Mẹ và Con - Nếu như khi xưa trẻ có thể ước mơ làm cô giáo, bác sĩ, công an thì giờ đây trẻ nói con thích làm Youtuber, làm streamer làm gamer kiếm tiền. Điều này không khó hiểu khi mỗi ngày trẻ con tiếp xúc rất nhiều với các kênh giải trí này.

Youtube là trang chia sẻ video phổ biến hàng đầu thế giới và có sức hấp dẫn khó cưỡng. Đủ các loại nội dung được đăng tải với hàng ngàn, hàng triệu lượt view. Con thích làm Youtuber chủ yếu vì nhìn thấy vẻ ngoài hào nhoáng, hấp dẫn của công việc này.

Làm cha mẹ, điều bạn cần là tìm hiểu nguyên nhân vì sao con có ý định này và cũng như giúp đỡ, định hướng để trẻ không lạc lối trên thế giới internet rộng lớn. Cùng xem thử làm Youtuber là làm gì và nên chuẩn bị gì cho trẻ nhé.

Làm Youtuber là làm gì?

Làm Youtuber có thể hiểu đơn giản là làm người sáng tạo nội dung dưới dạng video sau đó chia sẻ lên Youtube. Miễn thu hút được nhiều lượt xem thì video xem như thành công và có tiềm năng kiếm tiền. Có nhiều cách để kiếm tiền từ các video này mà bài viết sẽ bàn chi tiết hơn trong phần tiếp theo.

Hiện nay làm Youtuber và các công việc liên quan tới nội dung số là một trong những công việc hấp dẫn nhất với giới trẻ. Chỉ cần quan sát các kênh Youtube lớn cũng có thể thấy những Youtuber không chỉ nổi tiếng, kiếm được tiền mà còn tạo ra sức ảnh hưởng mạnh mẽ, đặc biệt là ảnh hưởng lên giới trẻ.

Các bé nhìn và muốn bắt chước làm theo thần tượng, con muốn làm youtuber kiếm tiền là chuyện đương nhiên. Ta không thể phủ nhận sức ảnh hưởng của trào lưu này mà tốt hơn hết là nên tìm hiểu để hiểu được trẻ.

Xem thêm: Kiếm tiền làm sao để lúc nào cũng rủng rỉnh

con thích làm youtuber
Con thích làm youtuber

Vì sao con thích làm Youtuber ?

Một nghiên cứu nhỏ do The Sun khảo sát 1.000 trẻ em từ 6 đến 17 tuổi cũng cho kết quả “con thích làm Youtuber nhất”. Thực ra, không khó hiểu lý do trẻ muốn làm Youtuber. Đây là một số lý do chính:

  • Sáng tạo: những người trẻ dễ bị thu hút bởi những thứ mới mẻ, sáng tạo do đó không có gì lạ khi họ muốn tự mình tạo ra các nội dung này.
  • Danh tiếng: Thay vì trở thành diễn viên, ca sĩ thì nay trẻ có thể làm Youtuber và tiếp cận với cả thế giới chứ không còn vướng phải rào cản địa lý.
  • Thể hiện bản thân và được công nhận: được “làm chính mình” và tạo ra các nội dung độc đáo, được mọi người công nhận và đánh giá cao cũng là lý do nhiều trẻ em thích thú với công việc này.
  • Tiền bạc: Thu nhập hấp dẫn chắc chắn là một trong các yếu tố hàng đầu thu hút các bé, đặc biệt là những bạn trẻ giàu tham vọng và luôn khao khát thành công sớm.
  • Kết nối với nhiều người hơn: nhu cầu kết nối của con người chưa bao giờ giảm. Thậm chí với sự hỗ trợ của mạng xã hội, internet thì người ta càng dễ dàng kết nối và mong muốn kết nối với nhiều người hơn nữa.

Có thể bạn quan tâm: Vì sao chúng ta dễ trở thành con nghiện mạng xã hội

Làm Youtuber thì cần những gì ?

Hiển nhiên, bất kỳ công việc nào cũng có mặt tốt và xấu. Khó mà tồn tại một công việc “trong mơ” như các bé tưởng tượng: giàu có, nổi tiếng, được đi đây đi đó, được mọi người yêu quý. Nhiệm vụ của cha mẹ, những người lớn giàu kinh nghiệm sống lúc này chính là cùng con tìm hiểu cả những điều tốt lẫn chưa tốt của nghề nghiệp này.

Cha mẹ cần tỉnh táo và đúng mực để giải thích với con rằng để kiếm tiền chân chính, để làm một người có đạo đức thì cần hướng tới các mục đích lành mạnh. Ví dụ như chia sẻ ý kiến, sáng tạo nội dung thay vì bất chấp quay chụp các video nguy hiểm, có nội dung “giật gân” nhảm nhí nhất thời.

Có thể chúng sẽ mang lại tiền bạc, danh tiếng nhất thời nhưng cha mẹ phải cho con hiểu về lâu dài chúng gây hại như nào. Chưa kể tới trường hợp nhiều kênh Youtube vô trách nhiệm, tạo ra những nội dung mà nếu người xem, đặc biệt là trẻ con, bắt chước theo sẽ gặp nguy hiểm.

Để làm một Youtuber, nhìn chung trẻ sẽ cần học rất nhiều:

  • Tinh thần sáng tạo không ngừng nghỉ, khả năng biến ý tưởng thành kịch bản quay chụp.
  • Kỹ thuật quay, dựng video cơ bản.
  • Khả năng quản lý thời gian, tính kỷ luật.
  • Tâm lý vững mạnh, khả năng xử lý khủng hoảng hoặc đối mặt với các bình luận tiêu cực cũng như các ý kiến trái chiều.
  • Quản lý tài chính

Ủng hộ nhưng cần định hướng cho trẻ

Mặt khác, không phải cứ cha mẹ ủng hộ và cho phép mở kênh Youtube là trẻ sẽ kiếm tiền được ngay. Có nhiều cách kiếm tiền qua Youtube mà bạn nên tìm hiểu và cùng con bàn bạc, thử nghiệm nếu thích. Nhưng hãy luôn đảm bảo định hướng nghề nghiệp đúng cho trẻ.

con thích làm youtuber phải làm sao
Con thích làm youtuber phải làm sao

Cha mẹ, gia đình không nên vội chê bai, xem thường, cấm đoán nếu con nói muốn làm các công việc sáng tạo nội dung số nói riêng và ước mơ nghề nghiệp nói chung. Hãy quan tâm tới việc con đã xem gì trên Youtube, các mạng xã hội.

Theo dõi sát sao và giải thích rõ ràng với con về các nội dung độc hại. Đồng thời nên có chế độ Youtube Kids cho điện thoại, hạn chế thời gian sử dụng internet và nên kiểm soát các nội dung trẻ tiếp xúc.

Cha mẹ không thể cấm đoán ngăn cản con thích làm Youtuber hay bất kỳ công việc nào mà phụ huynh cho rằng “không đàng hoàng”. Thời thế đã thay đổi, hơn nữa có rất nhiều Youtuber chân chính, kiếm tiền nhờ sức sáng tạo của mình và mang lại ảnh hưởng tích cực lên cộng đồng. Cha mẹ nên là điểm tựa ủng hộ và định hướng cho con là tốt nhất.

Bài viết liên quan