Mẹ và Con - Ngày lễ 30/4 - 1/5  đang đến gần. Với kỳ nghỉ lễ dài này, các địa điểm du lịch sẽ chật kín người. Thay vì chịu cảm giác chen lấn mệt mỏi, bạn có thể quây quần bên người thân với các món ngon ngày lễ dưới đây! Vậy thì còn tuyệt vời hơn, đúng không nào?

Món ngon ngày lễ 30/4 – 1/5 sẽ là danh sách tổng hợp những công thức nấu ăn đơn giản giúp bạn dễ dàng lên thực đơn cho kế hoạch “chiêu đãi” gia đình dịp lễ lớn này. Vì vậy, nếu gia đình bạn là một trong những trường hợp chọn cách quây quần bên mâm cơm gia đình thì hãy tham khảo ngay những công thức món ngon ngày lễ này nhé!

Cách làm các món ngon ngày lễ

Gỏi củ hủ dừa tôm thịt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 350gr củ hủ dừa (là phần non nhất của ngọn thân cây dừa, khi tách ra phần củ hủ dừa có màu trắng, vị ngọt nhẹ giòn thơm đặc trưng nên có thể ăn liền hay chế biến thành món chiên, gỏi, xào…)
  • 200gr thịt ba rọi heo
  • 200gr tôm thẻ tươi
  • Tỏi băm và ớt băm (mỗi loại 30gr)
  • Cà rốt và dưa leo (mỗi loại 150gr)
  • Vài nhánh rau răm
  • 1 muỗng canh rượu nếp
  • 1/2 củ gừng 
  • 2 củ hành tím 
  • 50 ml nước cốt chanh 

Cách làm gỏi tôm thịt củ hủ dừa

Bước 1: Cắt rau củ

  • Củ hủ dừa sau khi mua về các bạn đem rửa sạch rồi cắt sợi và ngâm vào nước đá (đã pha đường) cùng vài lát chanh trong khoảng 15 phút để giúp củ hủ dừa giữ được vị giòn và không bị thâm trong quá trình chế biến)
  • Cà rốt bạn bào vỏ sau đó cắt sợi, dưa leo rửa sạch rồi cắt sợi như cà rốt. Rau răm cắt nhỏ

Bước 2: Chế biến tôm và thịt

  • Tôm: Bạn rửa sạch tôm sau đó cho vào nồi nước rồi luộc cùng vài nhánh gừng đã đập dập trong vòng 5 – 7 phút cho tôm chín. Tiếp đến các bạn vớt ra rồi để nguội, bóc vỏ rồi xẻ đôi thịt tôm cho vừa ăn
  • Thịt heo: Sau khi đem rửa sạch với muối hạt cho sạch, bạn đem xả lại nhiều lần nước rồi đem luộc cùng vài củ hành tím trong khoảng 10 – 15 phút cho thịt chín hẳn. Để thịt nguội rồi cắt thành từng lát mỏng vừa ăn

Bước 3: Pha nước trộn gỏi

  • Bạn pha lần lượt các nguyên liệu sau vào nồi: 100gr nước mắm ngon, 100gr đường và ½ muỗng cà phê bột ngọt. Bật bếp, tiếp đến khuấy đều tay đến khi đường và bột ngọt tan đều. Không nấu hỗn hợp quá lâu
  • Sau khi hỗn hợp đã nguội các bạn cho vào 3 muỗng canh tương ớt cùng ớt băm, tỏi băm và nước cốt chanh. Khuấy cho hỗn hợp đều với nhau và nêm lại thêm một lần nữa. Bạn có thể tăng giảm nguyên liệu để phù hợp với khẩu vị của gia đình

Bước 4: Trộn gỏi

  • Tiếp đến bạn chuẩn bị 2 thố: 1 thố các bạn cho nguyên liệu rau củ vào, thố còn lại là tôm thịt. Cho vào mỗi thố 3 muỗng canh nước trộn gỏi rồi để thấm đều trong 15 phút. Tiếp đến các bạn chắt bỏ nước
  • Cho rau củ và tôm thịt vào chung 1 thố và cho thêm 3 muỗng canh nước trộn vào trộn đều cuối cùng thêm hành phi, đậu phộng và rau răm vào trộn một lần nữa và bày ra dĩa

