Mẹ và Con - Người Huế vốn tinh tế, thanh tao nên những món ăn họ làm cũng ẩn chứa nhiều ý nghĩa sâu xa. Chè heo quay không chỉ đem lại trải nghiệm vị giác mới lạ cho thực khách mà còn lần nữa khẳng định sự phong phú, đa dạng đầy sáng tạo của ẩm thực Việt Nam. 

Ẩm thực Việt Nam vốn phong phú và đỉnh cao trong sự kết hợp giữa nhiều nguyên liệu tưởng chừng như không liên quan nhưng lại hợp vị lạ kỳ. Món chè heo quay – đặc sản của Huế chính là một ví dụ điển hình cho sự kết hợp độc đáo, giữa vị ngọt và vị mặn, giữa sự thanh nhẹ, tinh tế với sự ngậy béo, đậm đà. Hôm nay, các mẹ hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con khám phá nét độc đáo của món ẩm thực đặc sắc này nhé.

Cùng điểm qua đôi nét về món chè heo quay

Bên cạnh những món chè mang vị ngọt đậm chất cung đình, người dân xứ Huế còn sáng tạo ra nhiều món chè đặc sắc khác. Điển hình trong số đó nhất định phải kể đến món chè heo quay. Thoạt nghe tên, nhiều thực khách tỏ ra ái ngại trước món chè có sự kết hợp lạ lùng này.

Tuy nhiên, qua cái tên, chúng ta cũng dễ dàng tưởng tượng ngay được những nguyên liệu chính kết hợp tạo nên món ăn này. Thành phẩm món ăn là chén chè với phần nước đường trong, ngọt nhẹ cùng những viên bột lọc có phần nhân là thịt quay thơm và đậm đà. Khi ăn thêm một chút mè rang để món chè thêm dậy mùi.

Khi thưởng thức món chè heo quay này, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt dịu thơm nồng hương từ phần nước. Cắn một miếng vào viên bột lọc dẻo dai, bạn sẽ được nếm ngay hương vị đậm đà của heo quay.

Phần thịt quay được xử lý khéo léo, nên bạn sẽ vừa được trải nghiệm kết cấu mềm dai của viên bột lọc kết hợp với độ giòn của phần da heo. Bạn có thể thưởng thức món chè ở dạng nóng ấm hoặc thêm đá để ăn dạng lạnh.

Hướng dẫn chi tiết cách làm món chè heo quay

Nội dung sau đây là các bước thực hiện món ăn này dành cho 4 người. Do đó, nếu bạn làm với lượng ít hơn hoặc nhiều hơn để phù hợp với khẩu phần gia đình, bạn nên cân đối phần nguyên liệu theo tỷ lệ hợp lý.

thịt heo quay là nguyên liệu

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nếu chuẩn bị theo đúng định lượng nguyên liệu và tỷ lệ này, tỷ lệ bạn nấu thành công món chè heo quay rất cao. Cụ thể, bạn phải có những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu cho phần vỏ bột lọc

  • 150g bột năng
  • 1 muỗng cà phê đường – dùng tạo độ ngọt cho phần vỏ bánh.
  • 80ml nước lọc
  • 1 muỗng canh dầu ăn.

Nguyên liệu cho phần nhân

  • 150g heo quay (có thể tự làm hoặc mua heo quay sẵn để tiết kiệm thời gian)
  • 50g đường để tạo độ ngọt cho nhân.

Nguyên liệu cho phần nước chè

  • 600ml nước lọc
  • 100g đường – có thể tùy chọn giữa đường phèn, đường nâu hoặc đường thốt nốt. Tuy nhiên, để giữ vị thanh mát cho món chè, chị em vẫn nên ưu tiên sử dụng đường phèn.
  • Khoảng vài nhánh lá dứa và vài lát gừng.

