Mẹ&Con – Đi tàu lượn siêu tốc giúp loại bỏ những viên sỏi thận nhỏ ra khỏi cơ thể một cách tự nhiên mà không cần phải phẫu thuật. Đó là kết quả nghiên cứu của trường Đại học Michigan State University (Mỹ). Mẹo cắt chuối “siêu tốc” bằng vỉ nướng Tóc mọc dài "siêu tốc" 30cm hàng tháng chỉ với một vài mẹo nhỏ Hiểu biết về phù và sỏi thận trong giai đoạn thai kỳ

Sự hình thành sỏi thận

Chữa sỏi thận bằng... tàu lượn siêu tốc 4

Bệnh nhân bị sỏi thận thường chịu nhiều đau đớn, ảnh hưởng đến sức khỏe (Ảnh minh họa).

Sỏi thận được hình thành do sự kết tủa của một số chất chứa trong nước tiểu như hợp chất canxi, hợp chất oxalate, axit uric… Nếu viên sỏi nhỏ, chúng có thể thoát ra ngoài qua nước tiểu, những viên sỏi lớn sẽ khó bị loại bỏ và thường gây đau đớn.

“Tống” hết sỏi thận nhờ… chơi tàu lượn siêu tốc

Ý tưởng nghiên cứu xuất phát từ việc các bệnh nhân đã loại bỏ được sỏi thận sau khi đi tàu lượn siêu tốc. Thậm chí, có người sau khi đi tàu lượn nhiều lần liên tiếp đã loại bỏ được 3 viên sỏi thận.

Theo đó, các nhà khoa học đã dựng lại mô hình quả thận có sỏi theo công nghệ in 3D. Những quả thận mô hình này được đổ đầy nước tiểu bên trong, đặt tại các vị trí khác nhau trên tàu lượn. Sau vài vòng lượn, kết quả cho thấy: Nếu bạn ngồi những ghế cuối khi đi tàu lượn siêu tốc, tỷ lệ sỏi có thể thoát ra ngoài lên đến 64%. Trong khi những người ngồi ở phía trước, tỷ lệ này chỉ chiếm khoảng 17%.

Chữa sỏi thận bằng... tàu lượn siêu tốc 5

Những người bị sỏi thận nên ngồi ở hàng ghế cuối của tàu lượn siêu tốc. (Ảnh minh họa)

Theo bác sĩ David Wartinger, Giáo sư danh dự trường Đại học Michigan State University, việc đi tàu lượn siêu tốc tạo nên một lực rung lắc khá mạnh, giúp những viên sỏi thận di chuyển dễ dàng hơn về phía bàng quang. Đồng thời, việc đi tàu lượn còn giúp bệnh nhân quên đi cơn đau mà những viên sỏi gây ra, giúp việc chữa trị dễ dàng hơn. Cách chữa trị này hiệu quả nhất đối với những viên sỏi nhỏ, có kích thước dưới 4mm.

Kết quả loại bỏ sỏi thận còn tùy thuộc vào từng loại tàu lượn siêu tốc khác nhau. Nếu tàu di chuyển càng nhanh và xóc nảy mạnh thì có hiệu quả càng cao. Ngược lại, khi tàu di chuyển theo vòng thẳng đứng sẽ phản tác dụng, bởi lực li tâm sẽ đẩy viên sỏi ra phía rìa thận.

Hiện nghiên cứu của bác sĩ Wartinger mới chỉ được thực hiện tại các tàu lượn siêu tốc trong công viên giải trí Disney World (Mỹ). Tuy nhiên, mỗi người có một cấu trúc thận khác nhau nên không phải ai cũng có thể áp dụng phương pháp này. Đặc biệt, với những ai yếu tim hoặc mắc các bệnh về tim mạch tuyệt đối không nên đi tàu lượn siêu tốc.

Tags:

Bài viết liên quan