Mẹ và Con - Bánh bột lọc là một trong những món ăn thơm ngon được nhiều gia đình yêu thích, đặc biệt là những dịp cuối tuần - ngày mà các thành viên đều có thời gian rảnh. Hôm nay, Mẹ và Con sẽ mách bạn công thức cách làm bánh bột lọc bằng bột năng tại nhà nhé!

Hiện nay bánh bột lọc đã có sẵn bột pha sẵn nên các bạn chỉ cần pha cùng với nước là được. Tuy nhiên, nếu các bạn không thích vị bột pha sẵn hay muốn đổi khẩu vị thì hãy thử ngay cách làm bánh bột lọc bằng bột năng sau đây nhé!

Cách làm bánh bột lọc

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200gr tôm tươi
  • 200gr thịt heo
  • 800gr bột năng
  • 2 nhánh hành lá
  • 1 muỗng canh ớt bột (các bạn nên chọn những loại cay vừa)
  • 10 muỗng canh dầu ăn
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • Các loại gia vị nêm nếm thông thường: Đường, tiêu, bột ngọt, hạt nêm…

Cách làm bánh bột lọc bằng bột năng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Để khử sạch mùi tanh của tôm, các bạn hòa muối hột vào nước rồi ngâm tôm trong vòng 5 – 10 phút sau đó rửa thật sạch với nước để đỡ mặn. Vớt tôm ra để ráo
  • Sau khi tôm đã được rửa sạch, các bạn nhẹ nhàng lột phần đầu và vỏ tôm. Sau đó, các bạn dùng dao nhẹ nhàng khứa dọc theo lưng tôm rồi từ từ kéo phần chỉ đen trên lưng tôm ra, bạn thực hiện tương tự đến khi hết tôm nhé!

Mẹo lấy chỉ tôm nhanh chóng: Để lấy phần chỉ tôm đúng các bạn hãy lật ngửa con tôm lại, 1 tay giữ chặt phần thân tôm, 1 tay các bạn bóc 2 bên của đầu tôm khỏi phần thân rồi nhẹ nhàng kéo phần đầu tôm ra khỏi thân tôm thì phần chỉ đen sẽ được lấy ra cùng.

  • Hành lá cắt bỏ phần lá úa vàng và gốc rễ, rửa sạch, cắt nhỏ
  • Thịt heo bạn rửa thịt sơ với nước muối pha loãng trong 3 phút. Rồi vớt ra để ráo. Sau khi thịt đã ráo rồi thì bạn cắt thành những miếng nhỏ để làm nhân

Mách nhỏ: Bên cạnh cách trên các bạn cũng có thể khử mùi hôi của thịt bằng cách trụng sơ qua nước sooy trong khoảng 3 phút rồi cắt nhỏ. Hay bạn có thể cắt chanh rồi chà lên phần thịt.

bánh bột lọc bằng bột năng

Bước 2: Ướp tôm thịt

  • Để ướp tôm ngon các bạn hãy thực hiện theo công thức sau: Bạn cho vào 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê đường cát, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu… bạn trộn đều rồi để tôm ngấm gia vị ít nhất là 20 phút
  • Tương tự như tôm, các bạn cũng ướp với thịt heo bằng công thức: 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm và ½ muỗng cà phê tiêu. Sau đó, trộn thật đều và ướp trong 20 phút

Mách nhỏ: Với cách làm bánh bột lọc bằng bột năng này, phần nhân bạn không nên ướp quá mặn, vì bánh này bạn sẽ ăn kèm với nước mắm.

Bước 3: Xào tôm

  • Bắc chảo lên bếp sau đó cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn rồi đợi chảo nóng. Sau đó các bạn cho tôm vào xào đến khi tôm chuyển sang màu cam thì bạn cho tôm ra tô
  • Tiếp tục dùng chảo xào tôm, các bạn cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho thịt vào xào đến khi thịt chín săn lại thì tắt bếp

Bước 4: Nhồi bột

  • Để nhồi bột làm bánh, các bạn cho 800gr bột năng vào tô. Bạn tạo một lỗ nhỏ ở giữa bột rồi đun sôi nước sôi nước
  • Khi nước bắt đầu sôi, bạn đổ từ từ vào lõm, nên chia thành từng lần đổ nhé! Mỗi lần các bạn nên đổ khoảng 100ml nước. Dùng vá trộn nhanh đều bột, sau đó các bạn dùng tay nhồi bột cho đều. Nếu trong quá trình nhồi các bạn cho thêm nước vào
  • Làm tương tự như vậy đến khi bột thành khối dẻo mịn, cầm không dính tay là đạt yêu cầu

cách làm bánh bột lọc

Mách nhỏ:

