Mẹ và Con - Bạo lực học đường luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh. Vấn đặt ra là phải tự vệ như thế nào, có nên dạy con đánh lại bạn?

Có nên dạy con đánh lại bạn? Đây là một băn khoăn lớn. Bởi bạo lực học đường là tình huống mà không một bậc cha mẹ nào muốn con mình phải đối diện, đặc biệt là khi bé là nạn nhân bị bắt nạt.

Dù nhà trường, các cơ quan quản lý giáo dục vẫn nỗ lực để chấm dứt tình trạng này, nhưng trên thực tế bắt nạt vẫn có thể xảy ra dưới nhiều hình thức, bao gồm gọi tên, chế giễu và thậm chí đánh đập. Bắt nạt thường được thực hiện bởi một hoặc nhiều đứa trẻ chống lại một đứa trẻ khác. Trẻ có thể bị bắt nạt qua mạng và nhiều trường hợp bắt nạt ngay cả trong trường học.

Trẻ cần phải được bảo rằng chúng biết cách xử lý khi bị bắt nạt, nhưng cha mẹ có thể băn khoăn không biết khi nào thì trẻ nên “hành động”. Điều này có nghĩa là đôi khi cha mẹ cần hướng dẫn con cách phản kháng và đôi khi lại không.

Quả thật là vô cùng phức tạp, nhất là khi bạn không biết làm thế nào để trả lời câu hỏi “có nên dạy con đánh lại bạn” khi bị bắt nạt.

Con bị bạo lực học đường

Tại sao nhiều người nói “Không”?

Có nên dạy con đánh lại bạn ? Ở góc độ của các nhà giáo dục và các chuyên gia khác đều khuyên là không nên. Bởi việc đánh trả chỉ làm tình hình càng lúc càng trở nên căng thẳng. Điều đó có nghĩa là nếu con bạn đánh trả, nó có thể biến thành một cuộc ẩu đả dẫn đến một số thương tích nghiêm trọng. Đây chắc chắn là điều cần suy nghĩ trước khi quyết định dạy con phản kháng.

Với các nhà khoa học, một số nghiên cứu được thực hiện đã cho thấy, đánh trả có thể ngăn con bạn bị bắt nạt. Tuy nhiên, cũng có nghiên cứu phát hiện ra những đứa trẻ bị đánh trả, cuối cùng lại trở thành nạn nhân 6 tháng sau đó.

Có vẻ như băn khoăn có nên dạy con đánh lại bạn không chỉ làm khó bố mẹ mà ngay cả các nhà khoa học và nó phụ thuộc rất nhiều vào sự lựa chọn mà ba mẹ đưa ra.

Thận trọng với câu hỏi “Có nên dạy con đánh lại bạn”

Dạy một đứa trẻ đánh lại khi chúng bị bắt nạt có thể không hoàn toàn sai, nhưng chắc chắn có những điều cần được phải được trao đổi kỹ càng.

Có nên dạy con đánh lại bạn? Theo các chuyên gia giáo dục, cha mẹ cần giúp trẻ hiểu rằng đánh trả phải là giải pháp cuối cùng, sau khi các biện pháp khác không đạt hiệu quả. Trẻ được khuyến khích sử dụng lời nói và tìm kiếm sự hỗ trợ của người lớn khi bị bắt nạt. Tuy nhiên, ranh giới có thể được vạch ra khi trẻ cần tự vệ.

Ranh giới là nếu trẻ bị tấn công vào cơ thể và bị tổn thương, cha mẹ có thể dạy con rằng đây là trường hợp chúng có thể đánh trả. Tuy nhiên, mục tiêu của việc đánh trả chính là tự giải thoát cho mình, chứ không phải để biến thành một cuộc chiến. Khi đã thoát khỏi vòng vây, trẻ nên chạy đi tìm kiếm sự giúp đỡ của người lớn.

Xem thêm: Điều trị tâm lý bằng liệu pháp biểu cảm

Những quy tắc ở trường học cần được tuân thủ. Do đó, ranh giới này là căn cứ chứng minh trẻ đã cố gắng ngăn chặn hành vi bắt nạt và cần được đánh giá một cách công bằng khi vấn đề được mang ra mổ xẻ.

