Mẹ&Con – Pha sữa với nước cơm không chỉ khiến trẻ tổn thương cơ quan tiêu hoá, chậm tăng trưởng chiều cao, chậm mọc răng mà còn gây thiếu vitamin A, suy nhược cơ thể, trí não, yếu, có nhiều bệnh…
Trên các trang mạng xã hội hiện nay, nhiều mẹ đang truyền nhau cách nuôi con “tốt đủ đường” là pha sữa với nước cơm để cho trẻ uống. Vậy thực hư của ‘phương pháp’ này có thật sự tốt như nhiều bà mẹ đang ca ngợi?
Theo các BS, rất nhiều gia đình mắc phải sai lầm, vì cho rằng thêm nước cơm hoặc cháo vào sữa sẽ tăng thêm chất bổ, giúp trẻ lên cân và cứng cáp. Nhưng thực ra cách làm như vậy không khoa học: Trong sữa bò có nhiều vitamin A, mà trong nước cơm và cháo chủ yếu là chất bột với chất lipoxidase sẽ phá hoại vitamin A.
Pha thêm nước cơm hoặc cháo vào sữa vô tình bạn làm mất đi lượng vitamin A rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh, nếu không đủ lượng vitamin A, sẽ làm trẻ chậm lớn, cơ thể yếu sẽ phát sinh nhiều bệnh tật.
Việc thường xuyên đun sôi sữa bò cũng phản khoa học không kém gì việc thêm nước cơm hoặc cháo vào sữa. Thông thường, nhiệt độ để khử trùng sữa bò không cao, khoảng 3 phút nếu là 70 độ C, là 6 phút nếu là 60 độ C. Nếu nhiệt độ đến 100 độ C, chất lactose trong sữa sẽ có hiện tượng bị cháy, mà đường cháy là chất gây ung thư. Thứ nữa, chất canxi trong sữa sau khi đun sôi sẽ có hiện tượng kết tủa và làm giảm giá trị dinh dưỡng của sữa.
Vậy pha sữa với nước cơm cho trẻ uống sẽ gây hại thế nào?
Khi pha sữa với nước cơm, các chất dinh dưỡng bổ sung lẫn nhau, nồng độ thành phần dinh dưỡng tăng cao, vượt qua giới hạn hấp thụ tiêu hoá qua đường dạ dày của trẻ. Như thế không những không tiêu hoá được mà còn có thể làm tổn thương cơ quan tiêu hoá của trẻ.
Việc pha nước cơm hoặc nước cháo với sữa bột dinh dưỡng có thể làm cho bé chậm tiêu. Ngoài ra, trẻ có thể chậm tăng trưởng chiều cao, chậm mọc răng, ngủ trằn trọc, khóc đêm… do kém hấp thu canxi trong sữa bởi tinh bột trong cháo sẽ cạnh tranh hấp thu với canxi.
Trong sữa chứa rất nhiều vitamin A, nhưng nước gạo và cháo chủ yếu là tinh bột, chứa chất oxidase sẽ phá vỡ thậm chí triệt tiêu vitamin A. Bé không dung nạp đủ vitamin A, với trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh, thiếu vitamin A rất dễ gây suy nhược cơ thể, trí não và chậm phát triển, yếu, có nhiều bệnh.
Một lưu ý quan trọng cho mẹ là: Tuyệt đối không cho bé dưới 6 tháng tuổi uống sữa pha với nước cơm hoặc nước cháo bởi lúc đó, cơ thể bé chưa sản sinh ra loại enzim tiêu hóa tinh bột, hệ tiêu hóa còn chưa phát triển hoàn thiện.