Mẹ&Con - Cho con học trường quốc tế hay công lập, tư thục là điều khiến nhiều bậc phụ huynh "đau đầu". Tìm ngay lời giải với Mẹ&Con nhé!

Vào mỗi năm học mới, bố mẹ thường lo lắng rất nhiều vấn đề. Trong đó, việc có nên cho con học trường quốc tế hay không cũng là một trong những mối bận tâm hàng đầu của bố mẹ. Chọn cơ sở giáo dục chuẩn quốc tế cho con sẽ có những lợi ích nào? Song song đó sẽ có những bất cập nào? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây! Cùng Mẹ&Con tìm hiểu ngay, bạn nhé!

Có nên cho con học trường quốc tế

1. Lợi ích khi cho con học trường quốc tế

Chương trình “chuẩn”

Khi nhắc đến các lợi ích khi trẻ được học tại môi trường chuẩn quốc tế, không thể không kể đến chương trình giảng dạy. Thông thường, các giáo án học tập của trẻ sẽ được nghiên cứu, phát triển dựa trên các giáo án chuẩn từ các quốc gia như Anh, Mỹ, Úc… Trẻ không chỉ chú trọng vào các môn khoc học như Toán, Tiếng Việt mà còn có nhiều cơ hội tiếp xúc với thế giới bên ngoài thông qua các giờ giáo dục thể chất mỗi ngày, các buổi ngoại khóa, kỹ năng hàng tuần… Với môi trường giáo dục chất lượng, việc phát triển của trẻ cũng trở nên thuận lợi hơn.

Cơ sở vật chất hiện đại

So với các trường công lập bình thường, môi trường học tập tại các cơ sở giáo dục chuẩn quốc tế thường có cơ sở vật chất hiện đại hơn, nhiều thiết bị hỗ trợ hiện đại, kỹ thuật tiên tiến vào trong giảng dạy. Trẻ sẽ được làm quen với môi trường học tập không có nhiều sự khác biệt so với các trường ở nước ngoài.

Khả năng phát triển ngoại ngữ tốt hơn

Hầu hết trường quốc tế thường sử dụng tiếng Anh để làm ngôn ngữ chung. Do đó, khi được học trong môi trường này, trẻ sẽ có nhiều khả năng phát triển về mặt ngoại ngữ. Mỗi ngày, trẻ sẽ được tiếp xúc, trao đổi với thầy cô, bạn bè hoàn toàn bằng tiếng Anh. Do đó, kỹ năng ngoại ngữ của trẻ sẽ được phát triển nhanh chóng.

Sự đa dạng các nền văn hóa

Một ưu điểm khác tại các ngôi trường này chính là học sinh đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Do đó, con của bạn sẽ có cơ hội được tiếp xúc với các nền văn hóa. Từ đó, con sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm sống cho riêng mình.

2. Trường quốc tế có những “nhược điểm” gì?

Trẻ ít có cơ hội rèn luyện tiếng mẹ đẻ

Như đã chia sẻ phía trên, các trường quốc tế thường lấy tiếng Anh làm ngôn ngữ giảng dạy và giao tiếp chính thức. Điều này giúp trẻ dễ dàng tiếp cận với các tài liệu, chương trình quốc tế. Tuy nhiên, đây cũng là một bất lợi, đặc biệt là khi trẻ học trường quốc tế từ nhỏ.

Ở độ tuổi từ 1-6 tuổi là giai đoạn trẻ tập nói và nhận biết ngôn ngữ. Do đó, học ở môi trường sử dụng hoàn toàn tiếng Anh sẽ khiến trẻ không có cơ hội để rèn luyện tiếng mẹ đẻ. Điều này đã dẫn đến tình trạng nhiều trẻ nói sõi tiếng Anh nhưng không thể nhận biết, trình bày suy nghĩ của mình bằng tiếng Việt.

Học phí cao

Khi cho trẻ học tại các ngôi trường quốc tế, bố mẹ cần chuẩn bị tâm lý rằng học phí ở đây có thể cao hơn trường công lập rất nhiều lần. Ước tính học phí của trẻ trong một năm có thể dao động từ vài trăm triệu cho đến 1, 2 tỷ. Bố mẹ cần cân nhắc thật kỹ về tình hình tài chính của gia đình trước khi quyết định đăng ký cho trẻ được học tập tại môi trường giáo dục chuẩn quốc tế.

Khó chuyển trường

Sự chênh lệch về chương trình giảng dạy giữa trường quốc tế và trường công lập cũng là một vấn đề phụ huynh cần tính toán kỹ. Trẻ được học theo môi trường chuẩn quốc tế rất khó để chuyển trường giữa chừng. Hầu hết trẻ chỉ có một con đường duy nhất: học hết phổ thông rồi du học.

Hy vọng với bài phân tích trên, bố mẹ có thể cân nhắc thật kỹ việc có nên cho con theo học tại các trường quốc tế hay không. Bởi việc học có ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của trẻ về sau, nên hãy tính toán thận trọng trước khi quyết định, bố mẹ nhé!

Bài viết liên quan