Cà phê là loại thức uống quen thuộc của khá nhiều người, nhưng với bà bầu nó được các nhà khoa học khuyên rằng không nên. Bà bầu uống nhiều hơn 2 ly cà phê/ ngày, đứa trẻ sinh ra sẽ có nguy cơ mắc bệnh máu trắng lên tới 60%, so với những đứa trẻ có mẹ không nghiền cà phê.
Kết quả này được đăng trên tạp chí American Journal of Obstetrics and Gynaecology của Mỹ, do một nhóm các nhà khoa học thực hiện dựa trên hơn 20 công trình nghiên cứu hiện có. Bà bầu nên hạn chế uống cà phê.
Con sinh ra dễ mắc bệnh máu trắng bởi khi mang bầu mẹ uống nhiều cà phê – Ảnh minh họa
Cụ thể, nếu mẹ bầu thường xuyên uống 1 ly cà phê mỗi ngày thì tỷ lệ sinh con mắc bệnh máu trắng trắng 20%. Bà bầu thường xuyên uống 2 ly cà phê mỗi ngày, tỷ lệ này là 60% và uống trên 4 cốc cà phê mỗi ngày, nguy cơ mắc bệnh máu trắng của con sau khi sinh ra sẽ là 72%.
Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, caffein – thành phần chiếm chủ yếu trong cà phê có thể làm thay đổi AND trong các tế bào của thai nhi. Kết quả là khiến chúng tăng mức độ nhạy cảm, và dễ biến thành khối u.
Tuy chưa dám khẳng định 100% do cà phê, nhưng các nhà khoa học vẫn khuyên bà bầu nên hạn chế uống cà phê. Giáo sư Denis Henshaw, Đại học Bristol (Anh) đưa ra lời khuyên: “Không phải thai phụ cần từ bỏ cà phê, nhưng vì đã được cảnh báo nên tốt nhất, trong thời gian có bầu hãy hạn chế uống cà phê”.
Tạm gạt qua lỗi lo thai nhi có dễ mắc bệnh máu trắng khi mẹ uống cà phê hay không, nhưng một nghiên cứu ở Đan Mạch đã chỉ ra rằng: Bà bầu uống nhiều hơn 8 cốc cà phê mỗi ngày, nguy cơ phôi thai chết cao gấp 2 lần so với những người không uống cà phê. Nếu may mắn được sinh ra, những đứa trẻ này cũng có nhịp tim và nhịp thở nhanh hơn, đồng thời hay bị giật mình trong những ngày đầu chào đời. Thật đáng buồn phải không nào?
Sức khỏe em bé là quan trọng nhất, vì vậy tránh được thứ gì có khả năng gây hại cho em bé, cứ tránh phải không các mẹ? Và tốt nhất, bà bầu nên hạn chế uống cà phê nhé!