Các bước chế biến món chè heo quay

Bạn sẽ phải chuẩn bị chế biến phần nhân, làm vỏ bánh và nấu nước đường. Cụ thể từng công đoạn như sau:

Chuẩn bị phần nhân

Với phần thịt quay, bạn nên cẩn thận chọn những cửa hàng bán hàng ngày để đảm bảo thịt tươi. Trước khi quyết định mua nên kiểm tra xem da heo có giòn không, thịt còn thơm, ngọt không. Món chè sẽ tròn vị nhất nếu phần nhân heo quay là thịt ba chỉ.

Sau khi mua về, bạn đem cắt hạt lựu và đổ vào chảo xào với đường. Chú ý, ở bước này, bạn phải để lửa nhỏ để đường tan và kẹo lại từ từ, tuyệt đối không để lửa to vì có thể khiến phần nhân cháy ngay lập tức. Phần nhân đạt chuẩn sẽ có màu vàng caramel và phần nước đã sệt lại.

chè heo quay
Chè heo quay

Chuẩn bị vỏ bánh bột lọc

Bạn cho các nguyên liệu như bột năng, đường, muối, dầu ăn vào một cái thố lớn để trộn dễ dàng hơn. Tiếp đó, bạn cho từ từ 80ml nước lọc vào thố, vừa cho vừa khuấy thật đều. Sau đó, bạn dùng tay nhào bột thật kỹ, bột sẽ đạt khi không còn dính tay và có độ dẻo, mịn nhất định.

Đến đây, bạn chia bột thành từng phần nhỏ, dùng tay cán phẳng và cho nhân vào giữa, túm các đầu lại và vo tròn. Ở công đoạn này, bạn cần chú ý làm kín các đầu để phần vỏ bánh bao trọn phần nhân.

cách làm chè heo quay

Nấu chín bánh và nấu nước đường

Sau khi đã nặn xong những viên bánh bột lọc trắng tròn với nhân heo quay, bạn chuẩn bị một nồi nước sôi để làm chín bánh. Không giống với những loại bánh khác, bột lọc cần nhiều thời gian để chín hơn. Vì thế, sau khi cho bánh vào, bạn phải vặn lửa vừa và để bánh chín từ từ trong 30 phút.

Sau khi bánh nổi lên bề mặt và có độ trong, bạn có thể tắt bếp nhưng phải ủ trong nồi thêm 15 phút nữa mới được vớt ra. Trước khi vớt, bạn nên chuẩn bị sẵn thau nước lạnh để vớt bánh vào đó, nước lạnh sẽ làm bánh không bị dính, đồng thời giữ được độ dẻo cho bánh.

Về phần nước đường, bạn chỉ cần cho 600ml nước cùng đường vào nồi để nấu sôi. Để món ăn có vị thơm nồng, làm chúng ta ấm bụng khi thưởng thức, bạn thái sợi gừng cho vào nấu cùng. Lá dứa cũng làm món chè có mùi thơm hơn nên đừng quên bỏ vào.

Cuối cùng, bạn chỉ cần chuẩn bị 4 chén nhỏ và xếp những viên bánh bột lọc đã chín vào giữa, đổ nước đường lên và rắc thêm một chút mè rang để món ăn thêm tròn vị. Món ăn này là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt-mặn, thanh nhẹ – béo ngậy, tượng trưng cho sự hòa hợp âm dương của văn hóa và con người xứ Huế.

món chè heo quay

Nếu bạn chưa từng thử món chè heo quay độc lạ này, có lẽ bạn đã bỏ quên mất một phần tinh túy trong ẩm thực Việt Nam. Hy vọng với công thức cụ thể mà Tạp chí Mẹ và Con vừa chia sẻ trên đây, chị em có thể vào bếp trổ tài để cả gia đình cùng thưởng thức nhé. Món ăn này ngọt mát, lạ miệng nên sẽ rất phù hợp cho những ngày nghỉ cuối tuần.

Bài viết liên quan