Quy tắc giúp con tránh xa bạo lực học đường

Nếu con bạn hiện đang bị bắt nạt hoặc đã từng bị bắt nạt trong quá khứ, có nên dạy con đánh lại bạn? Bố mẹ có thể dạy chúng đánh trả khi bị đánh. Nhưng cần phải dạy con chỉ trả đũa bằng bạo lực khi thực sự cần thiết. Một số điều cần lưu ý khi dạy con bạn đánh trả là:

– Đảm bảo trẻ có khả năng kiểm soát cảm xúc của mình: Nếu con bạn không thể kiểm soát cảm xúc của mình, chúng có thể khiến vấn đề trở nên phức tạp hơn và gặp nhiều khó khăn để giải quyết.

– Đảm bảo rằng đánh trả là biện pháp cuối cùng: Việc trẻ đánh trả chỉ là để giải vây và nhằm ngăn cản hành vi gây hấn tiếp diễn. Nếu bạo lực là biện pháp đầu tiên trẻ lựa chọn, chúng có thể dẫn đến những cuộc xung đột trong tương lai khi không cần thiết.

– Đảm bảo các động tác không gây nguy hiểm cho người khác và cho chính trẻ: Nếu con bạn không được hướng dẫn để bảo vệ bản thân đúng cách, trẻ có thể phản ứng không hiệu quả hoặc quá tay làm cho người khác bị tổn thương.

– Đảm bảo là đã lựa chọn các hình thức phù hợp trước: Tốt nhất là con bạn nên biết tránh bạo lực nếu có thể. Đánh trả luôn là biện pháp cuối cùng, nhằm giúp con thoát khỏi nguy hiểm tức thời.

có nên dạy con đánh lại bạn
Có nên dạy con đánh lại bạn

Dạy con bạn tự bảo vệ mình

Để không phải băn khoăn về chuyện “Có nên dạy con đánh lại bạn”, bạn nên dạy con cách tự bảo vệ mình một cách hiệu quả. Dạy con tự vệ là cả một quá trình, cần phải được thực hiện theo thời gian và đòi hỏi cha mẹ phải có sự suy nghĩ thấu đáo, cân nhắc thực tế sức khỏe và tính cách của con.

Cách tốt nhất để bắt đầu quá trình tự vệ là dạy con các bước để loại bỏ hành vi bắt nạt ngay từ đầu. Một số điều ba mẹ cần dạy con là:

Dạy con bạn quyết đoán bằng lời nói

Nhiều trẻ bị bắt nạt là do quá nhút nhát. Ba mẹ có nên dạy con đánh lại bạn hay là đứng lên chống lại sự bắt nạt bằng ngôn từ phù hợp. Nếu trẻ làm tốt điều này cũng có nghĩa là có thể ngăn chặn bạo lực xảy ra và tự bảo vệ mình.

Đừng hỏi có nên dạy con đánh lại bạn, hãy dạy con đừng hung hăng trước

Trẻ chỉ nên phản ứng để phòng vệ nếu cảm thấy nguy hiểm hoặc thân thể bị đe dọa. Thông thường, trẻ không nên đánh mà nên tự bảo vệ mình bằng cách ném đồ vật, đẩy ngã đối thủ và chạy đi.

Nhờ giáo viên hoặc người lớn giúp đỡ trước

Có nên dạy con đánh lại bạn? Không phải lúc nào đây cũng là cách hay, nhưng việc liên hệ để được giúp đỡ và ghi lại hành vi bắt nạt này là rất quan trọng về sau.

Chia sẻ với ba mẹ những gì con trải qua

Bạn muốn đảm bảo rằng con bạn không bị nguy hiểm, hãy thường xuyên trò chuyện cùng con. Thông qua quá trình này bạn có thể nhận ra những điều bất thường hoặc tạo cơ hội để trẻ chia sẻ và hỗ trợ kịp thời.

Vậy là bạn đã tìm thấy câu trả lời cho thắc mắc có nên dạy con đánh lại bạn khi bị bắt nạt. Mỗi trẻ, mỗi gia đình có những đặc điểm riêng. Vì thế, mỗi người sẽ có cách ứng xử phù hợp. Điều quan trọng nhất là phải đảm bảo cho trẻ luôn an toàn, ba mẹ nhé!

Bài viết liên quan