Mẹ&Con – Trẻ con bây giờ hầu như đều là “bảo bối” trong mỗi gia đình, được ông bà cha mẹ hết mực yêu thương chăm sóc. Vì thế, đôi khi người lớn lại đặt ra cho trẻ những câu hỏi tưởng như vô hại nhưng thực tế, nó có thể ảnh hưởng sâu sắc đến nhận thức của trẻ.

Ông bà cha mẹ đôi khi thuận miệng hỏi con cháu rằng:

“Trong nhà, con yêu thương ai nhất?”

Hoặc thậm chí là:

“Giữa bố và mẹ, con thương ai nhiều hơn?”

Đằng sau câu hỏi “con yêu thương ai nhất” ấy ẩn giấu kỳ vọng của người lớn về sự yêu mến, quấn quýt của đứa trẻ dành cho chính mình. Tuy nhiên, người lớn có biết rằng, những câu hỏi kiểu này lại vô cùng có hại cho chính mình cũng như cho trẻ thơ.

1. Tự chuốc phiền não

Giả sử nếu bạn hỏi mà trẻ trả lời rằng yêu bạn nhất, thế thì có thể bạn sẽ hả hê một chút. Nhưng nếu trẻ lại nói yêu người khác nhất thì sao? Thì bạn sẽ phải thất vọng rồi! Mà sự thất vọng của bạn cũng khiến con trẻ khó hiểu và mất vui, vì chúng chỉ đơn giản là nói lên sự thật.

con yêu thương ai nhất

2. Dạy trẻ nói dối

Một số trẻ học được cách “lấy lòng” người lớn, nên bố hỏi câu này thì chúng trả lời là “yêu bố nhất”, mẹ hỏi thì nói là “yêu mẹ nhất”. Đến đây là tai vạ rồi. Khổng Tử nói: “Nhân nhi vô tín, bất tri kỳ khả dã”, nghĩa là: Người không có chữ tín thì chẳng làm nổi bất cứ việc gì. Con trẻ vốn chân thật, thành tín như vậy, bạn đã khiến chúng bị mất đi phẩm chất quý nhất đó rồi.

Có bậc cha mẹ nghĩ rằng: “Con mình sớm đã khôn khéo như vậy, sau này ra xã hội sẽ có lợi”. Tuy nhiên, nếu tự hỏi mình, bạn có muốn kết giao với người gian tham khéo miệng hay không? Dĩ nhiên là không. Chẳng ai muốn chơi với người nói dối, thế thì tiền đồ của bé nhất định phải được xây dựng từ đức tính chân thật này.

3. Khiến trẻ trở nên vị tư, hẹp hòi

Khi trẻ bị ép buộc phải cân đong đo đếm, so sánh xem yêu thương ai nhiều hơn, thì cái tâm yêu thương hồn nhiên, bình đẳng của trẻ đã bị làm cho hẹp hòi, vị tư mất rồi. Trẻ sẽ không thể nói nói lên được suy nghĩ thật trong lòng của mình chỉ để làm vui lòng người hỏi, điều này sẽ hình thành nên tích cách của trẻ sau này.

Trẻ em như trang giấy trắng, rất cần được người lớn yêu thương và nuôi dưỡng đúng cách để phát triển toàn diện. Sự yêu thương và nuôi dưỡng ấy sẽ là nền tảng vững chắc hình thành nên tính cách và phẩm chất của đứa trẻ sau này. Đừng vì vui hay thỏa chí tò mò mà đặt ra câu hỏi “con yêu thương ai nhất” và bắt trẻ phải trả lời nhé.

 

Bài viết liên quan