Mẹ&Con – Cho con ăn dặm với những loại dầu nào là tốt nhất, mẹ có biết không?

Bước vào độ tuổi ăn dặm, dầu ăn là thứ gia vị không thể thiếu trong thực đơn của trẻ. Có vô số các loại dầu được bày bán trên thị trường khiến mẹ đau đầu, không biết chọn lựa loại dầu nào tốt cho trẻ.

Tại sao dầu ăn quan trọng với trẻ nhỏ?

Để phát triển khỏe mạnh, cao lớn và thông minh, chế độ ăn uống thông thường của trẻ phải đầy đủ 4 nhóm chất: Nhóm chất bột đường, nhóm chất đạm, nhóm chất béo, nhóm vitamin và khoáng chất.

Mỗi nhóm chất có các nhiệm vụ khác nhau. Dầu ăn thuộc nhóm chất béo và chúng có nhiệm vụ chỉ dẫn cũng như hòa tan các vitamin, thúc đẩy quá trình hấp thụ vitamin vào cơ thể. Nếu thiếu nhóm chất này trẻ dễ bị còi cọc, suy dinh dưỡng do bị hạn chế hấp thụ vitamin.

Ngoài ra, chất béo còn cung cấp năng lượng cho cơ thể, hỗ trợ quá trình sản sinh hormone cũng như các enzym cần thiết cho cơ thể, giúp hoàn thiện cấu trúc mô não và một số hormone khác… Đây chính là lý do tại mẹ nên nêm dầu ăn vào bột ăn dặm của trẻ.

Nên cho con ăn dặm bằng loại dầu ăn nào?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại dầu ăn, mỗi loại dầu ăn sẽ có những ưu điểm khác nhau. Mẹ có thể tham khảo một số loại dầu ăn mà Mẹ&Con gợi ý dưới đây, lựa chọn ra một loại dầu ăn thích hợp nhất để thêm vào bột ăn dặm mỗi lần cho trẻ ăn.

1. Dầu dừa

Nói về mức độ kháng khuẩn thì dầu dừa hiện đứng ở vị trí khá cao bởi gần 50% chất béo trong dầu dừa có nguồn gốc từ acid lauric. Hơn nữa, cách làm dầu dừa khá dễ nên dùng dầu dừa cho con ăn dặm là lựa chọn phổ biến của nhiều bà mẹ. Thêm một điểm cộng nữa cho dầu dừa, đó là khi đun nấu ở nhiệt độ cao vẫn không hề bị biến đổi thuộc tính.

2. Dầu hạt hướng dương

Dầu hạt hướng dương

Trong dầu hạt hướng dương có chứa các vitamin A, E, B và rất nhiều axit không bão hòa như Omega 3, 6, 9. Bộ ba a-xít béo không no này rất có lợi cho sức khỏe và sự phát triển của não bộ. Dầu hạt hướng dương thích hợp sử dụng nhất trong món cá nướng hoặc các món salad nấu chín.

3. Dầu đậu nành

Dầu đậu nành giống dầu hạt hướng dương ở chỗ là một trong những loại dầu hiếm hoi cung cấp được đủ cả 3 loại axit béo không no là Omega 3, Omega 6 và Omega 9. Ngoài ra, nó còn chứa tới 60% axit béo không bão hòa, do đó rất tốt cho hệ tim mạch của trẻ.

4. Dầu hạt cải

Tương tự như dầu hạt hướng dương và dầu đậu nành, dầu hạt cải cũng chứa bộ ba axit béo không no giúp tăng cường trí tuệ cho trẻ. Dầu hạt cải còn được gọi với cái tên khác, đó là loại dầu giúp bé thông minh.

5. Dầu hạt lanh

Dầu hạt lanh

Dầu hạt lanh rất tốt cho đường ruột của trẻ.

Trẻ nhỏ thường xuyên bị táo bón “ghé thăm”, nhưng tình trạng này sẽ chấm dứt khi mẹ cho một chút dầu hạt lanh vào bột cho con ăn dặm. Dầu hạt lanh rất tốt cho đường ruột, giúp nhuận tràng, tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ da.

