“Khám phá” công dụng nào!
1. Dầu ô liu có tính chất chống viêm, có tác dụng ngăn chặn hoặc hạn chế mức độ nghiêm trọng của hen; có tác dụng nhuận tràng nhẹ, tránh táo bón và giúp bé đi tiêu đều đặn
Mẹ nhớ nhé: Không lạm dụng dùng dầu ô liu quá nhiều vì sẽ dẫn tới tiêu chảy.
2. Dầu ô liu hiếm khi gây dị ứng nên khá an toàn cho bé mới ăn dặm
Mẹ nhớ nhé: Dầu ô liu là chất béo tốt nhưng cần cho bé ăn điều độ. Với một bát bột nhỏ cho bé mới ăn dặm thì không nên nêm quá ½ đến ¼ muỗng cà phê dầu ô liu. Nếu đã nêm dầu ô liu thì không cần nêm thêm bơ hay phô mai đun chảy vào chén bột.
3. Dầu ô liu có nhiều vitamin E và khoáng chất, cũng rất giàu axit béo omega-3
Mẹ nhớ nhé: Nên nêm dầu ô liu sau khi đã nấu nướng vì dầu dễ bị mất chất do nhiệt. Có thể trộn dầu vào rau như súp lơ xanh, khoai tây nấu chín nghiền nhuyễn hoặc củ quả sống như món xà lát, tùy vào độ tuổi của bé.
4. Dầu ô liu có khả năng ngăn ngừa bệnh suyễn (bệnh mạn tính rất thường gặp ở trẻ em)
Mẹ nhớ nhé: Chất béo bão hòa đơn trong dầu được sử dụng trong cơ thể để sản xuất ra các hợp chất giúp ngăn ngừa sưng tấy, viêm. Các hợp chất này có thể giảm mức độ nguy hiểm của bệnh suyễn. Vì vậy, nếu gia đình có tiền sử bệnh suyễn, nên tăng cường cho bé ăn dầu ô liu.
5. Omega-3 trong dầu ô liu giúp não bé hoạt động tốt, nhạy bén trong suy nghĩ
Mẹ nhớ nhé: Nếu bé của bạn được bổ sung omega-3 hàng ngày trong chế độ ăn sẽ giúp bé phát triển các chức năng nhận thức đẩy nhanh tốc độ phát triển ngôn ngữ, thị lực và vận động tốt hơn. Vì vậy, chỉ sử dụng một lượng vừa phải nhưng nên dùng đều đặn hàng ngày dầu ô liu trong thực đơn của bé.
6. Dầu ô liu rất tốt cho sức khỏe tim mạch của bé hiện tại cũng như trong tương lai. Một nghiên cứu tại Hy Lạp cho thấy rằng nếu thực đơn hàng ngày chỉ sử dụng dầu ô liu trong việc chế biến các món ăn, nguy cơ mắc bệnh tắc động mạch vành giảm đi 47%
Dầu ô liu chứa chất béo không bão hòa đơn, loại chất béo có lợi, giúp giảm cholesterol xấu, tăng cường cholesterol tốt. Dầu ô liu chứa các axit linoleic và linolenic (axit cũng có trong sữa mẹ) giúp ích cho tăng trưởng và phát triển của xương. Các axit oleic trong dầu ô liu (cũng hiện diện trong sữa mẹ) giúp hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của não bộ của bé.
Mẹ nhớ nhé: Chất béo bão hòa đơn giúp giảm lượng cholesterol xấu thường bám vào thành mạch. Trong khi đó, polyphenol giúp tăng lượng cholesterol tốt giúp bảo vệ trái tim.
Hãy tập cho con thói quen ăn dầu ô liu từ nhỏ và duy trì liên tục cho đến khi bé trưởng thành.
7. Dầu ô liu giúp ngăn ngừa ung thư
Mẹ nhớ nhé: Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha mới đây đã phát hiện ra hợp chất chống ung thư trong dầu ô liu nguyên chất, giúp giải thích phần nào tại sao những người ăn theo chế độ ăn nhiều dầu ô liu kéo dài từ bé đến lớn lại ít mắc bệnh ung thư.
8. Dầu ô liu vẫn tốt với trẻ béo phì, thừa cân, vì có khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu, giúp làm tan mỡ bụng
Mẹ nhớ nhé: Trẻ béo phì, thừa cân thường được tư vấn giảm chất béo, mỡ động vật. Tuy nhiên, riêng dầu ô liu thì vẫn được khuyến khích cho trẻ dùng. Bởi lẽ chất béo không bão hòa đơn có trong dầu ô liu không làm bé tăng cân, ngược lại giúp giảm lượng đường trong máu và tan mỡ bụng.
9. Dầu ô liu tốt cho xương của bé trong giai đoạn phát triển
Mẹ nhớ nhé: Các nghiên cứu cho thấy chất polyphenol, oleuropin và hydroxtyrosol trong dầu ô liu giúp tăng sự dẻo dai của xương. Thường xuyên dùng dầu ô liu sẽ rất tốt cho hệ xương của trẻ, đặc biệt trong giai đoạn đang phát triển.
10. Dầu ô liu giúp bé tiêu hóa tốt hơn
Mẹ nhớ nhé: Thật vậy! Axit oleic của dầu ô liu rất cần thiết trong việc sản xuất mật và đồng thời cũng giúp cho việc tiêu hóa được dễ dàng hơn. Chất polyphenol trong dầu ô liu còn có thể diệt được vi khuẩn H.pylori, nguyên nhân dẫn đến bệnh đau dạ dày và ung thư dạ dày. Vài muỗng dầu ô liu cho vào các món ăn sẽ giúp trẻ bớt nguy cơ táo bón.
Khi bạn thêm dầu ô liu vào bột ăn dặm của con…
• Lưu ý chỉ bắt đầu nêm dầu ô liu vào với những chén bột của bé từ 6 tháng tuổi trở lên.
• Dầu ô liu có nhiều calo, nên đôi khi được bác sĩ chỉ định cho bé nhỏ hơn 6 tháng bị thiếu cân. Tuy nhiên, việc này nên được thực hiện dưới sự tư vấn và theo dõi của bác sĩ.
Công dụng cho… mai sau!
• Dầu ô liu có thể phòng ngừa các chứng bệnh như xơ cứng động mạch, cao huyết áp, bệnh tim, tâm lực hao tổn, thận suy yếu, xuất huyết não. Nhiều nghiên cứu cho thấy axit béo Omega-3 trong dầu ô liu có thể tăng thêm lượng nitric oxide – một chất hóa học quan trọng, có thể làm “giãn nở” động mạch, giúp ngăn ngừa thương tổn động mạch do cao huyết áp gây ra.
• Omega-3 còn có thể phòng chống máu vón cục, giảm bớt nguy cơ hình thành các khối máu.
• Dầu ô liu có chức năng làm giảm, ngăn chặn nguyên nhân gây ra bệnh viêm dạ dày và bệnh viêm loét 12 đốt đường ruột, đồng thời có thể kích thích dịch mật bài tiết, làm cho chất mỡ giảm thấp và “hòa tan”, để niêm mạc đường ruột hấp thụ, từ đó tránh gây ra bệnh viêm túi mật và sỏi mật.