Cháo cua
Nguyên liệu:
- 500g cua đồng
- 70g gạo thơm
- 1 nắm đậu xanh
- 500ml nước xương
- Hành băm
- 1 thìa cà phê dầu ăn
- Mắm, muối, ngò rí.
Thực hiện:
- Cua gỡ mai, lấy gạch để riêng, giã nát phần thân. Cho ít muối vào, hòa tan với 500ml nước. Lược 2 lần.
- Cho gạo và đậu xanh vào nước xương, nấu nhừ.
- Đun sôi nước cua, khuấy đều. Phi dầu, hành cho thơm, bỏ gạch cua vào cho đến khi gạch chuyển màu vàng đậm, sau đó đổ nước cua vào.
- Cho cháo đã nấu chín vào nước cua vừa chế biến, nêm mắm muối vừa ăn. Đun sôi khoảng 5 phút là được.
Thưởng thức:
Múc cháo ra tô, rắc ngò rí đã thái nhỏ lên trên. Dùng nóng.
Cháo tôm
Nguyên liệu::
- 300g tôm tươi
- 70g gạo thơm
- 1 nắm đậu xanh
- 1 lít nước xương
- Một ít rau ngót
- Hành băm
- Hành tươi
- Mắm, muối, 1 thìa cà phê dầu ăn.
Thực hiện:
- Tôm rửa sạch bóc vỏ. Phi dầu, hành cho thơm rồi bỏ tôm vào, nêm thêm một chút nước mắm, đảo liên tục cho đến khi chín đều. Rau ngót rửa sạch, thái nhỏ.
- Cho gạo và đậu xanh vào nước xương, nấu nhừ. Xay nhuyễn hỗn hợp tôm và rau ngót, sau đó bỏ vào cháo đã nấu chín. Nêm muối vừa ăn. Đun sôi khoảng 7 phút là được.
Thưởng thức:
Múc cháo ra tô, hành thái nhỏ rắc lên trên. Nên cho trẻ dùng nóng.
Cháo thập cẩm
Nguyên liệu::
- 70g gạo thơm
- 1 nắm đậu xanh
- 100g cồi sò điệp
- 100g thịt nạc xay
- 100g tôm lột vỏ
- 1 lít nước xương
- Nửa củ cà rốt
- Nửa củ khoai tây
- Hành băm
- Hành ngò
- 1 muỗng cà phê dầu ăn
- Muối, nước mắm.
Thực hiện:
- Phi dầu, hành cho thơm rồi bỏ sò điệp, thịt và tôm vào, nêm một chút nước mắm, sau đó xào cho chín đều. Để nguội rồi xay nhuyễn.
- Cho gạo, đậu xanh, khoai tây và cà rốt vào nước xương, đun cho chín nhừ. Vớt khoai tây và cà rốt ra xay nhuyễn. Sau đó bỏ tất cả các hỗn hợp đã xay vào cháo đã nấu chín. Nêm mắm, muối vừa ăn. Đun sôi, khuấy đều khoảng 5 phút là được.
Thưởng thức:
Múc cháo ra tô, hành ngò thái nhỏ rắc lên trên. Dùng nóng.
Cháo cá
Nguyên liệu::
- 300g thịt cá lóc
- 70g gạo thơm
- 1 ít đậu xanh
- 1 ít nước xương
- 1 muỗng cà phê dầu ăn, hành băm, mắm, muối, rau thì là.
Thực hiện:
- Phi dầu, hành cho thơm, sau đó bỏ cá lóc vào, thêm một chút mắm. Khi cá chín đều, bắc ra xay nhuyễn.
- Cho gạo và đậu xanh vào nước xương, nấu nhừ. Cho cá vào khuấy đều, nêm một ít muối cho vừa ăn. Để sôi 5 phút là được.
Thưởng thức:
Múc cháo ra tô, thì là thái nhỏ rắc lên trên. Dùng nóng.