Mẹ&Con - Tắc tia sữa vừa không đủ sữa cho con bú mà còn tăng nguy cơ bị áp- xe vú rất nguy hiểm. Dân gian có nhiều cách để giúp mẹ chữa trị hiệu quả chứng tắc tia sữa. Mẹ thử áp dụng nhé! Sữa Việt đầu tiên hợp tác chiến lược với tập đoàn dinh dưỡng quốc tế Cách làm món Sữa chua táo cho bé cực đơn giản Sữa non - Liều vắc-xin đầu đời cho bé

Mát xa

mat xa ngực

 Mat xa bầu ngực theo chiều kim đồng hồ thường xuyên mỗi ngày sẽ giúp kích thích sữa về nhanh hơn nhờ đó giảm được việc căng tức ngực và tắc tia sữa. Cách làm rất đơn giản mỗi ngày mẹ chỉ cần dùng tay để mát xe nhẹ nhàng lên hai bên bầu ngực, mỗi bên thực hiện trong vòng 15 phút sẽ cho hiệu quả bất ngờ.

Chườm nóng

Nhiệt độ nóng sẽ giúp làm giãn các tia sữa và tăng lưu thông máu xung quanh bầu ngực nhờ đó giúp mẹ vừa giảm đau vừa giúp kích thích tia sữa về nhanh hơn. Bé sẽ có đủ sưa để bú và mẹ sẽ không còn phải cau co mặt mày đau tức nữa.

Cách làm như sau: Mẹ có thể dùng túi chườm nóng có bán ngoài thị trường hoặc hơ khăn trên lửa rồi nhẹ nhàng chườm vào hai bên bầu ngực, mỗi ngày làm một lần hoặc nhiều lần sẽ giảm được đau đớn và kích thích sữa về.

Cho bé bú đúng cách và nhiều hơn

Việc cho trẻ bú sai tư thế không chỉ khiến trẻ gặp khó khăn để hút sữa mà còn là nguyên nhân khiến ngực bị chảy xệ và bị tắc tia sữa. Do vậy, mẹ nên cho bé bú đúng tư thế, bằng cách đặt bé nằm áp vào bụng mẹ, mặt để gần đầu ti, cho trẻ ngậm hết quầng thâm trên vú sẽ giúp bé dễ dàng mút được sữa và kích thích các tia sữa về đều, nhờ đó giảm được tắc tia sữa.

cho bé bú đúng cách

Ngoài ra, việc thường xuyên cho trẻ bú cũng là cách để giúp mẹ cải thiện tắc tia sữa, thông qua động tác mút sẽ giúp kích thích các tia sữa và thông tuyến sữa bị tắc. Vì vậy, dù không có sữa mẹ cũng nên kiên trì cho bé bú đều đặn mỗi ngày.

Đắp lá bắp cải

Lá bắp cải cắt bỏ phần lá sao cho còn lại phần cuống lá, mẹ dùng cuống lá rửa sạch sau đó hơ trên lửa cho nóng, hơ càng nóng càng tốt. Sau đó, dùng một lớp khăn bên ngoài và đắp lên ngực ở phần bị cứng và tắc tia sữa rồi dùng tay ấn thật mạnh. Khi lá nguội mẹ tiếp tục hơ nóng lá héo thì thay lá mới cho đến khi hết đau và căng tức là được. Cách này đơn giản được nhiều mẹ áp dụng hiệu quả.

Đắp lá diếp cá và lá đinh lăng

Đắp lá diếp cá và lá đinh lăng

Khi bị tắc tia sữa hoặc căng tức ngực mẹ có thể dùng một nắm lá đinh lăng và một nắm lá diếp cá, sau khi hái về rửa sạch, giã nát rồi đắp lên hai bầu ngực, dùng bằng y tế quấn lại, cho đến khi khô hết nước gỡ ra. Kiên trì áp dụng vài ngày các triệu chứng bị tắc tia sữa sẽ thuyên giảm dần và sữa sẽ về đều mẹ sẽ không còn bị đau nữa.

Đắp lá tía tô và ngọn rau dừa nước

Mẹ cũng dùng một nắm lá tía tô và một nắm lá ngọn dừa nước, sau khi nhạt bỏ lá úa, mẹ rửa sạch rồi dùng cối giã nhỏ. Dũng bã này để đắp lên hai bên bầu ngực, kiên trì trong vài ngày sẽ có tác dụng. Lưu ý khi đắp có thể dùng băng cố định lại, chờ cho bã khô gỡ bỏ, rối rửa ngực bằng nước ấm.

Đắp lá bồ công anh và lá gấc

Đắp lá bồ công anh và lá gấc

Lá gấc và lá bồ công anh mỗi thứ một ít, sau khi giã nhỏ mẹ cho thêm một chút rượu trắng rồi đắp lên hai bên bầu ngực, dùng băng cố định lại cho đến khi bã khô mới gỡ bỏ ra, mỗi ngày kiên trì dùng cách này, vài ngày sẽ thấy tình trạng được cải thiện rõ rệt.

Đắp lá mít

Mẹ hái 18 lá mít non, sau khi rửa sạch, để ráo nước rồi đem hơ trên lửa than nóng, nỗi bên đắp 9 lá và ưu tiên phần ngực bị cứng nhiều nhất. Khi đắp kết hợp xoa xung quanh và ấn mạnh lá xuống. Cho đến khi sữa chảy ra thì cho bé bú liền. Thực hiện vài ngày sẽ hết tắc tia sữa.

Khi áp dụng những cách trên mà không cho hiệu quả mẹ nên đi khám bác sĩ để được can thiệp sớm tránh tình trạng bi viêm tuyến vú gây áp – xe vú rất nguy hiểm cho sức khỏe.

B.N  (Tổng hợp)

Tags:

Bài viết liên quan