6. Dầu gấc

Nồng độ beta carotene trong dầu gấc rất cao, gấp 15.1 lần so với cà rốt. Muốn con yêu có đôi mắt sáng khỏe, nói không với các bệnh tật về mắt thì cho con ăn dặm bằng dầu gấc là sự lựa chọn sáng suốt nhất của mẹ. Đừng bỏ lỡ cách làm dầu gấc cho trẻ ăn dặm, nhấn vào đây để xem chi tiết mẹ nhé!

7. Dầu mè

Để con yêu của bạn thông minh, da dẻ mịn màng, hệ tiêu hóa khỏe mạnh mạnh có khó không? Câu trả lời là không vì chỉ cần bổ sung dầu mè vào thực đơn ăn dặm cho con. Một muỗng canh dầu mè cung cấp khoảng 120 kcal, chất béo 14g, omega 40.5mg 3 và 5.576mg omega 6 cùng các vitamin khác như vitamin B, E, K…

8. Dầu oliu

Dầu oliu

Ưu điểm của dầu oliu đó là hạn sử dụng lâu hơn so với các loại dầu ăn khác nhờ chứa một lượng chất chống oxy hóa cao, có tác dụng ngăn ngừa phân hủy. Dầu oliu cũng cực tốt cho sức khỏe. Cho con ăn dặm với dầu oliu giúp hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh, tăng cường sức khỏe tim mạch và cải thiện sự trao đổi chất.

9. Dầu quả óc chó

Nhắc tới quả óc chó, ai cũng sẽ nghĩ ngay tới hàm lượng Omega 3 cao ngất giúp phát triển trí não của trẻ. Nhưng chưa hết đâu nhé, các vitamin khác như kali, photpho, canxi, kẽm… còn giúp hệ xương và răng phát triển đẹp đẽ, khỏe mạnh. Axit linoleic và linolenic trong dầu quả óc chó thúc đẩy thận và phát triển gan, nhằm đảm bảo trẻ có được sức khỏe toàn diện nhất.

10. Dầu cá hồi

Dầu cá hồi chứa hai axit béo omega 3 là EPA và DHA, có vai trò quan trọng trong việc phát triển trí não của trẻ. Cho con ăn dặm với dầu cá hồi đều đặn, nguy cơ hen suyễn, viêm hô hấp ở trẻ sẽ được giảm 4 lần so với khi trẻ không được bổ sung dầu cá hồi vào thực đơn ăn dặm.

Cách thêm dầu ăn vào món ăn dặm giúp bé thông minh, khỏe mạnh

• Trẻ 6 tháng tuổi: ½ – 1 muỗng cà phê dầu ăn mỗi ngày, tối đa 4 ngày/ tuần
  • Trẻ 7 – 12 tháng tuổi: 1 – 2 muỗng cà phê dầu ăn mỗi ngày, tối đa 4 ngày/ tuần
  • Trẻ 1 – 3 tuổi: 2 – 3 muỗng cà phê dầu ăn mỗi ngày, tối đa 4 ngày/ tuần.
  • Trong suốt quá trình cho con ăn dặm, mẹ chỉ nên bổ sung dầu ăn vào thực đơn tối đa 4 ngày/ tuần. Bên cạnh dầu ăn, mẹ nên bổ sung cho bé thêm chất béo động vật như mỡ gà, mỡ cá. Trẻ cũng cần nguồn chất béo phong phú từ các thực phẩm khác, chẳng hạn như từ sữa mẹ, thịt, cá, trứng… nên không nhất thiết bữa ăn nào mẹ cũng bắt buộc phải bổ sung dầu ăn cho con.
  • Việc chỉ sử dụng một loại dầu ăn trong suốt quá trình ăn dặm dễ khiến bé bị ngán mùi, ăn không ngon, thậm chí là biếng ăn. Tốt hơn, mẹ nên dùng đa dạng và cân đối các loại dầu ăn, vừa để thay đổi khẩu vị, vừa là để xem con mình hợp với loại dầu ăn nào nhất.
  • Khi cho trẻ thử một loại dầu ăn mới nào đó, chỉ nên nêm nếm một chút vào thực phẩm để trẻ làm quen và kiểm tra phản ứng của chúng, sau đó mới tăng dần lượng dầu lên.

Trên đây là 10 loại dầu ăn tốt, mẹ nên lựa chọn cho con ăn dặm. Mỗi loại dầu ăn sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau, do đó mẹ hãy cân nhắc để lựa chọn ra sản phẩm thích hợp nhất nhé!