Mì xào giòn là món ăn có hương vị thơm ngon. Tuy nhiên nhiều mẹ ngại thực hiện vì tưởng rằng đây là món ăn phức tạp khó chế biến. Cùng Mẹ và Con học ngay cách làm mì xào giòn siêu đơn giản sau đây nhé!
Cách làm mì xào giòn
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 2 gói mì chiên giòn (bạn có thể tăng giảm tùy theo thành viên gia đình nhé)
- 200gr tôm tươi
- 200gr mực tươi
- ½ bóng bì lợn
- 100gr nấm đông cô tươi
- 100gr nấm rơm
- 100gr rau cải ngọt
- 1 củ cà rốt
- ½ củ sắn
- 1 củ hành tây
- 1 ít cần tây
- 4 tép tỏi
- 2 củ hành tím
- 4 muỗng canh rượu trắng
- 1 muỗng canh bột năng
- 1 muỗng canh dầu hào
- 500ml dầu ăn
- Cách loại gia vị nêm nếm
Cách làm mì xào giòn
Bước 1: Sơ chế rau củ
- Cà rốt và củ sắn bạn đem đi gọt vỏ, sau đó rửa sạch rồi cắt thành những miếng mỏng. Cải ngọt bạn đem rửa sạch, cắt thành khúc dài khoảng 2 lóng tay rồi để ráo
- Hành lá và cần tây bạn đem bỏ rể nhặt lá vàng héo rồi đem đi rửa sạch cắt thành những khúc vừa ăn. Hành tây bạn lột vỏ, rửa sơ để sạch bụi bẩn cắt thành múi cau
- Nấm đông cô, nấm rơm các bạn đem rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút. Sau đó bạn rửa sạch lại với nước để không bị mặn. Tùy theo kích thước của nấm mà bạn có thể cắt làm 2, 3 hay để nguyên đều được. Hành tím và tỏi lột vỏ rồi băm nhuyễn
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Để khử mùi hôi của bóng bì lợn, các bạn rửa sơ với 1 – 2 lần nước sau đó ngâm với rượu trắng khoảng 30 phút. Tiếp đến các bạn rửa sạch lại với nhiều lần nước để khử hoàn toàn mùi hôi và cắt thành miếng vừa ăn
- Tôm các bạn đem rửa sạch với nước muối, lột vỏ để cho đẹp mắt bạn có thể chừa lại một phần vỏ của đuôi tôm
- Mực bạn đem cắt bỏ mắt, túi mực và nội tạng, rửa lại thật sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn, để ráo nước
Mẹo sơ chế mực đúng cách
- Bạn dùng một tay nắm phần thân mực, một tay nắm phần đầu mực rồi rút nhẹ lên rồi nhẹ nhàng bóc bỏ túi mực. Nếu lỡ làm vỡ túi mực thì rửa sạch với nước
- Dùng dao cắt bỏ phần mắt mực và khối tròn cứng ở giữa đầu mực (gọi là răng mực), các bạn lấy tay nặn bỏ phần này
- Bằng cách dùng dao sắc cắt nhẹ một đường phía đầu thân mực để tạo một đường gờ giữa da và thịt mực. Một tay giữ chặt phần thịt mực, tay còn lại nắm chắc phần da mực và kéo lên
- Làm sạch phần ruột và đầu mực và rửa sạch lại với nước
Bước 3: Xào tôm mực và bóng bì
- Bạn bắc chảo lên bếp sau đó đun nóng lượng dầu ăn vừa đủ rồi cho ½ hành tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến cho bóng bì vào xào trên lửa vừa. Sau khoảng 5 phút thấy tôm mực chín thì lấy ra tô
- Cùng chảo xào bóng bì, bạn cho vào 30ml dầu ăn và ½ chỗ hành tỏi băm còn lại, phi thơm hành tỏi rồi cho tôm mực vào xào săn lại
- Nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường, ⅓ muỗng cà phê bột ngọt rồi nêm nếm lại cho vừa ăn, xào khoảng 3 phút tôm mực chín thì cho ra tô chung với bóng bì
Bước 4: Làm mì xào giòn thập cẩm
- Bạn đun sôi dầu ăn, sau đó cho mì chiên giòn vào chiên trên lửa lớn, trở hai mặt chiên đến khi mì vàng giòn đều thì vớt ra để ráo dầu
- Chảo dầu chiên mì, bạn đổ bớt dầu ăn ra ngoài, để lại khoảng 2 muỗng canh dầu ăn sau đó đun nóng dầu và cho phần hành tỏi băm vào phi thơm
- Tiếp đến cho tất cả các loại rau củ gồm cà rốt, hành tây, củ sắn, nấm đông cô, hành lá vào xào nhanh tay trên lửa lớn
- Khi các loại rau củ đã chín tái, bạn thả bóng bì lợn cùng tôm mực vào xào chung. Nê, thêm 1 muỗng canh dầu hào rồi đảo đều
- Bạn xào đến khi nước sôi lại, tiếp đến hòa tan nột năng cùng với khoảng 30ml nước rồi đổ vào chảo xào. Nước sôi thì bạn nêm nếm lại cho vừa ăn. Cho hành lá và cần tây vào đảo đều, tắt bếp, rắc thêm tiêu lên
- Múc phần rau củ xào tôm mực bóng bì lên trên đĩa mì xào giòn là hoàn tất
Mì xào giòn thập cẩm đậm đà vừa ăn, các loại rau củ tươi ngọt, tôm ngọt thịt, mực dai mềm, bóng bì lợn giòn giòn sần sật, đặc biệt từng cọng mì giòn rụm béo béo, tất cả hòa quyện với nhau tròn vị, hấp dẫn. Món mì xào thơm ngon đầy đủ dưỡng chất, vừa có thể dùng làm bữa sáng hoặc vào bất kỳ lúc nào cũng thích hợp.
Cách chọn mua nguyên liệu ngon
Trên đây là cách làm mì xào giòn thơm ngon tại nhà, để hương vị được đảm bảo thì khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng. Cùng tham khảo ngay cách chọn tôm mực sau đây nhé!
Cách chọn mua tôm ngọt thịt
- Tôm tươi có vỏ trong suốt, dáng tôm thẳng, chân và đầu tôm gắn chặt vào mình tôm, các khớp chân linh hoạt, tôm không có mùi hôi hay mùi lạ
- Ưu tiên chọn mua những con tôm cứng chắc, đuôi tôm hơi khép lại chứ không xòe ra
- Không mua tôm bị mềm nhũn, có mùi hôi ươn, tôm bị rụng chân rụng đầu, dáng tôm cong vòng, màu đục
Cách chọn mua mực tươi ngon
- Mực tươi ngon có màu sáng bóng, phần nâu thì nâu sậm, màu trắng đục như sữa có sự tương phản rõ ràng, nhấn vào thân mực thấy độ săn chắc, đàn hồi cao
- Chọn mua mực có mắt trong veo, nhìn thấy rõ con ngươi, phần râu và các xúc tu gắn vào nhau và vào thân mực một cách chắc chắn
- Không mua mực nhìn xỉn màu, mềm nhũn, chảy dịch hoặc có mùi hôi
Trên đây là cách làm mì xào giòn tại nhà thơm ngon đơn giản, cùng Mẹ và Con thực hiện ngay để gia đình thưởng thức nhé!