  • Khi đổ nước vào để nhồi bột thì bạn không nên đổ hết nước trong 1 lần, vì rất khó canh được lượng nước phù hợp, nếu đổ quá nhiều sẽ làm bột bị nhão, không dính được
  • Nước để nhồi bột phải là nước thật sôi mới có thể nhồi bột được, vì nước lạnh sẽ bột loãng và không tạo hình được

Bước 5: Gói bánh

Sau khi các bạn đã nhồi bột xong, bạn lấy 1 phần bột nhỏ khoảng viên bi hoặc to hon vo tròn rồi ép thật mỏng. Tiếp đến các bạn cho nhân bánh gồm tôm và thịt vào rồi ép chặt các mép bánh lại để khi luộc nhân không bung ra ngoài.

Bước 6: Luộc bánh

Bắc nồi nước lên bếp, sau đó các bạn cho nước vào cùng 1 muỗng canh dầu ăn để luộc bánh không dính lại với nhau. Bạn thả nhẹ nhàng từng bánh rồi luộc khoảng 5 – 7 phút đến khi bánh trong lại thì vớt ra xếp ra dĩa.

Mách nhỏ: Để bánh không bị dính vào nhau thì sau khi luộc bánh chín bạn vớt bánh cho ngay vào thau nước có thêm một xíu dầu ăn.

Bước 7: Pha nước mắm

  • Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 5 muỗng canh dầu ăn và đun sôi. Các bạn tắt bếp, rồi cẩn thận múc khoảng 4 muỗng canh dầu ăn vào chén hành lá cắt nhỏ để làm mỡ hành 
  • Phần dầu còn lại, các bạn cho vào chảo rồi thêm vào 1 muỗng canh bột ớt trộn đều để thành sa tế ớt
  • Để pha nước chấm, bạn cho vào chén 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, toàn bộ phần sate ớt vừa làm, 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi khuấy cho gia vị hòa tan hoàn toàn rồi nêm nếm lại cho vừa miệng với gia đình bạn là được

Thành phẩm

Bánh bột lọc sau khi đã được luộc chín thì xếp bánh ra đĩa, rưới mỡ hành lên trên. Sau đó, chan nước mắm vừa đủ theo khẩu vị của bạn và thưởng thức. Bánh có vị dai của bột năng, hòa quyện cùng vị mặn mà của thịt và tôm vô cùng đậm đà. Đặc biệt là khi kết hợp với sate và mỡ hành thì ngon tuyệt cú mèo.

pha nước chấm bánh bột lọc

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Bí quyết để cách làm bánh bột lọc ngon chính là chọn được nguyên liệu tươi, sau đây là bí quyết chọn nguyên liệu tươi ngon:

Chọn mua thịt 

  • Các bạn nên chọn mua những phần thịt có màu đỏ hồng, bề mặt hơi khô và không bị chảy nhớt hoặc khi ngửi không có mùi hôi
  • Đồng thời các bạn có thể kiểm tra bằng cách nhấn vào miếng thịt nếu khi rút tay ra phần thịt vẫn phẳng và có độ đàn hồi tốt là thịt tươi
  • Để làm món này các bạn nên chọn mua thịt ba rọi, thịt đùi… để có ít mỡ ăn sẽ đỡ ngán hơn là thịt nạc

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Bạn nên chọn tôm có phần vỏ trong suốt, tôm còn tươi phần thân sẽ dính chặt vào phần đầu
  • Nếu được các bạn nên chọn những con tôm không bị chảy nhớt khi sờ vào, khi ngửi tôm tươi sẽ không quá tanh
  • Những con tôm tươi thường sẽ có phần chân và đuôi tôm xếp lại với nhau, những con có phần chân và đuôi tôm xòe ra sẽ thường bị tiêm hóa chất 

Với cách làm bánh bột lọc bằng bột năng trên đây, thành phẩm sẽ dai thơm và có vị mặn mặn của tôm thịt cùng cay thơm của nước mắm mỡ hành. Còn chần chờ gì nữa, bắt tay vào thực hiện ngay nào!

Bài viết liên quan