Giữ cho bé yêu khỏe mạnh là điều quan trọng hàng đầu, đặc biệt là trong mùa dịch như hiện nay và một cách đơn giản nhất đó chính là đảm bảo chúng ăn uống lành mạnh. Không chỉ có những món chính mà ngay cả những món ăn vặt cho bé cũng cần phải chú trọng và lựa chọn cẩn thận. Trong bài viết này, Mẹ và Con sẽ giới thiệu đến bạn cách làm món ăn vặt cho bé, cách này vừa đảm bảo dinh dưỡng cho con, lại kích thích con ăn ngon miệng hơn.
Bí quyết của cách làm món vặt lành mạnh cho bé là sự hấp dẫn về thị giác. Những thành phần đơn giản được chế biến, sắp đặt thành một món ăn nhẹ đẹp mắt, trẻ sẽ bị hấp dẫn để tự mình ăn chúng. Một chút sáng tạo trong các món ăn nhẹ và cách trình bày sẽ giúp trẻ thưởng thức và yêu thích món ăn nhẹ lành mạnh này một cách lâu dài.
Lưu ý dinh dưỡng khi làm món ăn vặt cho bé
Trẻ em ở tuổi đang lớn cần có nhiều năng lượng cho sự vận động, học tập, thể thao và các hoạt động ngoại khóa khác. Điều này có nghĩa là chúng ta cần tiêu thụ đủ các thành phần có nhiều protein, vitamin và chất xơ.
Do đó, bạn có thể lưu ý đến các loại thực phẩm giàu protein như bơ hạnh nhân, bơ đậu phộng hoặc một số ít các loại hạt để đưa thêm vào món ăn vặt cho bé. Hoặc chọn thực phẩm giàu chất xơ như chuối hoặc táo hoặc bất kỳ loại trái cây nào khác phủ bơ hạt hoặc dưới dạng sữa lắc. Cuối cùng bạn không nên trẻ ăn quá nhiều chất béo khó chuyển hóa như bánh mì hoặc calo rỗng như đồ uống có ga, nước ép trái cây hoặc khoai tây chiên đóng hộp.
Thêm nữa, ở trẻ em đang phát triển, sắt, canxi và protein là ba chất dinh dưỡng thiết yếu. Thực phẩm giàu chất sắt mà trẻ yêu thích sẽ là trái cây khô, me cho vào nước ép hoặc rau mầm. Thực phẩm giàu canxi mà bạn có thể cho trẻ ăn là sữa và sữa đông và thực phẩm không thuần chay. Thực phẩm giàu protein như đậu, đậu, trứng, thịt gà, v.v. nên có trong bữa ăn của trẻ. Thay vì sử dụng bột tinh chế, bạn có thể thử và sử dụng bột ngũ cốc nguyên hạt hoặc bột kê. Bạn cũng có thể kết hợp thông minh các loại đậu và đậu lăng vào đồ ăn nhẹ. Một lần nữa, thay vì đường tinh luyện, hãy thử sử dụng mật ong, đường cọ hoặc đường thốt nốt trong các món ăn nhẹ mà bạn nấu cho chúng.
Công thức làm món ăn vặt cho bé
1. Bánh hạt kê
Với món này, bạn sẽ mất khoảng 5 phút chuẩn bị và thực hiện chế biến trong khoảng thời gian từ 25-30 phút
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 chén bột kê
- 1/2 chén đường thốt nốt
- 1/2 chén dừa tươi, xắt nhỏ
- 1/4 cốc rau hạt mầm
- 3-4 cây thảo quả
- 1-2 muỗng cà phê bơ sữa
- Muối
Phương pháp thực hiện:
Xay thô dừa, đường thốt nốt, thảo quả và để riêng. Hấp toàn bộ rau hạt mầm cho đến khi chúng chín. Sau đó hòa tan muối vào nửa cốc nước. Cho bột kê vào một tô rộng và rưới nước muối lên. Tiếp theo bạn nắn bột và vo thành viên nhỏ hoặc theo các hình thù lạ mắt rồi đem hấp trong 15 phút trên lửa vừa. Khi bột chín thì bạn lấy ra cho nó vào một cái tô lớn rồi thêm hỗn hợp xay ban đầu và rau mầm đã chín vào trộn đều
2. Sinh tố trái cây
Một ly sinh tố trái cây là một cách tốt để gói nhiều chất dinh dưỡng vào một bữa ăn nhẹ. Bạn cũng có thể thêm rau vào sinh tố. Với vị ngọt của trái cây, con bạn thậm chí có thể không nhận ra chúng đang ở trong đó. Sử dụng nguyên liệu tươi, nguyên chất và tránh nước trái cây chứa nhiều đường.
