Mẹ và Con - Bạn có biết bằng liệu pháp biểu cảm thông qua việc thực hành biểu lộ cảm xúc qua các bộ môn nghệ thuật là một phương pháp điều trị tâm lý? Cùng khám phá với Mẹ và Con nhé!

Nghệ thuật có một sức mạnh mạnh mẽ trong việc nâng đỡ tinh thần. Bạn có biết những bệnh nhân mắc chứng trầm cảm nặng có thể điều trị bằng liệu pháp biểu cảm thông qua việc thực hành biểu lộ cảm xúc qua các bộ môn nghệ thuật? Cho dù đó là tập diễn xuất, tập hát, biểu diễn khiêu vũ, vẽ một bức tranh hay viết một bài thơ, nghệ thuật cho phép mọi người thể hiện bản thân và ý tưởng của họ mà không cần phải diễn đạt thành lời.

Do đó nó có thể chữa lành vết thương tâm hồn bằng cách buộc chúng ta quay vào bên trong để hiểu hơn bản thân, tìm ra lỗ hổng trong tâm hồn. Điều đó được các nhà trị liệu áp dụng mang tên liệu pháp nghệ thuật biểu cảm. Phương pháp này như thế nào hiệu quả ra sao hãy cùng Mẹ và Con khám phá nhé!

liệu pháp biểu cảm

1. Liệu pháp biểu cảm bằng nghệ thuật là gì?

Thuật ngữ nghệ thuật biểu cảm đề cập đến bất kỳ sự kết hợp của khiêu vũ, viết lách, biểu diễn và âm nhạc hoặc các phương tiện sáng tạo khác. Liệu pháp nghệ thuật biểu cảm áp dụng các phương thức này và sử dụng chúng để tăng cường sự phát triển và tăng trưởng của cá nhân. Sự kết hợp phù hợp có thể cải thiện sức khỏe tổng thể và góp phần giảm lo lắng và căng thẳng, nâng cao nhận thức và lòng tự trọng, củng cố các mối quan hệ, điều chỉnh hành vi và nâng cao kỹ năng xã hội.

Loại liệu pháp này cũng đã được chứng minh là có thể giúp trẻ em và người lớn đối phó với các tình huống tiêu cực, khuyết tật và chấn thương. Thông qua phục hồi chức năng, giáo dục và giao tiếp, liệu pháp nghệ thuật giúp một cá nhân giải phóng và bày tỏ những cảm xúc mà họ có thể không biết làm thế nào để buông bỏ.

2. Các loại liệu pháp biểu cảm

Là một liệu pháp đa phương thức, nghệ thuật biểu đạt dựa trên một số loại phương pháp tiếp cận đơn phương thức khác nhau. Bốn trong số các loại nghệ thuật sáng tạo chính thường được sử dụng trong liệu pháp nghệ thuật biểu cảm bao gồm:

Vẽ, phương pháp này liên quan đến việc sử dụng nghệ thuật thị giác — chẳng hạn như vẽ, hội họa và điêu khắc — để thể hiện cảm xúc, suy nghĩ hoặc trải nghiệm.

liệu pháp biểu cảm

Khiêu vũ, loại liệu pháp này bao gồm việc sử dụng chuyển động thể chất và khiêu vũ để giúp mọi người đối phó với các triệu chứng sức khỏe tâm thần như lo lắng, căng thẳng và trầm cảm.

Âm nhạc, phương pháp này sử dụng việc nghe hoặc tạo nhạc để giúp cải thiện tâm trạng và giảm bớt lo lắng.

Viết lách, Cách tiếp cận này liên quan đến việc khám phá suy nghĩ và cảm xúc thông qua việc viết. Ví dụ, mọi người có thể viết nhật ký về cuộc sống của họ hoặc tạo ra các tác phẩm biểu cảm như bài thơ hoặc câu chuyện hư cấu.

Điều quan trọng cần lưu ý là các loại nghệ thuật biểu đạt được sử dụng ở trên là ví dụ của các phương thức trị liệu đơn lẻ khi được sử dụng riêng. Liệu pháp nghệ thuật biểu cảm khác biệt vì nó tích hợp nhiều kỹ thuật này và kết hợp nhiều công cụ khác nhau thay vì chỉ giới hạn trong một cách tiếp cận duy nhất.

