn.
Bước 2: Pha nước chanh
Dùng gói trà lipton pha với nước sôi cho ra trà. Sau đó, cho trà và mật ong vào phần cối có chanh thơm đã được giã nhuyễn. Khuấy đều và nếm lại xem vừa vị chưa.
Bạn có thể gia giảm thêm phần mật ong và trà tùy theo sở thích và khẩu vị. Nếu thích uống đậm trà thì bạn có thể cho thêm trà vào còn nếu thích ngọt hơn thì khi làm trà chanh giã tay, có thể tăng lượng mật ong nhiều hơn so với công thức ban đầu.
Thêm nước đá vào rồi lắc đều tay trong 1 – 2 phút là được.
Bước 3: Thành phẩm
Đổ phần trà chanh giã tay vừa lắc vào ly. Thêm nước đá vào. Cắt thêm 1-2 lát chanh để vào ly và cho thêm lá bạc hà bên trên bề mặt để trang trí và giúp cho đồ uống thêm thơm ngon.
Món trà chanh giã tay sử dụng chanh Quảng Đông sẽ có vị đắng rất nhẹ, thêm vị thơm và chua vừa phải, kết hợp với vị ngọt dịu từ mật ong sẽ giúp bạn có một món đồ uống trên cả tuyệt vời.
Và với món trà chanh giã tay, bạn cũng có thể biến tấu thêm bằng cách cho thêm trân châu trắng hay các loại thạch trái cây để thức uống thêm phần ngon miệng.
Xem thêm: Bạn đã biết 5 lợi ích của trà chanh đối với cơ thể chưa?
Một số công thức làm trà chanh khác
Ngoài trà chanh giã tay thì cũng có nhiều công thức khác để chế biến món trà chanh giải khát mát lạnh mà bạn có thể tham khảo, chẳng hạn như:
Cách làm trà chanh đào
Nguyên liệu
- 150ml trà lipton
- 4-5 lát đào miếng
- Siro đào
- 20ml nước cam
- 1 quả chanh
- 2-3 muỗng canh nước đường
Cách làm
Pha trà túi lọc với nước sôi rồi để nguội. Chanh vắt lấy nước cốt. Sau đó cho nước cốt chanh, nước cam, nước đường cùng trà và siro đào vào bình lắc đều. Gia giảm lượng nước đường và nước chanh, trà theo khẩu vị. Cuối cùng cho ra ly, thêm đá rồi để đào miếng lên trên.
Cũng như món trà chanh giã tay thì cách làm món trà chanh đào này cũng vô cùng đơn giản phải không nào? Bạn cũng có thể biến tấu thêm bằng cách dằm nhuyễn 1-2 miếng đào rồi cho vào bình lắc.
Cách làm trà chanh dây
Nguyên liệu
- 150ml trà lipton
- Đường
- 2 quả chanh dây
Cách làm
Ngoài món trà chanh giã tay từ chanh thơm Quảng Đông, bạn cũng có thể thử làm món trà chanh dây giải nhiệt cho cả gia đình.
Lấy ruột chanh dây pha với đường sao cho chua ngọt vừa đủ. Ngâm trà túi lọc rồi đợi đến khi trà nguội thì cho chanh dây vào khuấy đều. Lưu ý vì ruột chanh dây đã pha với đường nên khi pha trà, bạn nên tránh cho thêm đường sẽ làm cho thức uống bị ngọt gắt.
Cách làm trà chanh Hongkong
Nguyên liệu
- 4 muỗng canh trà đen
- 3 lát chanh vàng
- 3/2 muỗng canh nước cốt chanh
- 2 muỗng canh mật ong
- 3/2 muỗng canh nước đường
- 100g đường phèn
- 2 muỗng canh trân châu giòn
Cách làm
Trước tiên, cho túi lọc vào ngâm trà với nước sôi trong khoảng 15 phút. Trong thời gian đợi trà, bạn lấy 70ml nước sôi để hòa tan khoảng 100g đường phèn để thành nước đường.
Cho 3 lát chanh vàng đã cắt sẵn và khoảng 2 muỗng canh nước đường vào bình lắc, dùng tay giã nhẹ để lấy phần nước cốt chanh vàng. Thêm 150ml trà đen pha được cùng 2 muỗng canh mật ong vào bên trong bình lắc rồi lắc nhanh tay trong 20 giây là được.
Đổ phần trà chanh ra ly, thêm trân châu và đá để có một ly trà chanh thơm ngon hơn. Bạn cũng có thể cho trà chanh vào tủ lạnh và uống mà không cần thêm đá cũng rất ngon đấy nhé.
Tạp chí Mẹ và Con vừa cùng bạn khám phá công thức làm trà chanh giã tay cũng như một số cách làm trà chanh giải khát khác. Không cần phải mua bởi từ giờ bạn đã có thể tự làm trà chanh ngay tại nhà thì tại sao không thử bạn nhỉ?