Mẹ&Con - Hiện nay, các bậc phụ huynh có 2 xu hướng chọn trường: trường công lập và trường quốc tế. Vậy đâu mới là lựa chọn tốt nhất cho trẻ?

Cứ mỗi mùa tựu trường là nhiều bố mẹ lại “đau đầu” giữa hai xu hướng: Người muốn con học trường công lập, người muốn con học trường quốc tế. Vậy đâu mới là nơi để gửi gắm con tốt nhất? Cùng Mẹ&Con tìm hiểu ngay bạn nhé!

Trường quốc tế

Chọn trường công lập hay quốc tế: Điều gì mới thực sự quan trọng?

Những trường tư có yếu tố nước ngoài thường được gọi là trường quốc tế (luật Việt Nam không quy định loại trường nào là trường quốc tế. Vì thế từ “quốc tế” ở đây được hiểu phổ biến là chương trình và bằng cấp được công nhận bởi các nước có nền giáo dục phát triển như Anh, Mỹ, Úc…, giáo viên nước ngoài, cơ sở vật chất hiện đại).

Chương trình học ở các trường này hầu hết phát triển dựa trên những giáo án từ Anh, Mỹ, Úc… Các môn học không chỉ xoay quanh toán, tiếng việt mà còn có các buổi ngoại khóa, kỹ năng…

Thêm vào đó, việc tiếp xúc với phần lớn giảng viên người nước ngoài từ nhiều quốc gia nên khả năng giao tiếp tiếng Anh của các em rất tốt và có cơ hội tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau. Ở các trường quốc tế, cơ sở vật chất luôn được trang bị hiện đại, tiên tiến để hỗ trợ việc học tốt nhất và giúp các em không bỡ ngỡ khi đi du học vì sự tương đồng về kỹ thuật, máy móc.

Song chi phí đắt đỏ là bài toán khó cho các phụ huynh. Ước tính học phí 1 năm dao động từ vài trăm triệu tới 1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, khi trẻ đang học trường quốc tế thì rất khó chuyển sang trường công lập vì sự khác biệt của chương trình học. Vậy nên, những học sinh trường quốc tế thường lựa chọn học hết phổ thông rồi đi du học. 

Trường công lập

Nhiều bậc phụ huynh đều học các trường công lập từ nhỏ. Vậy nên, họ có thể dễ dàng thấy ưu và nhược của loại hình giáo dục này. Về ưu điểm, học phí thấp, tùy vào từng vùng miền mà có hỗ trợ về chi phí.

Bên cạnh đó, trường công lập cũng có những trường chuyên, trường năng khiếu đào tạo các em để đạt thành tích cao, dễ dàng xin được học bổng quốc tế. So với trường công lập bình thường, những trường này chi phí cao hơn, nhưng cũng không thấm vào đâu so với trường quốc tế.

Tuy nhiên, trường công vẫn tồn tại những nhược điểm về chương trình học như nhồi nhét và cứng nhắc. Việc học thêm gần như là không thể tránh khỏi. Học chủ yếu để thi nên kiến thức xa thực tế và thiếu đi các kỹ năng để ra đời sau này.  

Nên cho con học trường công lập hay trường quốc tế?

Chọn trường cho con: Điều gì mới thực sự quan trọng?

Có thể thấy cả trường công lập và trường quốc tế đều có những ưu điểm và bất cập riêng của mình. Không có lựa chọn nào đúng cho tất cả mọi người, chỉ có lựa chọn phù hợp với từng hoàn cảnh, kinh tế và mục tiêu của mỗi gia đình. Tuy nhiên, có 2 điều nên tránh khi chọn trường cho con. Đó là dựa vào mức độ hoành tráng của cơ sở vật chất để quyết định và tin rằng học phí càng cao chất lượng càng tốt. 

Chất lượng giáo dục luôn dựa vào chất lượng giáo viên và quan điểm giáo dục của trường học. Chương trình học và phương pháp giảng dạy cũng là một yếu tố quan trọng để cân nhắc. Một số trường đã có nhiều nỗ lực bổ sung cho những bất cập của chương trình hiện tại qua các chương trình ngoại khóa, tăng cường. 

Và dù học ở trường nào thì gia đình và bản thân học sinh mới là yếu tố quyết định. Không hiếm học sinh trường công đạt được thành tích cao trong các cuộc thi quốc tế hoặc điểm SAT, TOEFL, IELTS…. Trẻ có thể giành được học bổng đi du học, về sau rất thành công. Vì thế, gia đình có một vai trò không thể thay thế trong việc bổ khuyết những nhược điểm của từng loại trường. Chỉ cần bố mẹ có ý thức về điều này, sẽ có vô vàn cơ hội để dạy con những thứ mà nhà trường không mang lại được. 

Theo Mẹ&Con, không quan trọng là bạn chọn trường công lập hay trường quốc tế mà phải chọn một môi trường mà gia đình có thể đi cùng nhà trường trong việc giúp con phát triển nhân cách hài hòa và những tiềm năng sẵn có. Bạn có đồng ý như thế không? 

Bài viết liên quan