3. Lợi ích liệu pháp nghệ thuật biểu cảm

Nghệ thuật Biểu cảm Trị liệu đặc biệt hiệu quả khi làm việc với chấn thương tâm lý, cả gần đây và đã chôn vùi lâu dài. Nó có thể kết nối với những ký ức đau buồn và mang lại tiếng nói cho những gì thường không được nói ra hoặc không thể tiếp cận được. Khi những ký ức và tổn thương tiềm ẩn bám vào cơ thể chúng ta, nghệ thuật diễn đạt mang đến một hình thức kể mà không cần nói. Các phẩm chất cảm quan của nghệ thuật là chìa khóa để giúp các cá nhân truyền đạt những ký ức đau thương và đóng vai trò như một cầu nối với câu chuyện về chấn thương của họ và sự hiện diện chứng kiến ​​của nhà trị liệu.

Nếu chấn thương xảy ra đột ngột hoặc gần đây, nghệ thuật có thể được sử dụng như một hình thức tự xoa dịu để xoa dịu hệ thần kinh và xử lý những gì đã xảy ra về mặt cảm xúc và nhận thức, để đau khổ không kéo dài. Điều này cho phép tâm trí và cơ thể hoạt động cùng nhau bằng cách tích hợp sinh học thần kinh với cảm xúc, tinh thần và thể chất.

Dù bằng cách nào, thông qua các quy trình nghệ thuật biểu đạt, người ta có thể học cách đối mặt với đau buồn và tìm ra những cách sống mới. Những người đau buồn sẽ học được rằng họ có thể  trải qua nỗi đau mà không gục ngã , rằng họ kiên cường và có khả năng  sống với mất mát một cách duyên dáng . Họ sẽ nổi lên từ vực sâu của sự tuyệt vọng với không gian để thở.

4. Hiệu quả của liệu pháp nghệ thuật biểu cảm

liệu pháp biểu cảm

Nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng nghệ thuật biểu cảm cho mục đích trị liệu mang lại một số lợi ích. Một vài trong số đó bao gồm phát triển sức mạnh và kỹ năng, phát triển bản thân, giảm triệu chứng, cải thiện giao tiếp và tạo ý nghĩa của trải nghiệm cá nhân.

Một đánh giá năm 2021 về nghiên cứu sử dụng liệu pháp nghệ thuật biểu cảm trong chăm sóc sức khỏe người lớn và điều dưỡng kết luận rằng, cách tiếp cận này đã giúp cải thiện sự hợp tác giữa bệnh nhân, gia đình của họ và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Tiếp đến, một nghiên cứu năm 2019 cho thấy liệu pháp nghệ thuật có liên quan đến việc cải thiện chức năng nhận thức ở người lớn tuổi bị rối loạn nhận thức thần kinh nhẹ.

Thêm nữa, một đánh giá năm 2016 về một nghiên cứu thí điểm sử dụng liệu pháp nghệ thuật biểu cảm với trẻ em nhập viện cho biết chương trình đã được nhân viên bệnh viện và người nhà hưởng ứng do các báo cáo chủ quan rằng trẻ em bình tĩnh hơn và có vẻ ít căng thẳng hơn sau các buổi trị liệu. Các biện pháp khác cũng cho thấy rằng những đứa trẻ đã có những cải thiện về tâm trạng.

Nói một cách tổng thể hơn, việc làm nghệ thuật đã được chứng minh là có một số tác động tích cực đến sức khỏe tâm thần.

Lời kết

Điều quan trọng là phải tiếp thu và cởi mở với trải nghiệm sáng tạo. Nó không giống như tham gia một lớp học nghệ thuật. Trọng tâm của bạn không phải là học các kỹ thuật nghệ thuật, mà là trải nghiệm cảm xúc bên trong khi bạn tham gia vào quá trình nghệ thuật, theo cách tiếp thu (chẳng hạn như nghe nhạc) hoặc sáng tạo (chẳng hạn như làm nghệ thuật).

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn phương pháp trị liệu từ nghệ thuật và có thể áp dụng cho bản thân bày tỏ cảm xúc thông qua các nghệ thuật mỗi khi tâm trạng không tốt nhé!

Bài viết liên quan