Mẹ&Con – Khi mang thai, các cặp đôi thường lo lắng về “chuyện chăn gối” liệu có ảnh hưởng đến thai nhi. Sự thật như thế nào? Mời bạn cùng tìm hiểu với Mẹ&Con nhé! Ăn gì chống dị tật thai nhi? Tăng cường đề kháng khi mang thai Thông tin về thai máy dành cho bầu

Khi mang thai, rất nhiều cặp vợ chồng cảm thấy e dè và lo lắng trong chuyện chăn gối. Vấn đề lớn nhất mà họ băn khoăn là liệu “chuyện ấy” có ảnh hưởng đến thai nhi không? Chính vì khôngh hiểu rõ, họ đành phải… “kiêng”. Sự thật, các chuyên gia sản khoa cho rằng việc quan hệ khi mang thai không nhất thiết phải kiêng cữ, nếu bạn hiểu rõ những nguyên tắc sau đây: 

 mang-thai

‘Chuyện chăn gối’ khi mang thai . (Ảnh minh họa)

“Chuyện chăn gối” khi mang thai nên hay không?

Theo các chuyên gia sản khoa, những phụ nữ mang thai có sức khỏe bình thường không cần thiết phải kiêng cữ việc quan hệ tình dục trong suốt thai kỳ. Bởi thai nhi luôn được bảo vệ kỹ càng trong túi ối chứa đầy chất lỏng. Nước ối được xem là một màng đệm, một chất chống sốc bảo vệ thai nhi khỏi những va đập của tử cung rất hiệu quả.

Bên cạnh đó, các lối vào tử cung cũng được bịt kín bởi những nút nhầy trong cả thai kỳ. Do đó, những tác động từ việc quan hệ tình dục mà nhiều cặp đôi lo lắng như: “Cậu bé” của chồng có chạm vào em bé? hay “Tinh trùng có ảnh hưởng đến thai nhi?… là hoàn toàn không thể.  

Đến nay, chưa có bằng chứng khoa học chứng minh “chuyện ấy” của bố mẹ sẽ dẫn đến sinh non hay sẩy thai. Việc sẩy thai, sinh non liên quan đến quá trình phát triển bất thường của thai nhi nhiều hơn. Cụ thể, trong tam cá nguyệt đầu tiên, hiện tượng sảy thai chủ yếu là do yếu tố rối loạn di truyền, bất đồng nhiễm sắc thể, bất đồng nhóm máu. Ở tam cá nguyệt thứ hai, những bất thường phụ thuộc vào hóc môn của mẹ và ở tam cá nguyệt thứ ba có thể do nhau thai, nước ối…

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng quan hệ khi mang thai còn tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Bởi “yêu” trong giai đoạn thai kỳ, cơ thể mẹ sẽ giải phóng ra endorphins giúp thư giãn, giảm bớt căng thẳng, đồng thời khiến em bé vui vẻ hơn. Đặc biệt, hormone này cũng làm cho mẹ ngủ ngon giấc trong thời kỳ bầu bí. “Chuyện chăn gối” trong quá trình mang thai còn làm tăng nồng độ globulin A, một kháng thể  giúp bầu phòng chống bệnh cảm lạnh và nhiều bệnh nhiễm trùng khác rất tốt.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp thì quan hệ khi mang thai cần phải hạn chế như: tiền sử sinh non, sẩy thai; bất thường về nhau thai (nhau bám thấp, nhau tiền đạo, nhau bong non…); bất thường về cổ tử cung, nhất là bị hở eo tử cung vì có thể tạo điều kiện cho nhiễm trùng thai nghén…

Nếu bố mẹ vẫn lo lắng về “chuyện chăn gối” trong quá trình mang thai thì tốt nhất nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn để hiểu rõ hơn. Điều này cũng tạo tâm lý thoải mái cho bố mẹ và giúp cuộc “yêu” an toàn ngay cả khi mang bầu. 

Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh 

Tags:

Bài viết liên quan