Mẹ&Con – Con đầu lòng dễ bị bệnh tim mạch và tiểu đường hơn con thứ – theo một nghiên cứu được tiến hành của các nhà khoa học New Zealand.

Các nhà khoa học này đã tiến hành khảo sát những người béo phì trong độ tuổi từ 40 – 50 ở thành thị. Nhóm đối tượng được so sánh chỉ số BMI, độ nhạy với với insulin cũng như hormone lưu thông đường huyết giữa những người là con đầu lòng và con thứ trong gia đình.

Kết quả cho thấy: Dù cùng một chiều cao nhưng những người là con cả thường nặng hơn những người là con thứ từ 7 – 8kg. Điều này đồng nghĩa với nguy cơ cũng dễ mắc bệnh tim hơn. Độ nhạy insulin của những người là con đầu lòng thấp hơn con thứ 33% – tức nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 của đối tượng này cũng sẽ cao hơn.

Các nhà khoa học khẳng định : Về mặt bẩm sinh, con đầu lòng có sức khỏe kém hơn con thứ, ngay khi cả 2 áp dụng chế độ tập luyện ngang nhau.

Con đầu lòng dễ mắc bệnh hơn con thứ? 3

Bạn là con đầu lòng hay con thứ của trong gia đình? (Ảnh minh họa)

Trước đó, nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học khác cũng kết luận: Thứ tự được sinh ra có ảnh hưởng đến quá trình trao đổi và tổng hợp dưỡng chất. (Ví dụ con đầu lòng có tốc độ tăng cân sơ sinh nhanh hơn, khi trưởng thành cũng có mức huyết áp và cholesterol cao hơn).

Kết quả là như vậy, tuy nhiên thực chất tới giờ này các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên do tại sao thứ tự sinh lại ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất của trẻ. Họ mới chỉ phán đoán là do sự khác nhau trong mạng lưới mạch máu cấu tạo nên nhau thai.

Cụ thể: Khi người mẹ mang thai lần đầu, các mạch máu trong tử cung sẽ trải qua nhiều thay đổi về cấu trúc. Theo đó, những bào thai sau sẽ được hưởng môi trường tốt hơn bào thai đầu tiên nên con thứ sẽ có sức khỏe tốt hơn con so.

Bạn là con đầu lòng hay con thứ của trong gia đình?

Bài viết liên quan