Mẹ&Con - Trong các loại thực phẩm có tác dụng chống oxy hóa thì đậu, đỗ được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao nhất, không chỉ vì nó có lợi cho sức khỏe mà còn chứa hàm lượng đạm rất cao, làm chậm quá trình lão hóa. Bầu có nên ăn đậu phộng không? Những lợi ích bất ngờ từ đậu bắp Cháo tim gà đậu xanh bổ dưỡng

Đậu nành

Các acid béo omega – 3 và omega – 6 cũng như chất chống oxy hóa có trong sữa đậu nành có tác dụng bảo vệ các mạch máu bị tổn thương hay xuất huyết. Các hợp chất này sẽ bám vào miêm mạc mạch máu và bảo vệ các tế bào niêm mạc khỏi sự tấn công của các gốc tự do, là nguyên nhân gây nên lão hóa và tiền chorestorol. Nó còn giúp cải thiện tính lưu chuyển và linh hoạt của mạch máu giúp cơ thể chống chịu được sự thay đổi của huyết áp…

Chống lão hóa bằng các loại đậu

Đậu phộng (lạc)

Từ lâu đậu phộng được mệnh danh là “quả trường sinh”. Nó rất giàu chất béo, lecithin, vitamin A, vitamin B, vitamin E và các nguyên tố khác như canxi, phốt pho, sắt… Thường xuyên ăn đậu phộng có thể có tác dụng bổ dưỡng, kéo dài tuổi thọ, mà còn giúp da đẹp nõn nà.

Đậu phộng

Đậu tương

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng việc tăng tiêu thụ các loại thực phẩm thực vật như đậu tương có thể giúp giảm nguy cơ béo phì và tỉ lệ tử vong, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và thúc đẩy một làn da, tóc khỏe mạnh. Đậu tương không chứa cholesterol và là một nguồn tuyệt vời của protein, sắt, canxi nên rất tốt cho sức khỏe. Loại thực phẩm này còn giúp chị em làm chậm quá trình lão hóa và giảm cân.

Đậu tương

Đậu đen

Đậu đen chính là công cụ hữu hiệu nhất chống lại ung thư ruột kết và tuyến tiền liệt, khử độc sulfate (hóa chất có nhiều trong thực phẩm chế biến sẵn gây đau đầu, làm tăng nhịp tim) có trong cơ thể. Ngoài ra, đậu đen chính là nguồn cung cấp dồi dào chất xơ, giúp thải độc đường ruột, giảm nguy cơ táo bón, tiêu diệt các chất gây ung thư. 

Đậu đen

Đậu trắng (đậu mắc cua)

Đậu trắng được biết đến như một loại thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả. Nguồn chất xơ, protein, vitamin dồi dào nhưng chứa ít calo và hầu như không có chất béo hỗ trợ đắc lực trong quá trình tìm lại dáng thon cho người thừa cân. Ăn đậu trắng có tác dụng ngăn chặn axit amin amylase gây ức chế sự hấp thu carbonhydrate.

Đậu trắng

Đậu xanh

Với hàm lượng cao vitamin C và chất chống oxy hóa, nên khi bạn thường xuyên tiêu thụ đậu xanh sẽ giúp chống lại quá trình lão hóa và giúp trẻ hóa làn da. Đồng thời, đậu xanh chứa ít calo và chất béo nên có tác dụng hỗ trợ hiệu quả trong việc giảm cân.

Đậu xanh

 Như vậy, mỗi loại đậu đều có một công dụng riêng. Tùy vào cơ địa, mẹ có thể bổ sung loại đậu thích hợp vào thực đơn để giúp cơ thể ngày càng khỏe mạnh, làm chậm quá trình lão hóa nhé!

Tags:

Bài viết liên quan