Thành phẩm

Gỏi củ hủ dừa tôm thịt là sự kết hợp nhiều màu sắc với hương vị thu hút nhiều người ngay từ miếng đầu tiên. Khi ăn, các bạn sẽ cảm nhận được độ giòn ngon của các loại rau củ hòa quyện cùng nước trộn gỏi chua ngọt đặc biệt. Hơn hết là vị thơm ngọt dịu từ củ hủ dừa.

món ngon ngày lễ
Gỏi củ hủ dừa tôm thịt

Cách làm cà ri gà

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 con gà (1,5 – 2kg)
  • Bún tươi
  • Khoai tây, cà rốt (mỗi loại 2 củ vừa)
  • Khoai lang, hành tây (mỗi loại 1 củ)
  • 1 trái dừa tươi
  • 500 – 700ml nước cốt dừa (bạn có thể tăng giảm tùy theo khẩu vị của gia đình)
  • 5 cây sả
  • 4 củ hành tím
  • 4 tép tỏi
  • 2 muỗng nước cốt chanh
  • Bột năng
  • Dầu ăn
  • Dầu điều
  • Gia vị nấu cà ri

Cách thực hiện món cà ri gà

Bước 1: Sơ chế và ướp thịt gà

  • Thịt gà sau khi đã làm sạch lông cùng các phần nội tạng. Bạn đem khử mùi hôi bằng cách đem chà xát với muối cùng nước cốt chanh. Tiếp đến xả lại thật nhiều bằng nước sạch. Sau đó bạn chặt thịt gà thành từng miếng vừa ăn
  • Bạn cho thịt gà đã ráo nước vào thau. Tiếp đến ướp với 2 muỗng cà phê gia vị cà ri (để tăng mùi vị bạn có thể nêm thêm 2 muỗng cà phê dầu cà ri), 3 nuỗng canh đường, ½ muỗng canh muối cùng 1 nuỗng canh hạt nêm, ít tiêu xay nhuyễn và ít bột ngọt, 2 tép tỏi đã băm cùng 2 muỗng canh dầu điều. Sau đó bạn trộn đều và ướp thịt gà trong khoảng 30 phút cho thấm đều là được

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu còn lại

  • Cà rốt và khoai tây, khoai lang các bạn bào sạch vỏ sau đó cắt thành miếng. Nên cắt miếng hơi to để không nhừ trong quá trình nấu
  • Hành tím., tỏi bạn bóc vỏ sau đó đem xay cùng 2 nhánh sả tươi. 2 nhánh sả còn lại, cắt khúc khoảng 3cm rồi đập dập
  • Dừa tươi bạn chặt lấy nước dừa, hành tây bóc vỏ rồi rửa sạch và cắt múi cau.
  • Sau đó các bạn cho vào chảo 5 muỗng canh dầu ăn rồi cho cà rốt, khoai tây, khoai lang với lửa vừa ch chín vàng 2 mặt thì vớt ra (khoảng 5 – 10 phút)

Mách bạn: Đây là bí quyết giúp rau củ không bị nát nhừ trong quá trình làm cà ri.

Bước 3: Xào sơ thịt gà

  • Bạn tận dụng chảo dầu chiên rau củ lúc nãy, cho hành tím, tỏi và sả đập dập vào phi thơm vàng đều.
  • Tiếp đến các bạn cho thịt gà đã ướp gia vị ở bước 1 vào rồi xào với lửa lớn trong vòng 5 phút cho thịt săn lại

Bước 4: Nấu cà ri

  • Tiếp đến các bạn cho gà đã xào sơ vào nồi. Thêm nước dừa tươi và 2 lít nước vào. Bạn nấu thịt gà trong vòng 15 – 20 phút đến khi thịt chín mềm 
  • Sau đó bạn cho tiếp phần khoai tây, khoai lang và cà rốt đã chiên trước đó vào, đun thêm 5 phút cho rau củ chín
  • Để nước cà ri có độ sệt sánh, bạn hòa 2 muỗng canh bột năng cùng nước lọc rồi cho vào nồi
  • Nấu đến khi nước cà ri sôi lại thì bạn cho thêm 500ml nước cốt dừa vào, nấu đến khi sôi thì bạn nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Tiếp đến cho hành tây vào rồi tắt bếp 

Thành phẩm

KHi ăn các bạn cho bún tươi vào tô có thể thêm giá rồi chan phần nước cà ri cùng rau củ lên trên là có thể thưởng thức rồi đấy. Phần nước cà ri béo ngậy, vừa ăn, kết hợp cùng phần thịt gà thấm đều gia vị vừa ăn lại mềm thơm, sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn khó ngừng đũa đấy.