Có vô số cách kết hợp bạn có thể thử, chẳng hạn như công thức làm sinh tố việt quất này:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 2 cốc (60 gram) rau bina tươi
- 2 cốc (300 gram) quả mọng đông lạnh
- 1 cốc (240 ml) sữa chua nguyên chất
- 1 cốc (240 ml) sữa nguyên chất hoặc sữa hạnh nhân
- 1 muỗng canh (20 gam) mật ong
Cho tất cả các thành phần vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi mịn.
3. Bánh yến mạch chuối
Bánh quy chuối tự làm là một món ăn nhẹ lành mạnh cho trẻ em. Những chiếc bánh quy này có vị ngọt từ chuối nghiền chứ không phải từ đường tinh luyện. Đường tinh luyện có liên quan đến các vấn đề sức khỏe ở trẻ em, chẳng hạn như tăng nguy cơ mắc bệnh tim, béo phì ở trẻ em và bệnh tiểu đường loại 2
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 3 quả chuối chín, nghiền nát
- 1/3 cốc (80 ml) dầu dừa
- 2 cốc (160 gram) yến mạch
- 1/2 cốc (80–90 gram) vụn sô cô la mini hoặc trái cây sấy khô
- 1 thìa cà phê (5 ml) vani
Trộn tất cả nguyên liệu vào một cái bát. Đặt từng thìa hỗn hợp bánh quy lên một tấm bánh quy đã được bôi mỡ và nướng trong 15–20 phút ở 350 ° F (175 ° C).
4. Khoai lang nướng
Khoai lang là một trong những nguồn giàu beta-carotene, một chất dinh dưỡng có thể được cơ thể chuyển hóa thành vitamin A. Nó góp phần giúp cho đôi mắt và làn da khỏe mạnh. Khoai lang nướng tự làm là một sự thay thế bổ dưỡng cho khoai tây chiên.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 củ khoai lang tươi
- 1 thìa cà phê (5 ml) dầu ô liu
- Muối
Gọt vỏ và cắt lát khoai lang. Cho khoai tây vào trong dầu ô liu và rắc ít muối biển. Nướng khoai ở nhiệt độ 425 ° F (220 ° C) trong 20 phút.
5. Bánh năng lượng
Món này có vị giống như bột bánh quy nhưng được làm từ các thành phần nguyên liệu bổ dưỡng. Bạn có thể làm những món ăn nhẹ này với hạt lanh hoặc hạt chia nguyên hạt – cả hai đều là nguồn cung cấp chất xơ, protein và chất chống oxy hóa. Chúng là một sự thay thế lành mạnh hơn cho các thanh granola thương mại, thường chứa nhiều đường và các thành phần nhân tạo.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 cốc (80 gram) yến mạch
- 1/3 cốc (115 gram) mật ong chưa lọc
- 1/2 cốc (125 gram) bơ hạnh nhân
- 1/2 cốc hạt lanh xay (55 gam) hoặc hạt chia nguyên hạt (110 gam)
- 1 thìa cà phê (5 ml) vani
- 1/2 chén (80 gram) trái cây khô
Trộn tất cả các thành phần trong một tô lớn. Vo hỗn hợp thành những viên nhỏ và cho vào tủ lạnh. Để thưởng thức, hãy thay thế trái cây khô bằng sô cô la đen cắt nhỏ.
Hỵ vọng những công thức được giới thiệu trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều gợi ý để làm món ăn vặt cho bé thật ngon, bổ dưỡng. Chúc mẹ và bé yêu nhiều sức khỏe và niềm vui trong cuộc sống.