Mẹ&Con - Làm thế nào để phòng ngừa tiêu chảy tốt nhất cho trẻ? Điều trị tiêu chảy cho bé yêu ngay tại nhà 3 sai lầm khi chăm bé tiêu chảy Mùa hè - đề phòng trẻ bị tiêu chảy cấp

Người bị tiêu chảy thải ra một lượng lớn tác nhân gây bệnh theo phân. Các tác nhân ‘xấu’ này đi vào cơ thể trẻ theo các “con đường” sau:

– Lây nhiễm vào thực phẩm, nước uống. Nếu chúng ta không thực hiện nghiêm ngặt nguyên tắc Ăn chín – Uống sôi thì trẻ sẽ khó lòng thoát được bệnh.

– Nhiễm bẩn sàn nhà, sân chơi, đồ chơi, vật dụng xung quanh trẻ và do thói quen hay ngậm tay, mút tay, cắn móng tay, ngậm đồ chơi trẻ đã “vô tình” đưa kẻ xấu vào “nhà”. Ngay cả người lớn cũng “tiếp tay” cho  kẻ “xấu” nếu chúng ta chỉ chú ý rửa tay sau khi thay tả, làm vệ sinh cho trẻ, sau khi đi tiêu, trước khi chế biến thức ăn mà “quên” là cũng cần rửa tay trước khi cho trẻ ăn.

cach-phong-ngua-benh-tieu-chay-cho-tre

Cách phòng bệnh tiêu chảy

Khi đưa trẻ ra ngoài chơi, bạn nên thực hiện “Ăn chín Uống sôi” và “Rửa tay” để “cắt đứt” đường lây truyền, nghĩa là phòng hiệu quả bệnh tiêu chảy cho trẻ.

Dùng nước sạch: Chỉ cần đun sôi nước là đủ không cần phải đun quá lâu. Chỉ uống nước rõ nguốn gốc và đáng tin cậy nếu chúng ta không thể đun sôi nước. Đậy nắp bình nước. Cẩn thận khi dùng nước đá vì các vi khuẩn “xấu” không chết khi bị lạnh. Ngay cả  pha thêm nước đá để làm nguội nước đun sôi cũng có thể làm “ô nhiễm” nước trở lại. Nên dùng nước đóng chai còn nguyên nắp và dùng ống hút thay vì đổ ra ly nếu không chắc ly đã được rứa sạch. Dùng nguồn nước SẠCH chải răng cho trẻ. Khi tắm nên khuyên trẻ ngậm miệng và không nuốt nước đang tắm.

Ăn thức ăn nấu chín và không để quá lâu. Cần hâm kỹ thức ăn trước khi ăn. Chỉ cho bé ăn trái cây khi chính tay bạn bóc vỏ và ăn ngay.

Rửa tay với xà bông và nước sạch. Các thời điểm cần phải rửa tay là trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn hay cho trẻ ăn, sau khi thay tả, làm vệ sinh cho trẻ, sau khi đi vệ sinh.

Tags:

Bài viết liên quan