Các mẹ Nhật cho trẻ ăn dặm khá sớm. Theo truyền thống, khi bé đủ 100 ngày tuổi sẽ bắt đầu được tập ăn dặm. Ở xứ sở hoa anh đào này, ăn dặm chủ yếu chú trọng đến việc cho bé làm quen với mùi vị thức ăn và phát triển vị giác. Do đó, giai đoạn đầu khi cho bé ăn dặm kiểu Nhật thường chỉ cho bé ăn 1 bữa ăn dặm, sữa vẫn là thức ăn chính trong ngày bé.
(Ảnh minh họa)
Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5-6 tháng tuổi
Cà rốt nghiền
Chuẩn bị:
- ½ củ nhỏ cà rốt
- 2 muỗng cà phê cháo trắng
Thực hiện:
- Nghiền cháo, đổ vào bát. Cà rốt luộc chín, cũng đem nghiền mịn.
- Khi ăn có thể xúc 1 thìa cháo trắng ăn trước, sau đó xúc 1 thìa cà rốt nghiền. Hoặc trộn chung 2 thứ và cho ăn cùng lúc.
Cháo ngô ngọt
Chuẩn bị:
- ½ trái ngô ngọt
- 2 muỗng cà phê cháo trắng
Thực hiện:
- Luộc sơ hạt ngô, sau đó dùng máy xay nhuyễn và lọc bỏ bã.
- Nấu cháo cùng với ngô xay nhuyễn cho tới khi chín mềm.
Súp bánh mỳ sữa
Chuẩn bị:
- 60 ml sữa
- 1/4 lát bánh mỳ gối
Thực hiện:
- Bánh mỳ bỏ phần riềm cứng, xé nhỏ và cho vào sữa.
- Đun trên lửa nhỏ đến khi thấy súp sôi thì tắt bếp.
- Đậy vung kín để bánh mỳ mềm bằng hơi là có thể cho bé dùng.
Cháo đậu cô ve
Chuẩn bị:
- 2 muỗng canh đậu cô ve
- 2 muỗng cà phê cháo trắng
Thực hiện:
- Đậu rửa sạch, trần qua nước sôi cho bớt mùi nồng, rồi luộc chín mềm, nghiền nhỏ.
- Cho đậu nghiền vào giữa bát cháo trắng.
Cháo rau chân vịt
Chuẩn bị:
- 5 lá rau chân vịt
- 2 muỗng cà phê cháo trắng
Thực hiện:
- Lá rau chân vịt rửa sạch, luộc chín mềm rồi nghiền nhỏ.
- Trộn rau với cháo trắng và cho bé dùng.
Cháo bí đỏ cá hồi
Chuẩn bị:
- 1/3 chén gạo tẻ
- 50g bí đỏ
- 50g cá hồi phi lê
Thực hiện:
- Cá hồi luộc chín, sau đó gắp ra, nghiền nhuyễn và giữ lại phần nước luộc.
- Cho gạo tẻ vào nồi nước luộc cá, nấu thành cháo chín nhừ.
- Bí đỏ hấp chín, nghiền nhuyễn, rồi tán qua rây cho thật mịn.
- Cho bí đỏ nghiền mịn vào nồi cháo, thêm cá hồi và nấu thêm 1 phút thì tắt bếp.
Thực đơn cho bé ăn dặm kiểu nhật khi đủ 7-8 tháng tuổi
Cháo khoai lang thịt gà
Chuẩn bị:
- 3 nắm nhỏ gạo tẻ
- 1 nắm nhỏ gạo nếp
- 70g thịt gà
- 50g khoai lang
- Dầu ô liu
- Nước mắm ngon
Thực hiện:
- Gạo tẻ trộn với gạo nếp, xay vỡ, vo sạch cho vào nồi ninh nhỏ lửa.
- Bắc chảo lên bếp, cho chút xíu dầu ăn vào phi thơm thịt gà cùng chút mắm ngon.
- Khoai lang gọt vỏ, hấp chín và nghiền nhuyễn.
- Cháo chín đem xay mịn cùng thịt gà, khoai lang, sau đó đổ ra nồi nhỏ đun tiếp khoảng 1-2 phút thì múc ra bát, thêm 1 muỗng cà phê dầu ô liu và khuấy đều.
Súp miso nấu khoai tây
Chuẩn bị:
- 30g khoai tây
- 1 muỗng cà phê tương miso
- 60ml nước dùng
Thực hiện:
- Cho khoai tây vào nước dùng, nấu nhừ.
- Thêm tương miso vào, đun thêm 2 phút nữa rồi tắt bếp và đem nghiền nhuyễn.
Cháo thịt bò rau ngót
Chuẩn bị:
- 40g thịt bò
- 15g lá rau ngót
- 50g gạo tẻ
- Dầu ăn
Thực hiện:
- Thịt bò rửa sạch, xay nhuyễn.
- Lá rau ngót rửa sạch, xay nhuyễn.
- Gạo đem nấu thành cháo chín nhừ, rồi cho thịt bò xay vào cháo, đảo đều và đun sôi với lửa nhỏ khoảng 10 phút.
- Cho rau mồng tơi xay vào, nấu đến khi rau chín là được.
- Cháo chín, tắt bếp, cho dầu ăn khuấy nhẹ rồi múc ra bát.
Trên đây là một số gợi ý món ăn cho bé ăn dặm kiểu Nhật, hy vọng sẽ giúp ích cho mẹ. Chúc bé khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn!