Mẹ và Con - Bụng bầu ngày một lớn là chỉ dấu mang thai rõ ràng mà ai cũng dễ dàng nhận ra nhất. Thế nên nếu đã chắc chắn có thai thì vấn đề tiếp theo các chị em thắc mắc thường là có thai mấy tháng thì bụng to?

Dù mẹ đang háo hức chờ xem có thai mấy tháng thì bụng to hay lo lắng bầu mấy tháng thì thấy bụng thì trong hai tháng đầu mẹ không cần nghĩ nhiều. Thường thì suốt tam cá nguyệt đầu tiên bụng cũng chỉ hơi nhô một chút và người ngoài rất khó nhận biết. Tuy nhiên, sang tam cá nguyệt thứ hai thì bụng sẽ to thấy rõ và bạn cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng nhé.

Có thai mấy tháng thì bụng to?

Việc mang thai mấy tháng thì thấy bụng to ra phụ thuộc vào nhiều yếu tố lắm đấy, không chỉ tuần tuổi của thai nhi đâu. Do đó thời điểm bầu mấy tháng thấy bụng của mỗi mẹ sẽ khác nhau đôi chút. Đó là chưa kể đến con rạ hay con so, mang song thai, đa thai hoặc một thai, thể trạng từng người… Sau đây là tổng hợp thông tin về từng trường hợp cụ thể:

Lần đầu mang thai mấy tuần thì bụng to?

Đối với các chị em mang thai lần đầu, cơ bụng còn săn chắc thì thường phần bụng bầu cũng chậm lộ diện hơn. Có thai mấy tháng thì bụng to ? Thông thường khoảng 12 tuần (3 tháng) thì bụng mới bắt đầu to nhiều lên. Điều này đúng nhất với chị em nhỏ người, eo nhỏ, nhẹ cân.

Với các mẹ tròn trịa hơn thì bụng có thể lộ nhanh hơn do có lớp mỡ thừa “độn” vào. Thường vào tuần 14 – 20 thai kỳ là sẽ thấy rõ bụng.

Mang thai lần 2 tháng thứ mấy thì bụng to?

Các mẹ mang thai con thứ hai trở đi thì bụng sẽ to ra nhanh hơn lần đầu. Nguyên nhân là do từ sau lần mang thai đầu thì tử cung đã bị giãn, các cơ bắp ở bụng cũng khó lòng hồi phục hoàn toàn nên thiếu tính đàn hồi.

có thai mấy tháng thì bụng to
Có thai mấy tháng thì bụng to

Bầu mấy tháng bụng to nếu mang song thai?

Nếu mẹ mang thai nhiều hơn một bé thì việc kích cỡ bụng tăng nhanh chóng là khó tránh khỏi. Tử cung buộc phải giãn nở nhanh để có không gian cho sự phát triển của thai nhi. Đa phần thì bụng sẽ to lên thấy rõ vào cuối tam cá nguyệt đầu tiên. Một số trường hợp sinh đôi, sinh ba có thể “lộ bụng” từ khi thai được 10 tuần.

Ước tính kích cỡ bụng bầu theo từng giai đoạn

  • Tam cá nguyệt thứ nhất: Tháng 1 và 2 gần như không có nhiều cảm giác khác biệt. Vào cuối tháng thứ hai thì bụng có hơi to hơn bình thường nhưng phải để ý kỹ mới phát hiện. Tháng thứ 3 thì bụng nhô rõ hơn, ngực cũng to lên.
  • Tam cá nguyệt thứ hai: Sang tháng thứ 5 thì bụng bầu đã lộ rất rõ. Mẹ cũng tăng cân nhanh chóng vì đây là giai đoạn bé cần nhiều chất dinh dưỡng. Sang tháng thứ 6 thì cân nặng thai nhi cũng tăng nhanh hơn, bụng to rõ ràng thậm chí gây nặng nề, khó chịu.
  • Tam cá nguyệt thứ ba: Vào giai đoạn này hẳn mẹ đã không còn thắc mắc có bầu mấy tháng thì bụng to nữa mà đang bận làm quen với bụng bầu “vượt mặt”.

Bầu mấy tháng thì bụng to? Vì sao một số mẹ bầu “lộ bụng” sớm?

Khi tìm hiểu vấn đề có thai mấy tháng thì bụng to một số mẹ bầu có thể thấy lo lắng vì bụng mình to lên nhanh hơn mức bình thường. Có nhiều lý do nên để chắc chắn mẹ cần đi khám thai định kỳ và kiểm tra thêm các thông số sức khỏe khác. Thông thường, bụng bầu to sớm có thể do các nguyên nhân sau:

Mẹ bị chướng bụng

Mang thai làm xáo trộn hormone trong cơ thể và có thể dẫn tới tình trạng đầy hơi chướng bụng. Để hạn chế tình trạng này, mẹ nên nạp nhiều chất xơ, uống đủ nước cũng như chia nhỏ bữa ăn để tránh làm dạ dày quá đầy.

Do trọng lượng cơ thể

Trong lượng cơ thể cũng làm ảnh hưởng tới thời gian tính toán có thai mấy tháng thì bụng to. Đặc biệt là còn phải dựa vào tình trạng mỡ thừa ở bụng nhiều hay ít. Ở các mẹ tròn trịa hoặc béo phì thì khả năng lộ bụng sớm tương đối thấp.

Do tử cung

Tử cung cũng ảnh hưởng đến việc bụng bầu mấy tháng thì to lên. Nếu tử cung hơi ngả về trước thì bụng sẽ nhô lên sớm hơn và ngược lại.

Một số nguyên nhân khác khiến bụng bầu to nhanh hơn là do có nhiều dịch ối, thai nhi nằm ở vị trí cao hoặc mẹ bị tiểu đường thai kỳ. Đôi khi việc thấy bụng bầu to nhanh hơn dự kiến còn do mẹ tính sai tuổi thai. Bạn nên hỏi bác sĩ có chuyên môn khi khám thai định kỳ để được tư vấn chính xác nhất nhé.

Một vài bất thường xung quanh kích cỡ bụng bầu

Thực tế thì không có “chuẩn” nhất định rằng có thai mấy tháng thì bụng to, bụng bầu to nhỏ bao nhiêu là “đúng”. Miễn bé phát triển khỏe mạnh bình thường, đạt các chuẩn sức khỏe thai nhi là được. Mẹ cẩn thận hơn thì nên lưu ý vài trường hợp sau để theo dõi và có cách xử lý phù hợp:

  • Bụng bầu to có thể do đa ối, cần kiểm tra để có kết luận chính xác.
  • Bụng bầu nhỏ hơn bình thường có thể do thiếu ối, thai chậm phát triển.
  • Tốc độ tăng chu vi vòng 2 quá nhanh có thể là dấu hiệu tiểu đường thai kỳ.
  • Bụng bầu to hơn bình thường là vì không cân đối dinh dưỡng dẫn tới tình trạng thừa cân.

có bầu mấy tháng thì bụng to

Đáp án cho câu hỏi có thai mấy tháng thì bụng to là trung bình 3 tháng. Tuy nhiên, như bạn cũng thấy, tùy từng trường hợp mà kích thước, hình dạng bụng bầu sẽ có điều khác biệt. Mẹ không nên quá lo lắng chuyện kích thước bụng bầu. Chỉ cần ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, khám thai định kỳ và chú ý các vấn đề sức khỏe liên quan là được.

Bài viết liên quan