Mẹ&Con – Không chỉ có cha mẹ mới hay cằn nhằn về việc con cái sử dụng điện thoại, mà ngay cả việc cha mẹ suốt ngày “cắm đầu”, sử dụng điện thoại nhiều cũng khiến trẻ dễ bức xúc và bị tổn thương.

Đây là một nghiên cứu mới, được thực hiện tại tại Australia. Các nhà nghiên cứu khảo sát trên hơn 7.000 trẻ từ 4 đến 18 tuổi ở bang Queensland – những đứa trẻ đang trong độ tuổi đi học, rất cần được sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ.

Kết quả báo cáo ghi nhận, phần lớn những đứa trẻ này đều có cảm giác thiếu thốn tình cảm yêu thương, bị cha mẹ phớt lờ trong khi chúng thực sự muốn được người lớn chú ý, trò chuyện, lắng nghe và chia sẻ những điều quan trọng đối với mình. Tuy nhiên, thay vì làm như vậy các bậc phụ huynh lại mải mê sử dụng điện thoại nhiều. “Trẻ muốn cha mẹ đặt điện thoại xuống và tương tác với chúng” – báo cáo viết.

Báo cào này vừa được chính quyền Queensland công bố hôm 20/11 vừa qua.

Con cái tổn thương khi cha mẹ sử dụng điện thoại nhiều 3

Con cái tổn thương khi cha mẹ sử dụng điện thoại nhiều. (Ảnh minh họa)

Không chỉ riêng ở Australia, đây có vẻ là tình trạng chung ở nhiều nước trên thế giới trong thời kì công nghệ thông tin phát triển hiện đại. tiến sĩ Justin Coulson chia sẻ với kênh News: “Khi chúng ta nhìn chằm chằm vào màn hình, trẻ sẽ nghĩ rằng mình không quan trọng với cha mẹ bằng Facebook hay email”.

Việc sử dụng các thiết bị công nghệ nói chung và sử dụng điện thoại nhiều nói riêng không đơn thuần là việc cha mẹ khó chịu với con cái, ngược lại giờ đây rất nhiều đứa trẻ cảm thấy bức xúc khi cha mẹ mải mê với các thiết bị công nghệ mà lãng quên chúng.

Nhiều ông bố bà mẹ, cuối tuần thay vì đưa trẻ đi siêu thị, đi chơi công viên… sẵn sàng nằm lì trên giường lướt web, Face book, Zalo, mua sắm online hay đơn giản chỉ là đọc báo điện tử.

Nếu luôn “cắm mặt” vào điện thoại, làm sao bạn có thể cấm, không cho trẻ vùi đầu vào điện thoại coi hoạt hình, chơi game? Chúng ta sẽ chẳng thể mong đợi con cái mình tách khỏi các thiết bị điện tử, nếu bố mẹ không làm thế. Đây chính là băn khoăn cũng như lời cảnh báo của luật sư Yvette D’Ath tới các bậc làm cha mẹ.

Nào, bây giờ thì bạn có còn muốn sử dụng điện thoại nhiều nữa không?

Bài viết liên quan