Chiên thực phẩm bẳng mỡ heo tốt hơn một số loại dầu khác – Ảnh: Shutterstock
Theo naturalnews ngày 18.11, từ đầu thế kỷ 20, nhiều người được truyền tai nhau rằng mỡ heo là một chất không lành mạnh cần được thay thế bằng các loại dầu thực vật.
Tuy nhiên, sự thật gần như ngược lại, rằng lượng mỡ heo nên được hạn chế tiêu thụ, nhưng thực phẩm chiên trong mỡ heo tốt cho sức khỏe hơn là thực phẩm được chiên từ loại dầu thực vật, theo nhiều nghiên cứu gần đây.
Trong thực tế, khi đun nóng dầu thực vật để chiên thực phẩm, nhiều loại dầu thực vật đã giải phóng các chất độc hại có thể gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư, mất trí nhớ và bệnh tim.
Giáo sư Martin Grootveld của Trường đại học De Montfort ở Leicester (Anh), chuyên gia về khoa học bệnh lý hóa phân tích sinh và hóa chất, thời gian gần đây đã yêu cầu tiến hành một nghiên cứu để xác định các loại dầu nấu ăn nào là lành mạnh.
Theo đó, bài báo của ông Martin đăng trên trang web của Trường đại học De Montfort, cho thấy khi chất béo và các loại dầu được nung nóng đã bị thay đổi cấu trúc phân tử, hóa chất và sản xuất ra aldehyde có thể gây ra bệnh tim và ung thư.
Nhóm nghiên cứu thấy dầu hướng dương và dầu ngô đã sản xuất ra aldehyde ở cấp độ cao hơn 20 lần so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Ông Martin và nhóm nghiên cứu phát hiện ra các loại thực phẩm nấu chín trong dầu hạt cải dầu, bơ, mỡ ngỗng, mỡ heo hoặc dầu ô liu sản xuất ít các aldehyde độc hại hơn so với thực phẩm nấu chín trong dầu hướng dương, dầu ngô và các loại dầu thực vật khác.