Cách làm cà ri gà

Cách làm bún chả giò

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300gr thịt (các bạn nên chọn phần thịt có mỡ để không khô sau khi chiên)
  • 200gr tôm tươi chắc thịt
  • 1 củ vừa khoai môn
  • 100gr bún tàu
  • 100gr nấm mèo khô
  • 1kg bún tươi
  • Bánh tráng cuốn (các bạn có thể dùng bánh pía hay bánh rế)
  • Đậu phộng đã rang
  • Nước mắm 
  • Chanh tươi
  • Ớt hiểm
  • Tỏi
  • Cà rốt
  • Các loại rau ăn kèm (rau thơm, rau xà lách, rau diếp cá…)
  • Các gia vị nêm nếm

Cách thực hiện món bún chả giò

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt các bạn đem rửa sạch sau đó đem bóp cùng muối hạt để khử sạch mùi hôi. Tiếp đến các bạn rửa lại nhiều lần với nước rồi cắt thành những lát nhỏ và để vào máy xay nhuyễn
  • Tôm bạn rửa sạch rồi lột bỏ vỏ, rạch lưng để lấy chỉ đen. Cuối cùng các bạn đem tôm đã sơ chế sạch đi thái thành hạt lựu nhỏ. Phần đầu tôm các bạn có thể ướp chút muối, hạt nêm, bột tỏi rồi nhúng bột và đem đi chiên giòn nhé 
  • Khoai môn các bạn gọt bỏ vỏ, sau đó bào thành sợi mỏng dài. Bào phần nào bạn cho vào nước đã pha muối để ngâm, tránh khoai nhão và đen. Tiếp đến các bạn có thể đem phơi nắng để ráo nước hơn
  • Tiếp đến các bạn cho bún tàu cùng nấm mèo vào hai tô riêng để ngâm nước. Ngâm đến khi hai nguyên liệu này nở thì vớt ra. Bún tàu các bạn để ráo nước rồi cắt thành những sợi bún ngắn hơn để tránh tình trạng bị dai, còn nấm mèo các bạn thái thành những sợi mỏng.
  • Đối với hành tím, hãy lột đi lớp vỏ khô héo bên ngoài và cắt rễ, dùng dao đập cho dập bớt rồi đem băm nhuyễn
  • Bún các bạn chần sơ qua nước sôi sau đó cho vào rổ để ráo nước (sợi bún sẽ không bị khô)

Bước 2: Trộn và ướp các nguyên liệu

  • Bạn cho các nguyên liệu đã sơ chế gồm: thịt xay, tôm, bún tàu, nấm mèo cùng khoai môn vào. Ướp thêm hành tím băm nhuyễn vào cho thơm 
  • Kế đến các bạn nêm thêm gia vị cho vừa ăn vào rồi cho thêm ít tiêu xay nhuyễn. Lúc này các bạn nên mang bao tay vào trộn bằng tay để nguyên liệu thấm đều gia vị
  • Sau đó các bạn ướp cho phần nhân thấm gia vị ít nhất là 15 phút trước khi cuốn chả

Bước 3: Gói từng cuốn chả giò tôm thịt

  • Bạn đặt miếng bánh tráng cuốn lên bề mặt phẳng, sau đó múc khoảng 1 muỗng nhân để lên trên. Gấp hai mép trái và phải vào nhân. Sau đó các bạn cuốn tròn đều tay lại. Cuối cùng các bạn có thể thoa một ít dầu ăn hay bột gần cuối mép để không bung khi chiên chả giò
  • Bạn cứ gói lần lượt từng cuốn chả giò đặt vào đĩa phẳng cho đến khi hết nhân thì bắt đầu đem chiên

Bước 4: Chiên chả giò trong chảo ngập dầu

  • Các bạn chuẩn bị một chiếc chảo sâu lòng, sau đó cho dầu ăn vào rồi bật lửa to đun đến khi dầu sôi thì hạ lửa xuống mức thấp rồi thả từng cuốn chả giò vào chiên. Nên để lượng dầu ngập mặt chả giò hay ít nhất là ngập nửa cuốn chả giò để chả giò giòn đều. Số lượng chả giò cho vào chỉ ở mức tương đối thôi nhé, nếu bạn chiên chả quá dày sẽ rất khó kiểm soát độ chín và không đủ không gian để chả giò chín đều
  • Bạn cứ chiên hết lượt này đến lượt khác, khi thấy chả có màu vàng ươm giòn rụm thì có thể vớt chúng ra rồi để vào đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu

Bước 5: Pha chế nước chấm

Các bạn cho nước cốt chanh (khoảng 1 muỗng), 2 trái ớt hiểm và tỏi băm nhuyễn vào. Thêm vào nước mắm đường cát rồi khuấy thật đều tay để đường tan hoàn toàn. Cuối cùng các bạn cho thêm nửa chén nước ấm vào. Vì nước mắm ăn kèm bún chả giò không nên quá mặn. Nhớ cho thêm cà rốt bào sợi mỏng để nước mắm thêm đẹp mắt nhé!

Thành phẩm

Khi ăn các bạn cho rau ăn kèm, giá sống, bún rồi chan nước mắm đều lên bún. Cuối cùng các bạn cho chả giò (cắt nhỏ) rồi thêm đậu phộng rang, mỡ hành lên trên là có thể thưởng thức rồi đấy.

Cách làm bún chả giò

Công thức các món tráng miệng

Trên đây là công thức các món ngon ngày lễ thơm ngon có thể thực hiện tại nhà. Bên cạnh các món chính sẽ không thể thiếu sẽ “góp mặt” của các món tráng miệng thơm ngon. Cùng lưu lại công thức các món tráng miệng sau đây nhé!

Cách làm bánh flan

Bánh flan trứng thông thường sẽ có vị béo ngậy nên ăn vào sẽ hơi ngán, tuy nhiên nếu các bạn mix cùng rau câu sẽ giúp hương vị thơm ngon và cân bằng độ béo. Nhân dịp 30/4 – 1/5 hãy trổ tài ngay công thức bánh flan để gia đình thưởng thức ngay nhé!

Xem thêm: Cách làm bánh flan rau câu

Món ngon ngày lễ: Rau câu trái cây

Vào những ngày trời oi nóng đầu hè như hiện nay thì món ăn mà ai cũng yêu thích chính là rau câu. Sẽ không còn gì tuyệt hơn khi được thưởng thức những món chính thơm ngon và tráng miệng bằng một miếng rau câu mát lạnh đúng không nào? Cùng học ngay công thức này nhé!

Xem thêm: Cách làm rau câu trái cây

Cách làm bánh tart trứng

Bánh tart trứng là sự hòa quyện của hương vị thơm béo, vị ngọt thanh và giòn tan của vỏ bánh. Vì vậy mà tart trứng trở thành bánh tráng miệng của nhiều nhà hàng nổi tiếng. Đặc biệt đây là món mà trẻ em rất yêu thích. Cách làm bánh tart trứng như thế nào, có khó không? Câu trả lời là “Không” nhé. Cùng Mẹ và Con học ngay công thức nào! 

món ngon ngày lễ
Cách làm bánh tart trứng

Cách làm bánh su kem vỏ giòn

Bánh ngọt là một trong những món ăn không thể thiếu trong gia đình, đặc biệt là những buổi cuối tuần hay ngày lễ lớn. Nếu bạn còn đang phân vân về loại bánh phải thực hiện vào dịp lễ này hãy tham khảo ngay công thức bánh su kem vỏ giòn này nhé!

Cách làm bánh bông lan 

Bánh bông lan được xem là một loại bánh quen thuộc với nhiều người Việt. Với công thức đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon được lòng hầu hết mọi lứa tuổi.

Tuy nhiên để có được thành phẩm bánh bông lan như ý cần có lò nướng chuyên dụng, nhưng các bạn đừng lo chỉ cần “note” ngay lại cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện sau đây của Bếp Mẹ và Con là các bạn cũng sẽ có được thành phẩm bánh bông lan mềm xốp cho gia đình thường thức ngày lễ rồi đấy.

Xem thêm: Công thức bánh bông lan bằng nồi cơm điện

Trên đây là những công thức món ngon ngày lễ. Hy vọng với những gợi ý này các bạn sẽ có thêm những món ngon trong danh sách thực đơn chiêu đãi gia đình nhân ngày lễ lớn. Chúc các bạn thành công nhé!

Bài viết liên quan